“Sao bụng mẹ to thế?”, câu trả lời của người mẹ khiến ai cũng tấm tắc khen: Vừa hay vừa chuẩn!

Sự thật luôn khiến chúng ta phải đau lòng nhưng đôi khi thật khó để nổi giận khi nó xuất phát từ một đứa trẻ. Và việc bình tĩnh trả lời câu hỏi của con lại là một vấn đề hết sức cần thiết để giúp bé hoàn thiện sự phát triển của bản thân hơn.

Mới đây, một bà mẹ bỉm ở Hồng Kông đã chia sẻ câu chuyện vừa hài hước vừa phũ phàng mà cô nhận được từ con trai của mình lên mạng xã hội, thu hút sự quan tâm của mọi người. Bà mẹ kể rằng cô có một cậu con trai năm nay 4 tuổi và vừa sinh con thứ 2 được 3 tháng. Dù đã sinh con thứ 2 được 3 tháng nhưng phần bụng của cô vẫn còn rất to chưa thể về dáng được, cũng chính vì thế gặp phải tình huống “ngượng chín mặt” vì câu hỏi của con trai.

Theo đó trong một lần cùng con trai đi trong thang máy, khi hai mẹ con và 1 số người đang đứng trong tháng máy thì có một cô gái trẻ đẹp mặc chiếc áo ngắn khoe eo thon bước vào. Có vẻ như cậu bé so sánh chiếc eo của cô gái đó và phần eo của mẹ mình có phần khác biệt nên đã ôm bụng mẹ mà hỏi rằng “Mẹ ơi sao bụng mẹ lại to thế?”.

Ảnh minh họa

âu hỏi của con trai khiến chị vừa ngại vừa lúng túng không biết trả lời sao. Chị chỉ biết nói rằng “Do mẹ mang bầu em bé nên bụng mẹ mới to vậy đấy”.

Thế nhưng cậu con trai vẫn chưa dừng lại mà nói rằng “Nhưng giờ em bé ra đời rồi mà sao bụng mẹ vẫn to vậy?”. Người mẹ đã mô tả bản thân chỉ muốn thang máy nhanh tới tầng của mình để chui ra ngoài bởi những người có mặt trong đó đều ôm bụng cười vì câu hỏi ngây thơ.

Biết rằng không thể né tránh được, lúc này người mẹ mới chậm rãi nói kĩ hơn với con trai “Vì em bé ở trong bụng mẹ nên bụng mẹ phải giãn nở ra để cho em bé không bị chật. Giờ em bé ra đời rồi thì bụng mẹ cũng cần phải có thời gian thật lâu mới có thể co lại và đẹp được như bụng của con”.

Ảnh minh họa

Sau khi nghe được câu trả lời thỏa đáng của mẹ, cậu con trai gật gù không hỏi thêm nữa còn những người xung quanh tán dương câu trả lời của người mẹ vừa chính xác lại khéo léo và dễ hiểu.

Thực ra trong hành trình trưởng thành, trẻ sẽ gặp và bị thu hút bởi rất nhiều những sự vật sự việc khác nhau và con chỉ có thể tìm hiểu sự thật của những sự việc bằng cách đặt câu hỏi. Và việc thích đặt câu hỏi không phải là thói quen xấu mà cho thấy khả năng tư duy tích cực của trẻ.

Nhiều cha mẹ cho rằng, mỗi đứa trẻ bẩm sinh đều rất tò mò và ham hiểu biết. Thế giới xung quanh vô vàn những điều mới lạ với chúng. Vì thế bố mẹ nên luôn cổ vũ con dám đặt câu hỏi, dám thắc mắc. Khi bé biết đặt câu hỏi, bé sẽ hỏi càng nhiều và khi đi tìm lời giải cho thắc mắc của mình bé sẽ học được nhiều điều bổ ích.

Khi bé biết hỏi cũng có nghĩa là bé đã suy nghĩ về sự vật. Do đó nếu bé có thể tự khám phá ra câu trả lời thì bé sẽ cảm thấy hứng thú với việc học tập và tìm hiểu kiến thức. Vì vậy, cha mẹ không chỉ khuyến khích con đặt câu hỏi mà còn cần kiên nhẫn lắng nghe câu hỏi của con. Đồng thời khi bé đặt câu hỏi, cha mẹ không nên trả lời ngay mà cho bé thời gian để suy nghĩ và tìm tòi.

Các câu hỏi sẽ giúp bé phát triển tư duy tốt hơn. Cha mẹ cần chú ý tập cho bé thói quan muốn hỏi, dám hỏi và biết cách hỏi. Các bậc phụ huynh có thể hướng dẫn con đặt câu hỏi theo cách sau:

Vui vẻ trả lời câu hỏi của bé

Khi còn nhỏ, bé sẽ có những câu hỏi rất kì lạ. Với những câu hỏi này, nhiều cha mẹ thường không để ý hoặc không quan tâm, thậm chí có người còn quát mắng vì con hỏi những câu linh tinh.

Tuy nhiên, cha mẹ nên chú ý lắng nghe câu hỏi của con và nghiêm túc trả lời nếu có thể. Nếu chưa thể tìm ra câu trả lời ngay, họ sẽ cùng con tìm ra đáp án. Điều này giúp cho bé có thói quen đặt câu hỏi hàng ngày.

Dạy con cách đặt câu hỏi sao cho đúng và hay

Một trong những phương pháp hữu ích cho cha mẹ là tạo tình huống để khiến bé tò mò. Từ đó bé sẽ tự động đặt nhiều câu hỏi. Ví dụ như khi kể chuyện, cha mẹ sẽ dừng lại ở những đoạn gay cấn để bé tò mò kết quả…

Bằng cách đó, cha mẹ đã giúp bé phát triển sự tò mò và tính hoài nghi. Ngoài việc hướng dẫn bé biết đặt câu hỏi, họ còn chú ý đến việc dạy bé biết lễ phép và nói rõ ràng ý mình muốn hỏi. Nếu bé hỏi không rõ hoặc không lễ phép, cha mẹ sẽ nghiêm túc nhắc nhở và dạy bảo.

Đặt câu hỏi ngược lại cho bé

Việc đặt câu hỏi cho bé như khi chơi trò chơi, học tập cũng giúp bé chủ động suy nghĩ, phân tích tình huống sự việc, sau đó tìm ra đáp án đúng. Vì thế cha mẹ cũng nên thường xuyên đặt câu hỏi cho bé để bé quen với việc tìm hiểu thêm các kiến thức xung quanh.