Thúy Diễm mừng khi con trai được khen càng lớn càng giống mẹ nhiều hơn bố Lương Thế Thành, nhất là má lúm

Mặc dù theo quy luật di truyền gen, trẻ được thừa hưởng 50% gen di truyền từ bố và 50% gen di truyền từ mẹ. Tuy nhiên, trên thực tế, sự phân bố gen di truyền không đồng đều, tùy thuộc vào gen trội hay gen lặn. Đó là lý do vì sao nhiều đứa trẻ chào đời trông giống bố nhiều hơn hoặc giống mẹ nhiều hơn. Tuy nhiên điều này vẫn chưa thực sự chắc chắn để biết bé giống ai vì trong suốt hành trình trưởng thành của bé, diện mạo còn thay đổi nhiều.

Đơn cử như cậu nhóc Bảo Bảo – con trai nam diễn viên Lương Thế Thành và Thúy Diễm. Từ nhỏ khi mới chào đời, Lương Thế Thành hào hứng với việc con trai Bảo Bảo được khen ngợi giống bố y đúc và không có nét nào của mẹ. Thúy Diễm nhiều lần ngậm ngùi “kiếp đẻ thuê” vì ai cũng công nhận điều đó.

Con trai Bảo Bảo lúc nhỏ luôn được khen y đúc khuông Lương Thế Thành.

Tuy nhiên hình ảnh mới đây nhất về gương mặt của cậu bé Bảo Bảo ở tuổi lên 6 đã có nhiều sự thay đổi và cậu bé được nhận xét đã có một số nét của mẹ, có nghĩa là càng lớn càng giống mẹ nhiều hơn bố. Đặc biệt là má lúm đồng tiền cực duyên. Thúy Diễm bày tỏ sự mừng rỡ khi con trai được khen giống mẹ.

Tuy nhiên thực tế thì số lượng người khen Bảo Bảo giống mẹ cũng khá ít và đa số vẫn cho rằng Bảo Bảo y chang nét của bố Thành.

Việc con giống bố hay giống mẹ vẫn là đề tài được nhiều người quan tâm, bàn tán và sự thật như thế nào thì tùy vào mắt nhìn của mỗi người. Về mặt khoa học, đứa trẻ cũng có thể mang nhiều đặc điểm của bố và những đặc điểm khác của mẹ.

Cụ thể, có 5 đặc điểm mà con thường thừa hưởng từ bố:

Chiều cao

Theo các nghiên cứu, chiều cao của một người được xác định bởi ít nhất 700 biến thể di truyền được thừa hưởng từ cả cha và mẹ. Tuy nhiên, việc người bố cao lớn hay thấp lùn thường có tác động mạnh mẽ đến chiều cao của con hơn, so với mẹ.

Hàm răng

Sức khoẻ răng miệng và đặc điểm hàm răng của con thường chịu nhiều ảnh hưởng từ gen của bố.

Giới tính

Dựa vào quy luật nhiễm sắc thể, bố chịu trách nhiệm hoàn toàn về giới tính của con. Bởi lẽ, mẹ chỉ truyền nhiễm sắc thể X. Trong khi đó, bố có thể truyền nhiễm sắc thế X tạo thành cặp nhiễm sắc thể XX xác định giới tính của con gái hoặc nhiễm sắc thể Y tạo thành cặp nhiễm sắc XY xác định giới tính của con trai.

Lúm đồng tiền

Má lúm đồng tiền là một nét duyên dáng trên gương mặt. Thông thường, nếu bố có má lúm, con sẽ có tiềm năng cao sở hữu đặc điểm này.

Hói đầu

Hói đầu là gen trội với bé trai và gen lặn với bé gái. Nhiều thống kê chỉ ra nếu trong gia đình có bố bị hói đầu, đứa trẻ sinh ra có 50% nguy cơ bị hói. Ngay cả khi ông ngoại bị hói, tỷ lệ đứa trẻ mắc là 25%. Đặc biệt, nếu bé trai có cả cha và ông ngoại bị hói đầu, khả năng bị hói là 100%.

5 đặc điểm đứa trẻ có khả năng cao di truyền từ mẹ:

Tóc

Người ta thường có câu “Cái răng cái tóc là gốc con người”. Nếu bố thường di truyền đặc điểm hàm răng và sức khoẻ răng miệng cho con thì gen của mẹ lại tác động nhiều đến màu tóc, kết cấu tóc, chân tóc,… của trẻ.

Da

Về lý thuyết, màu da của con của con là sự trung hoà sắc tố da của bố và mẹ. Tuy nhiên tình trạng da, thậm chí là chứng giãn tĩnh mạch thường được di truyền từ mẹ.

Dấu hiệu lão hoá

Những dấu hiệu tuổi tác như vết chân chim, đường rãnh cười, nếp nhăn khoé mắt,… thường được di truyền từ người phụ nữ. Nếu mẹ trẻ lâu thì con gái cũng có tiềm năng nhìn trẻ trung hơn so với tuổi thật.

Một số bệnh di truyền

Có một số loại bệnh con gái có khả năng di truyền từ mẹ là đau nửa đầu, ung thư vú, trầm cảm, béo phì, loãng xương, mãn kinh sớm, Alzheimer,… Việc duy trì lối sống lành mạnh và khám sức khoẻ định kỳ là vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khoẻ mẹ và bé.

Trí thông minh

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh gen thông minh chủ yếu tập trung ở nhiễm sắc thể (NST) X. Nữ giới có đến 2 NST XX, trong khi nam giới chỉ có 1 NST X. Chính vì vậy, mẹ có ưu thế hơn trong việc di truyền trí thông minh cho con. Một cuộc thí nghiệm đã chỉ ra chỉ số IQ của những người tham gia chỉ khác 15 điểm so chỉ số IQ trung bình của mẹ họ.

Tuy nhiên, bên cạnh yếu tố di truyền, trí tuệ của con còn được bồi đắp bằng sự giáo dục đúng đắn từ gia đình và nhà trường, chế độ dinh dưỡng, các hoạt động thể chất,…