Nguyên tắc, cách chọn hướng xây lăng mộ theo phong thuỷ

Chọn nơi an nghỉ vĩnh hằng cho người đã khuất là một việc vô cùng quan trọng. Đây là nơi lưu giữ thi hài của người đã khuất, là nơi an nghỉ vĩnh hằng của họ. Vì vậy, việc lựa chọn nơi an nghỉ vĩnh hằng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng, phù hợp với mong muốn của người đã khuất và gia đình.

Xây lăng mộ theo phong thủy là gì?

Lăng mộ đá là nơi an nghỉ vĩnh hằng của người đã khuất, là nơi linh thiêng, được coi như ngôi nhà của họ. Theo quan niệm của người Việt, “Mồ yên mả đẹp” thì người đã khuất mới được yên ổn, phù hộ cho con cháu sức khỏe, ăn nên làm ra. Chính vì vậy, việc xây lăng mộ theo phong thủy được rất nhiều gia đình quan tâm.

Xây lăng mộ theo phong thủy là việc lựa chọn vị trí, hướng, kích thước, chất liệu,… của lăng mộ sao cho phù hợp với mệnh, tuổi của người đã khuất và tổng thể của khu vực. Điều này sẽ giúp cho lăng mộ có được phong thủy tốt, mang lại sự bình an, may mắn cho người đã khuất và gia đình.

Xem thêm tại : https://damynghe35.vn/lang-mo-da

Nguyên tắc xây lăng mộ theo phong thủy

Để xây lăng mộ theo phong thủy, cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

 • Vị trí: Lăng mộ nên được xây ở nơi cao ráo, thoáng mát, tránh những nơi ẩm thấp, tăm tối. Nên chọn vị trí có núi phía sau, sông hồ phía trước, như vậy sẽ giúp cho lăng mộ có được phong thủy tốt, mang lại sự bình an, may mắn cho người đã khuất.
 • Hướng: Hướng của lăng mộ cần được chọn phù hợp với mệnh, tuổi của người đã khuất. Theo quan niệm phong thủy, mỗi người có một mệnh ngũ hành khác nhau, do đó hướng mộ cũng cần được lựa chọn phù hợp để mang lại sự hài hòa, cân bằng cho âm dương.
 • Kích thước: Kích thước của lăng mộ cần được tính toán dựa trên thước lỗ ban, một loại thước được sử dụng trong phong thủy để đo đạc kích thước các công trình xây dựng. Kích thước lăng mộ cần phù hợp với mệnh, tuổi của người đã khuất và tổng thể của khu vực để mang lại sự hài hòa, cân bằng.
 • Chất liệu: Chất liệu của lăng mộ cần được lựa chọn phù hợp với phong thủy và điều kiện kinh tế của gia đình. Các loại chất liệu thường được sử dụng để xây lăng mộ bao gồm đá, xi măng,…
 • Màu sắc: Màu sắc của lăng mộ cũng cần được lựa chọn phù hợp với phong thủy. Màu sắc lăng mộ thường được chọn là màu trắng, màu vàng,…

Cách chọn hướng phong thủy lăng mộ

Hướng của lăng mộ là một yếu tố quan trọng trong phong thủy. Hướng lăng mộ tốt sẽ giúp cho người đã khuất được yên ổn, phù hộ cho con cháu sức khỏe, ăn nên làm ra.

Cách chọn hướng lăng mộ theo mệnh ngũ hành

Theo quan niệm phong thủy, mỗi người có một mệnh ngũ hành khác nhau, do đó hướng mộ cũng cần được lựa chọn phù hợp để mang lại sự hài hòa, cân bằng cho âm dương.

 • Mệnh Kim: Hướng tốt là Tây Bắc, Tây, Đông Bắc. Hướng xấu là Đông Nam, Nam, Bắc. 
 • Mệnh Mộc: Hướng tốt là Đông, Nam, Đông Nam. Hướng xấu là Tây Bắc, Tây, Đông Bắc.
 • Mệnh Thủy: Hướng tốt là Bắc, Đông Nam, Nam. Hướng xấu là Tây Bắc, Tây, Đông Bắc.
 • Mệnh Hỏa: Hướng tốt là Nam, Tây Nam, Đông Bắc. Hướng xấu là Đông, Bắc, Đông Nam.
 • Mệnh Thổ: Hướng tốt là Đông Bắc, Tây Nam, trung tâm. Hướng xấu là Đông, Nam, Tây Bắc. 

Cách chọn hướng lăng mộ theo tuổi

Ngoài mệnh ngũ hành, tuổi của người đã khuất cũng cần được xem xét khi chọn hướng mộ.

 • Người sinh năm Tý, Sửu, Mùi, Thân: Hướng tốt là Đông Bắc, Tây Nam. Hướng xấu là Đông, Nam, Tây Bắc.
 • Người sinh năm Dần, Ngọ, Tuất: Hướng tốt là Đông, Nam. Hướng xấu là Tây Bắc, Tây Nam, Đông Bắc.
 • Người sinh năm Mão, Mùi, Hợi: Hướng tốt là Nam, Tây Nam. Hướng xấu là Đông, Bắc, Đông Nam.
 • Người sinh năm Thìn, Tỵ, Dậu, Sửu: Hướng tốt là Tây, Tây Bắc. Hướng xấu là Đông, Nam, Đông Nam.

Cách chọn hướng lăng mộ theo tổng thể của khu vực

Hướng của lăng mộ cũng cần được xem xét phù hợp với tổng thể của khu vực. Lăng mộ cần được đặt ở vị trí có núi phía sau, sông hồ phía trước, như vậy sẽ giúp cho lăng mộ có được phong thủy tốt, mang lại sự bình an, may mắn cho người đã khuất.

Lưu ý khi chọn hướng lăng mộ

Khi chọn hướng lăng mộ, cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Cần tìm hiểu kỹ về phong thủy trước khi lựa chọn hướng.
 • Nên tham khảo ý kiến của các chuyên gia phong thủy.
 • Cần chọn hướng phù hợp với mệnh, tuổi của người đã khuất.
 • Cần chọn hướng phù hợp với tổng thể của khu vực.

Trên đây là một số nguyên tắc và cách chọn hướng phong thủy để xây lăng mộ. Việc lựa chọn hướng tốt sẽ giúp cho lăng mộ có được phong thủy tốt, mang lại sự bình an, may mắn cho người đã khuất và gia đình.

Xem thêm các mẫu lăng mộ tại: Đá Ninh Bình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *