Rét đậm, sợ cháu bị lạnh bà nội làm một hành động khiến bé gái 6 ngày tuổi phải cắt cụt ngón tay

Trẻ sơ sinh chưa biết phản ứng nhiều với những khó chịu cơ thể. Đó là lý do vì sao bố mẹ rất khó để nhận biết con có đang bị lạnh hay quá nóng, gặp nguy hiểm gì hay không. Do đó rất dễ dẫn đến những sai lầm tai hại nếu không để ý kĩ con.

Chị Vương (Trung Quốc) có một nỗi buồn đau tận thấu xương từ rất lâu rồi nhưng cứ mỗi khi đến mùa đông, đặc biệt những ngày rét đâm, chị lại càng đau lòng hơn khi nhớ đến kỉ niệm khó quên của con sơ sinh năm nào. Bà mẹ kể, cách đây vài năm chị sinh con gái đầu lòng nên không có nhiều kinh nghiệm chăm sóc trong khi đó mẹ chồng chị rất thương cháu nội nên luôn giành phần chăm.

Khi thấy trời quá giá rét lại lo sợ cháu dùng tay gãi mặt tay tổn thương da mặt nên ngay từ khi cháu xuất viện về nhà mẹ chồng chị Vương ngày đó thường xuyên lấy đôi găng tay, găng chân để đeo cho cháu. Mỗi lần chị Vương muốn tháo ra cho con thì lại bị mẹ chồng ngăn cản vì bà sợ cháu sẽ bị lạnh.

Tuy nhiên sự việc trở nên nguy hiểm khi chị Vương phát hiện con gái khóc nhiều hơn mỗi ngày và khua tay, khua chân liên tục. Linh tính người mẹ cho thấy có điều gì đó chẳng lành nên chị Vương quyết định cởi hết quần áo, găng tay chân cho con giữa trời lạnh, mặc cho mẹ chồng mắng chửi.

Lúc này chị Vương phát hiện các ngón tay của con bị thít chặt bởi sợi chỉ thừa của găng tay và nó đã ở tình trạng nguy hiểm. Chị Vương vội vàng đưa con tới bệnh viện thì đã quá muộn, bác sĩ thông báo phải cắt cụt ngón tay đứa bé đi thì mới cứu chữa được.

Theo bác sĩ, sợi chỉ thừa ở găng tay mắc kẹt và quấn vào ngón tay em bé đã cản trở quá trình lưu thông máu ở các ngón tay dẫn đến việc ngón tay “bị chết” và không thể cứu chữa. Chị Vương khóc nghẹn ngào thương cho cô con gái mới 6 ngày tuổi đã chịu tổn thương lớn như vậy.

Sợi chỉ thừa, sợi tóc… là kẻ thù âm thầm hại trẻ

Trên thực tế, theo thống kê mỗi năm tại Trung Quốc có hàng chục đứa trẻ bị hoại tử ngón tay, ngón chân do sự bất cẩn của người lớn. Trường hợp tương tự xảy ra hồi tháng 12 năm ngoái ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) khiến bé trai 2 tháng tuổi hoại tử chân phải cắt bỏ vì sợi tóc rụng của mẹ đã quấn trong thời gian dài.

Hay bé trai 10 tuần tuổi suýt phải cắt bỏ hai ngón chân vì một lí do ít ai ngờ tới. “Sau khi thằng bé tỉnh dậy, tôi đã cho con ăn và thay tã, quần áo để chuẩn bị đưa con đến bữa tiệc. Tuy nhiên nhận thấy chân của con có vấn đề bất thường, tôi đã chỉ cho Tommy xem hai ngón chân của con bị chuyển thành màu xanh và nó bị buộc bởi một sợi tóc”, bà mẹ trẻ kể lại.

Chị Heather đã nhanh chóng gỡ sợi tóc khỏi chân của con trước khi đưa con đến phòng cấp cứu. Các bác sĩ đã loại bỏ nốt phần tóc còn lại từ chân của Jacob và cho biết nếu chị Heather không sớm gỡ bỏ sợi tóc khỏi chân con thì có thể cậu bé đã phải cắt bỏ hai ngón chân. Cuối cùng bé Jacob đã hồi phục lại bình thường.

Được biết, hội chứng này có tên là “hair tourniquet”, một hội chứng y học hiếm gặp xảy ra khi một sợi tóc hoặc sợi vải quấn quanh bộ phận nào đó của cơ thể, chặt đến mức có thể cứa đứt da và cắt đứt lưu thông máu.

Cẩn trọng khi lựa chọn quần áo, bao tay, tất dành cho trẻ sơ sinh

Hầu hết các bậc cha mẹ đều cho rằng đeo bao tay là cách bảo vệ đôi tay non nớt của trẻ, giúp giữ ấm trong những ngày lạnh. Tuy nhiên, đây thực tế lại là cách làm giới hạn các hoạt động ngón tay của trẻ. Nó cũng sẽ gây trở ngại cho việc phát triển cảm giác, cảm nhận của trẻ khi chạm vào các đồ vật xung quanh.

Do đó các bác sĩ, chuyên gia cũng khuyến cáo các bậc phụ huynh nên lựa chọn quần áo, bao tay, tất cho trẻ phù hợp và chất lượng. Trước khi cho bé sử dụng cần phải kiểm tra kỹ càng những sợi chỉ, vải thừa để không quấn vào tay chân trẻ. Ngoài ra, mẹ nên chú ý tới phản ứng của trẻ như quấy khóc, bỏ bú… vì rất có thể bé đang muốn diễn đạt cho mẹ hiểu là con bị đau.