Nữ MC U40 làm đài VTV ra sân bay bị hỏi “Em bao nhiêu tuổi mà có con lớn thế này?”, lưu ý khi đi máy bay cùng trẻ em

Với trẻ em, đặc biệt trẻ dưới 14 tuổi khi đi máy bay cần rất nhiều những giấy tờ khác nhau để có thể thuận lợi di chuyển dù đã có người giám hộ đi cùng. Thế nhưng không phải ai cũng biết điều này, cần những loại giấy tờ gì vì đôi khi nhìn bằng mắt thường không thể dám chắc được người đi cùng trẻ có thực sự là người thân của bé hay không.

Mới đây, nữ MC VTV Bạch lan Phương chia sẻ một trải nghiệm khá thú vị khi cô đi cùng con gái 8 tuổi ra sân bay. Mặc dù đã thông báo rằng cô và em bé đi cùng là hai mẹ con nhưng nhân viên an ninh sân bay vẫn liên tục đưa ra cho Bạch Lan Phương nhiều câu hỏi khác nhau vì lo sợ có nạn buôn bán trẻ em đang diễn ra.

Nguyên nhân cũng chỉ vì bà mẹ 1 con này sinh năm 1986, hiện đã 37 tuổi nhưng diện mạo và phong cách thời trang vẫn quá trẻ khiến mọi người không thể tin được cô là người phụ nữ U40 và mẹ của em bé 8 tuổi đang đi cùng.

Bạch Lan Phương 37 tuổi, từ lâu đã là mẹ 1 con nhưng rất trẻ trung.

Con gái Bạch Lan Phương – bé Cherry.

“Em bao nhiêu tuổi mà có con lớn thế này? Có giấy tờ gì chứng minh em là mẹ của bé này không, hiện nay đang có nạn buôn bán trẻ em “.

“Thế con em bao nhiêu tuổi rồi? Trông em như 9X nhỉ, đẻ sớm thế”

Đó là loạt câu hỏi mà nhân viên an ninh sân bay dành cho MC Bạch Lan Phương. Cuối cùng để chứng minh sự trong sạch cũng như mối quan hệ mẹ con, thuận lợi cho việc lên máy bay, bà mẹ đã phải dùng đến giấy khai sinh của cô con gái. Từ đó, MC Bạch Lan Phương cũng đưa đến lưu ý cho các bậc phụ huynh khác di chuyển máy bay cùng con thì cần mang đầy đủ giấy tờ để không gặp khó khăn. “May quá có VNeID không thì không biết làm thế nào, chắc 2 mẹ con ở nhà quá. Các bác đi cùng trẻ dưới 12 tuổi nhớ mang cả giấy khai sinh ngoài hộ chiếu nhé” – cô nói.

Phía dưới phần bình luận, khi nhìn vào hai bức ảnh mẹ con Bạch Lan Phương chụp tại sân bay nhiều người cũng phải đồng tình rằng cô có ngoại hình quá trẻ trung chẳng khác nào bạn bè hoặc chị gái của con gái nên nhân viên an ninh yêu cầu cô xuất trình thêm giấy tờ là hoàn toàn đúng.

Trên thực tế những giấy tờ tùy thân khi di chuyển không chỉ ở máy bay mà các phương tiện giao thông khác như xe khách, tàu lửa… là những điều cần thiết nhất ở cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên ở mỗi phương tiện khác nhau, bố mẹ và con cái cần những giấy tờ khác nhau để việc thông hành được thuận lợi. Tránh việc di chuyển bị gián đoạn, khi cho con đi máy bay bố mẹ nên nhớ chuẩn bị các giấy tờ sau:

Đối với trẻ nhỏ quốc tịch Việt Nam dưới 14 tuổi

Các loại giấy tờ cần chuẩn bị trước khi lên máy bay bao gồm: Hộ chiếu, giấy khai sinh bản gốc hoặc giấy chứng sinh (đối với những bé dưới 1 tháng tuổi).

Ảnh minh họa

Đối với trẻ em quốc tịch Việt Nam từ 14 tuổi trở lên

Có thể sử dụng các loại giấy tờ tùy thân như: Chứng minh nhân dân; giấy chứng minh Công an nhân dân, giấy chứng minh, chứng nhận của quân đội nhân dân; thẻ Nhà báo; giấy phép lái xe ô tô, mô tô của Việt Nam cấp; thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam

Trong trường hợp sử dụng Giấy xác nhận nhân thân do công an phường, xã nơi thường trú hoặc tạm trú xác nhận, phải có dán ảnh, đóng dấu giáp lai và chỉ có giá trị trong vòng 30 ngày kể từ ngày xác nhận.

Có thể sử dụng các loại giấy tờ tùy thân như: thẻ thường trú, tạm trú (do các cơ quan có thẩm quyền Việt Nam cấp phép), giấy phép lái xe (ô tô, mô tô) của Việt Nam, thẻ nhận dạng của các hãng hàng không Việt Nam.

Trường hợp trẻ em không có hộ chiếu riêng: chấp nhận hộ chiếu của người đại diện theo pháp luật (cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi hoặc người giám hộ) của trẻ em đó và có chứa các thông tin: họ tên, ngày, tháng, năm sinh và ảnh của trẻ em.