Tại sao mít bị cắt đầu, bôi chất màu trắng? Cách chọn mít ngon

Tại sao mít lại bị cắt đầu, được bôi chất trắng trên đầu

Nhiều người thường lo sợ khi nhìn thấy quả mít bị cắt đầu? Vậy tại sao mít bị cắt đầu và bôi chất màu trắng lên?

Tại sao mít bị cắt đầu một góc?

Mít là loại quả không dễ dàng đánh giá chất lượng bên trong chỉ dựa vào hình thức bề ngoài. Ngay cả những “thợ mít” có kinh nghiệm cũng chỉ có thể đảm bảo khoảng 80% chất lượng của quả mít thông qua việc quan sát và kiểm tra bề ngoài.

Theo một chủ cửa hàng nông nghiệp sạch ở Hà Nội, để kiểm tra xem mít có bị xơ đen hay không, phương pháp duy nhất là cắt một góc của quả mít ra và kiểm tra từ bên trong. Đối với thông tin về mít bị cắt một góc rồi bôi hóa chất kích chín, theo người bán hàng này, nếu muốn kích chín bằng thuốc, người ta không cần vạt đầu mít. Thay vào đó, những người này sẽ sử dụng xi lanh để bơm trực tiếp thuốc vào cuống hoặc ngâm quả mít trong dung dịch thuốc kích chín.

Một thương lái buôn mít Thái có kinh nghiệm lâu năm ở Vĩnh Long cũng chia sẻ thông tin tương tự. Việc kiểm tra vết cắt ở đầu quả mít, gần cuống, là một phương pháp mà thương lái sử dụng để đánh giá độ già và chất lượng của quả mít. Điều này giúp tránh tình trạng mua phải quả mít chứa nhiều xơ đen, đồng thời đảm bảo chất lượng của sản phẩm.

Chất màu trắng được bôi trên đầu mít là gì?

Để ngăn chặn mít bị nhiễm khuẩn hoặc vi khuẩn xâm nhập, người bán thường sẽ sử dụng phương pháp bôi vôi lên phần bị cắt của quả mít. Chất màu trắng bám trên phần bị cắt của quả mít chính là vôi, giúp tạo ra một lớp bảo vệ chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn và bảo quản chất lượng của quả mít.

Cách chọn mít ngon, chín cây siêu ngọt

Ngoài việc tìm ra lời giải đáp cho nghi vấn tại sao mít bị cắt đầu, Cleanipedia sẽ mách bạn cách chọn mít ngon, chín cây siêu ngọt.

Quan sát hình dáng của quả mít

Khi lựa chọn mít để mua, bạn nên ưu tiên chọn những quả có hình dáng tròn đều, không bị lõm. Quả mít nếu có phần vỏ lõm xuống thường có khả năng bị sâu, cứng hoặc nhiều xơ và ít múi.

Cách chọn mít ngon, chín cây siêu ngọt

Vỗ vào quả mít

Cách thử nghiệm đơn giản khi chọn mít là sử dụng tay vỗ nhẹ lên quả mít. Nếu bạn nghe thấy tiếng bịch bịch, điều này có nghĩa là mít đã chín. Hơn nữa, hãy ưu tiên chọn những quả mít khi cầm lên có cảm giác nặng tay, bởi vì đây thường là dấu hiệu của quả mít đã chín đầy đủ.

Kiểm tra gai mít

Những quả mít chín tự nhiên thường có vỏ mềm, mắt mít nở to và gai không còn nhọn như khi mít còn xanh. Không nên lựa chọn những quả mít có gai cứng, nhọn, mắt mít không nở to và vỏ mít vẫn còn xanh lá. Vì đây thường là dấu hiệu của mít chín ép, không ngon ngọt như mít chín tự nhiên.

Nhìn vào nhựa của quả mít

Quả mít chín trên cây thường khi cắt đầu, bổ ra sẽ có ít nhựa và không còn nhựa trắng. Ngược lại, mít chín ép bằng thuốc bổ ra thường sẽ có nhiều nhựa trắng chảy ra. Quả mít chín tự nhiên thường có màu vàng óng, vỏ cuối đày dày và có hương vị ngọt bùi. Trong khi đó, mít chín ép thường sẽ bị sượng.

Mùi của quả mít

Quả mít chín trên cây tự nhiên thường mang mùi thơm rất đặc trưng, thậm chí có thể cảm nhận được mùi từ xa. Ngược lại, mít chín ép thường không có mùi đặc trưng hoặc mùi thơm không rõ, phải đưa gần mớ có thể cảm nhận được.

Qua những thông tin trên, hẳn bạn đã biết tại sao mít bị cắt đầu rồi đúng không? Vì thế bạn đừng quá lo lắng khi thấy những thông tin sai lệch cho rằng mít bị cắt đầu để tiêm hóa chất. Đừng quên bỏ túi những cách chọn mít mà Cleanipedia chia sẻ phía trên để chọn được những quả mít ngon chiêu đãi gia đình bạn nhé!

>>> Xem thêm:

  • Mách bạn cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu dễ nhất

  • Bảo quản mít đã bổ theo cách này vẫn giữ được độ thơm ngon

  • Nên trồng cây ăn quả gì trong vườn nhà dễ chăm, sai quả?

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.