Trời lạnh gần 10 độ C mà ngày nào con gái cũng mặc 1 chiếc áo mỏng đi học, biết sự thật tôi chết lặng

Tôi năm nay 45 tuổi làm kế toán trưởng tại một công ty may mặc còn chồng tôi thì phó phòng kinh doanh. Chúng tôi có một tổ ấm cơ bản là hạnh phúc và theo mọi người vẫn nói là mơ ước của nhiều người khi kinh tế ổn định lại có 1 cậu con trai 7 tuổi và 1 cô con gái đang học lớp 9.

Các cháu nhà tôi nhìn cơ bản đều ngoan, từ nhỏ chỉ biết chăm chỉ học hành sau đó về nhà giúp đỡ bố mẹ, không chơi bời cũng không đua đòi gì với những đám bạn bè xấu. Nhất là cô con gái của tôi, 9 năm liền cháu đều đạt danh hiệu học sinh giỏi ở trường, có thành tích khi đi thi học sinh giỏi cấp thành phố và theo bạn bè nhận xét thì cũng thân thiện với mọi người. Tôi đặt nhiều kỳ vọng vào cô con gái này và cũng đầu tư cho bé đi học thêm nhiều về ngoại ngữ. Thế nhưng dạo gần đây tôi nhận thấy sự thay đổi của con bé và mọi thứ đã khiến tôi choáng váng mất vài ngày chưa biết xử lý sự việc ra sao.

Trời lạnh mà con gái tôi lúc nào cũng ăn mặc rất mát mẻ. Ảnh minh họa

Cụ thể là bình thường mỗi sáng tôi thường vội vàng chuẩn bị bữa sáng cho cả gia đình sau đó bản thân thay quần áo cũng để đi làm. Chồng tôi sẽ là người đưa con trai đi học còn con gái lớn đi học gần nhà thì đi xe máy điện. Khi tôi thay quần áo xong xuống dưới nhà thì mọi người cũng đã đi cả nên cũng không để ý kĩ đến trang phục của các con, thấy các bé mặc đồng phục trường là được rồi.

Mấy hôm gần đây thời tiết chuyển lạnh, có những hôm sáng sớm lúc 6h30 nhiệt độ tới 10 độ C, rất lạnh nên tôi chú trọng nhắc các con mặc thật ấm ở bên trong rồi mới mặc áo đồng phục của trường ở bên ngoài. Con trai con gái đều dạ vâng, tôi cũng chỉ xem kĩ quần áo của con trai thôi chứ con gái lớn rồi nên cũng không quá xét nét con. Thế nhưng buổi sáng hôm nọ, khi con gái đang ngồi ăn sáng, tôi mới để ý áo đồng phục bé mặc kéo khóa áo cao kín cổ. Tôi mới nhắc con:

– Trong nhà còn ấm sao con đã kéo áo kín thế làm gì cho nóng.

Thế nhưng con bé nói “con quen rồi” nhưng vẻ mặt lúng túng, gượng gạo, tôi mới sinh nghi:

– Có chuyện gì thế, hay cổ con làm sao à?

– Không ạ – đứa bé trả lời.

Càng trả lời không nghĩa là càng có vấn đề nhưng tôi không làm gắt nữa vì sợ con bé sẽ tự ái.

Thế nhưng vào một buổi sáng khác, khi con trai vùng vằng không chịu mặc ấm trước khi ra khỏi nhà, cậu bé đã so bì:

– Sao mẹ lúc nào cũng bắt con mặc nhiều áo trong khi chị thì không phải mặc.

– Ai mà chả phải mặc ấm, mẹ cũng mặc mấy lớp áo, bố cũng thế và chị cũng thế còn gì. Làm gì có ai mà trời lạnh thế này không mặc áo.

– Chị lừa mẹ đó, chị mặc có 1 cái áo mỏng thôi. Con nhìn thấy chị mặc 1 áo mỏng, còn mang cả váy ngắn để đến trường thay cơ.

Hóa ra con học theo bạn học, mặc đẹp hơn là mặc ấm. Ảnh minh họa

Nghe con trai nói, tôi mới bất ngờ và hỏi lại con gái thì nó lúng túng.

Tôi sờ tay vào kiểm tra các lớp áo của con thì đúng là như vậy, trời lạnh 10 độ C mà nó chỉ mặc 1 lớp áo sơ mi mỏng ở trong, trong cặp đúng là có 1 chiếc váy ngắn cũn cỡn.

– Chuyện này là sao hả con? – tôi hỏi con gái.

– Có gì đâu mẹ, con không thích mặc nhiều quần áo nên mang đồ tới lớp thay thôi mà mẹ. Mặc nhiều khó vận động.

Thế nhưng điều này là không chấp nhận được. Ngày lạnh mặc áo len, áo phao ra đường còn thấy lạnh huống chi là mặc 1 lớp áo mỏng như cô con gái kia của tôi thì chịu sao được. Mà lớp học của con cũng không hề có điều hòa, vậy tại sao con bé chịu được?

Qua chất vấn và tìm hiểu tôi mới biết được hóa ra con và các bạn ở lớp đều thế, bí mật mang thêm quần áo đẹp đến lớp để thay. Tất cả đều là váy ngắn, áo khoét ngực, hở nách, hở eo và có lạnh thì… chịu vậy, “thời trang phang thời tiết” – cô con gái tôi bảo vậy.

– Ở lớp con bạn nào cũng vậy hết, mặc nhiều áo xấu xí lắm.

Nghe con nói mà tôi chết lặng vì cái sở thích kỳ quái của lớp trẻ hiện nay. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều mà không biết phải xử trí từ đâu, xử trí như thế nào để con gái đang tuổi dậy thì không bị tự ái.

Tâm sự từ độc giả vyvan…

Trên thực tế khi trẻ bước vào lứa tuổi dậy thì, nhất là con gái đều rất ý thức về diện mạo của mình, ngoại hình và chuyện làm đẹp hơn để trẻ cảm thấy tự tin mỗi khi đi ra ngoài, tự tin khi đứng trước mặt bạn bè. Tuy nhiên cha mẹ phải giúp con hiểu rằng chuyện mặc đẹp và mặc không phù hợp với lứa tuổi là chuyện hoàn toàn khác nhau.

Cha mẹ nên nói chuyện trực tiếp với con, đưa ra ý kiến của mình về quần áo của con. Bên cạnh đó ngăn chặn kịp thời và cương quyết với những bộ đồ quá hở hang của con vì điều này thực sự có tác dụng bảo vệ thân thể cho con.

Cha mẹ nên nói với con biết rằng mục tiêu của những bọn tội phạm, những đối tượng xấu thường nhằm vào những đứa trẻ có phong cách thời trang táo bạo. Và việc con ăn mặc hở hang có thể khiến con đối mặt với những vấn đề nghiêm trọng và nguy hiểm.

Bên cạnh đó cha mẹ cũng nên phối hợp với nhà trường, giáo viên của con để phát hiện những học sinh có lối ăn mặc hở hang, ngăn chặn và xử lý kịp thời đúng theo quy định của trường, của lớp.

Nếu cha mẹ nuông chiều con, đứa trẻ chắc chắn sẽ càng vô kỷ luật hơn.

Tóm lại, lứa tuổi học sinh trung học đang trong thời kỳ quan trọng của sự phát triển nhân cách. Cha mẹ nên thật sự gần gũi con gái để có thể can thiệp, trò chuyện với con khi cần thiết.