Sắp bị bọn buôn người bắt đi, bé gái 4 tuổi nói 3 từ khiến chúng khiếp sợ bỏ chạy

Ngày nay việc trông trừng con trẻ khỏi bàn tay của những kẻ bắt cóc, buôn bán người rất được các bậc cha mẹ chú trọng. Tuy nhiên cũng không nên mất cảnh giác và hơn hết cần dạy cho trẻ kĩ năng tự thoát thân là điều quan trọng nhất.

Một câu chuyện ly kỳ đã xảy ra cách đây khá lâu nhưng mỗi khi nhắc lại lại khiến mọi người xôn xao và nể phục cách tự thoát thân của cô bé 4 tuổi. Qua đó thấy được tầm quan trọng của các bậc cha mẹ trong việc dạy con tránh xa, tự cứu mình trước những kẻ bắt cóc.

Theo đó người đàn ông tên Tiểu Trương (Trung Quốc) có một cô con gái 4 tuổi. Vào ngày hôm xảy ra sự việc, Tiểu Trương cùng con gái đi siêu thị sắm đồ. Ông bố kể lại, khi đi cùng con gái, anh luôn nhắc nhở con không được chạy nhảy lung tung, siêu thị lắm người phải bám sát bố. Thế nhưng vì sự hiếu động đứa trẻ đã lạc mất tầm kiểm soát của Tiểu Trương trong lúc anh đang mải mê lựa đồ.

Ảnh minh họa

Ngay lập tức Tiểu Trương vừa đi vừa gọi to tên con, anh đến phòng giám sát siêu thị để xin được xem camera. Tiểu Trương phát hiện con gái bị hai người đàn ông và một người phụ nữ lạ mặt dụ dỗ bắt đi nên nhanh chóng gọi cảnh sát. Thật may mắn, đến chiều tối, cảnh sát đã đưa cô bé trở về nhà an toàn, cả gia đình mừng rơi nước mắt thán phục tài phá án của những chú cảnh sát. Lúc này những chú cảnh sát mới tiết lộ hóa ra chính con gái Tiểu Trương là người đã… tự cứu mình.

Theo lời kể của cô bé, vì tự ý chạy nhảy trong siêu thị nên cô bé đã bị lạc bố. Khi đang bình tĩnh đi lần theo đường cũ để tìm bố, cô bé bị hai người đàn ông và 1 người phụ nữ lạ mặt tiếp cận, nói rằng là bạn của bố sẽ dẫn cô bé đi tìm bố. Con gái Tiểu Trương nghe lời nên đi theo nhưng lại bị họ dẫn đi quá xa. Khi đến bến xe khách, cô bé bỗng sợ hãi vì hiểu ra được điều gì đó. Bé gái 4 tuổi nhanh trí áp dụng những chiêu thức thoát khỏi kẻ bắt cóc mà trước đó đã được bố dạy, cô bé hét lớn “Bố đến rồi”, sau đó ôm chặt lấy người đi đường để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Kẻ bắt cóc vì sợ hãi trước chất vấn của những người đi đường nên đã bỏ chạy, để lại con gái Tiểu Trương. Cô bé được mọi người đưa đến đồn cảnh sát để mong tìm về với bố mẹ.

Nghe lại lời kể của con gái, Tiểu Trương lại càng cảm thấy có lỗi với con gái hơn vì nếu cô bé không phải là một đứa trẻ nhanh trí và thông minh thì chắc chắn đã bị người ta đưa đi.

Ảnh minh họa

Câu chuyện cũng là một bài học cảnh tỉnh cho tất cả các bậc cha mẹ, khi đi cùng con đến nơi công cộng tuyệt đối không được để con rời xa tầm mắt của mình. Bên cạnh đó, dạy sớm cho con những kĩ năng nằm lòng nhận diện kẻ bắt cóc và cách thoát thân.

Quy ước mật khẩu với bé

Quy tắc này rất quan trọng nếu như trẻ thường xuyên phải đi học một mình. Mẹ hãy dạy cho con một từ hoặc một câu đặc biệt mà chỉ những người trong gia đình mới biết.

Nếu như mẹ nhờ người đón con thì hãy cung cấp cho họ mật khẩu này. Nhiều kẻ xấu cũng lợi dụng sự lo lắng của trẻ con để dụ dỗ con đi theo. Chúng có thể sẽ nói với bé cha mẹ đón về, mẹ đang bị ốm, đưa trẻ đến chỗ mẹ,… Lúc này hãy dạy cho trẻ hỏi mật khẩu, nếu đúng thì hãy đi theo còn nếu sai thì tuyệt đối không đi.

Nhớ là đừng nên chọn mật khẩu quá dễ vì kẻ xấu có thể sẽ đoán ra được. Hãy chọn một cụm từ quen thuộc với con nhưng đủ đặc biệt không dễ đoán.

Cảnh giác với người lạ trong thang máy

Trong trường hợp bé ở nhà một mình, dặn dò trẻ không được mở cửa cho người lạ. Nếu như bé đi thang máy thì hạn chế vào cùng người lạ mà hãy đi theo đám đông. Nếu như ở trong thang máy bị dụ dỗ thì con cần phải la hét, đạp và cắn mạnh vào kẻ xấu.

Hiện nay hầu như thang máy của các khu chung cư đều gắn camera, do đó cha mẹ hãy dạy trẻ khi có kẻ xấu cố tình dụ dỗ và bắt nạt con thì con hãy nhắm hướng camera mà gào thét hoặc tay chân hoạt động thật mạnh để có thể lôi kéo được sự chú ý của nhân viên an ninh.

Từ chối nhận quà

Chiêu thức phổ biến nhất của những kẻ bắt cóc là sẽ dụ dỗ bé bằng những món quà hấp dẫn như kẹo bánh, đồ chơi, quần áo,…

Mẹ hãy dạy con tuyệt đối không nhận bất cứ món quà nào từ người lạ, thậm chí không được phép cầm đến những món đồ ấy.

Nguy cơ những món đồ chơi kẹo bánh sẽ tẩm thuốc mê và con hít vào sẽ không kiểm soát được, do đó mẹ cũng phải dạy con sau khi từ chối không nhận thì hãy tìm đến chỗ có người lớn để tránh bị kẻ đó dụ đỗ.

Nếu như kẻ xấu dụ dỗ con không thành và cứ theo sát con hoặc bắt ép con lên xe tháo chạy thì hãy dạy bé phải quẫy đạp và hét thật to để mọi người đến cứu.

Trong trường hợp thấy ô tô hoặc xe máy đi theo sát mình thì con phải chạy ngược trở lại thật nhanh. Điều này có thể giúp con có thêm thời gian để tìm kiếm sự giúp đỡ.

Cảnh giác với những lời gạ gẫm nhờ giúp đỡ

Kẻ xấu sẽ thường lợi dụng sự ngây thơ và lòng tốt của các em bé để dụ dỗ các bé ra khỏi vòng an toàn. Vì vậy, hãy dạy con không giúp đỡ người lạ. Nếu như có người yêu cầu giúp đỡ thì hãy chạy ngay đến với người lớn xung quanh đó để nhờ họ. Giảng giải với con rằng, nếu người ta thật sự cần giúp đỡ, họ sẽ tìm đến người lớn chứ không phải là trẻ em.

Hét thật to khi người lạ động vào

Cha mẹ hãy dặn dò con khi thấy có người lạ động vào và kéo con đi thì phải hét thật to tìm kiếm sự cầu cứu.

Cha mẹ nên dạy trẻ khi bị 1 người lạ mặt cố tình lôi, kéo cần sẵn sàng giằng co, cắn, đá và tìm cách thu hút sự chú ý của người đi đường bằng cách giãy giụa, hét lớn “Tôi không quen biết người này, họ đang muốn bắt cóc tôi!”

Một tiếng hét to, dài sẽ cảnh báo kẻ bắt cóc rằng con không dễ bắt nạt. Tiếng hét to cũng sẽ giúp con tự tin hơn, cho con dũng cảm để bỏ chạy.

Xác định nơi an toàn để xin giúp đỡ

Hãy chỉ cho trẻ một số nơi an toàn trong tình huống cấp bách. Nếu trẻ ở nơi công cộng như siêu thị, rạp hát, công viên nên tìm đến những ông bố bà mẹ có con nhỏ đi cùng và nhân viên mặc đồng phục. Nếu ở ngoài đường phố nên tìm đến các chú công an, hoặc một cơ quan ngay gần đó như ủy ban, ngân hàng để nhờ liên lạc với gia đình.

Còn nếu như không ở gần những địa điểm trên thì hãy dạy trẻ chạy vào nhà gần nhất và cầu xin sự giúp đỡ.

Cùng con xem các video về bắt cóc

Không có gì thức tỉnh bằng việc được chứng kiến và trải nghiệm. Hiện nay, mới chỉ có một số trường tư thục dạy các con bài bản kỹ năng thoát khỏi kẻ xấu, từ chối lời dụ dỗ của người lạ,…

Tốt hơn hết là cha mẹ hãy dành thời gian để cùng trẻ xem những video phóng sự, clip mô phỏng, mô tả các tình huống thiếu an toàn mà những bé khác gặp phải khi không ở cùng bố mẹ của mình. Sau đó, cha mẹ có thể khơi gợi và giải đáp những thắc mắc của trẻ khi bé xem những video này để trẻ dần hình thành ý thức phòng vệ cho mình trong những tình huống tương tự có thể xảy ra với trẻ nếu trẻ gặp phải.

Nếu có thể hóa thân vào nhân vật thì lại càng tốt hơn. Phụ huynh cùng con diễn lại tình huống như trong video thì chắc chắn trẻ sẽ nhớ rất lâu và thực hiện thành thạo kỹ năng thoát khỏi kẻ xấu.