Ngủ quên trên sofa bị hôn bất ngờ, tôi cứ ngỡ người đó là chồng, mở mắt ra thì tá hỏa

Nuôi dạy con cái quả thật không đơn giản. Mỗi độ tuổi con lớn, bố mẹ lại phải chú ý một vấn đề khác nhau. Nhà có con trai đang tuổi dậy thì nhưng tính vô tư của hai vợ chồng trẻ quả thật đã khiến tôi một phen “hú hồn”.

Ảnh minh họa

Chẳng là giữa tuần trước tôi có buổi tiếp đãi đối tác nước ngoài quan trọng nên có báo trước với chồng là sẽ về muộn vào bữa cơm tối. Thế nhưng buổi tiệc tiếp đãi lại được đẩy lên thành bữa trưa nên sau khi nhậu say cũng tầm 2-3 giờ chiều, tôi trở về nhà luôn. Lúc đó ở nhà không có ai, sẵn trong người đang mệt mỏi nên tôi định nằm ngủ một giấc trên sofa rồi đến giờ cơm tối, chồng con đi làm về thì nấu cơm là vừa.

Thế nhưng tôi không ngờ giấc ngủ của mình lại kéo dài tận đến chừng 5h chiều, đang mê man vì vẫn chưa tỉnh rượu hẳn thì tôi thấy có ai đó hôn vào môi mình, không chỉ thế còn liên tục lấy tay lay người mình dậy. Cứ ngỡ là chồng nên tôi không mở mắt.

Thế nhưng người này lại không nói gì mà chỉ tiếp tục hôn môi tôi một cái nữa và vẫn lấy tay lay người tôi dậy. Thấy lạ tôi mới mở mắt ra thì tá hóa, người hôn mình từ nãy tới giờ không phải là chồng mà là cậu con trai đang học năm cuối cấp 1. Tôi có chút giật mình.

– Ủa là con sao, sao con không lên tiếng?

– Con muốn gọi mẹ dậy theo cách này nên không lên tiếng.

– Sao lại gọi mẹ theo cách này?

– Thì bình thường con thấy bố hay gọi mẹ theo cách này mà.

Ảnh minh họa

Tôi nghiêm nghị và ngồi dậy, ôm con vào lòng thủ thỉ:

– Mẹ cảm ơn con trai đã gọi mẹ dậy nhưng không được hôn tùy tiện người khác như vậy nghe chưa. Đặc biệt con đã lớn rồi nên càng không được hôn môi mẹ nghe chưa.

Con trai nghe xong vẫn ngây người ra chưa hiểu gì. Vậy nên những ngày sau đó, tôi liên tục giải thích với con về lý do tại sao giờ con không được hôn môi mẹ hay bất kì người nào khác hay những hành động nhạy cảm mà không phải lúc nào cũng có thể bắt chước và thực hiện được. Vợ chồng tôi cũng kể từ đó mà kiềm chế có những hành động tình cảm trước mặt con để tránh việc bé học theo.

Tâm sự từ độc giả vyvan…

Trên thực tế, trẻ nhỏ có thể có những biểu hiện như vậy với người bé yêu quý bởi bé đã từng chứng kiến những hành vi này của cha mẹ trong cuộc sống hàng ngày. Cha mẹ chính là những người giáo viên đầu tiên trong cuộc đời của trẻ, hay nói cách khác bé sẽ làm theo những gì cha mẹ hành động mỗi ngày.

Vì vậy, để trẻ có những hành vi đúng mực khi trưởng thành và nhận thức đúng đắn về giới tính, cha mẹ nên:

– Không thể hiện tình yêu thái quá trước mặt con cái và nói rõ với bé rằng con không thể hôn tất cả những người mà con thích. Hành động này chỉ là những người lớn làm với nhau. Hãy nói rõ cho bé biết những hành động nào bé có thể ứng xử với người khác như bắt tay, ôm…

– Dạy con cách giao tiếp đúng với người khác: Đó chính là bằng lời nói và phong thái lịch sự, nhã nhặn chứ không phải là cái hôn.

– Cuối cùng hãy dạy trẻ cách tự bảo vệ mình, mình có quyền bảo vệ sự riêng tư, không cho người khác được quyền ôm hay hôn mình nếu chưa được phép.

Tương tự như vậy, giới hạn cho các bậc cha mẹ khi thể hiện tình cảm với con là:

Cha mẹ bày tỏ tình yêu thương với con cái nhưng hãy chú ý đến mức độ

Cha mẹ luôn hôn và ôm con cái để bày tỏ tình yêu thương. Đối với trẻ nhỏ thì không có vấn đề gì, nhưng khi trẻ lớn hơn và trưởng thành thì “sự thân mật” này có hơi quá mức.

Một số cha mẹ thường thay quần áo trước mặt con cái, ngủ cùng giường với con, thường xuyên hôn miệng, gần gũi quá mức, đặc biệt là giữa phụ huynh và con cái khác giới dần dần sẽ khiến con không ý thức được sự khác biệt giới tính, ranh giới giữa nam và nữ. Điều này có thể dẫn đến những kết quả xấu.

Cha mẹ dù yêu thương con cái đến đâu cũng nên thể hiện tình cảm ở mức độ phù hợp, “con trai tránh mẹ, con gái tránh cha”, không hôn trực tiếp, tắm chung, chạm vùng kín…

Trẻ em hiểu biết cơ thể của mình và có nhận thức về giới tính

Khoảng 3 tuổi là giai đoạn trẻ sẽ dần nảy mầm nhận thức về bản thân, trong đó có sự tò mò về cơ thể và giới tính. 3 tuổi cũng là độ tuổi trẻ chuẩn bị bước vào nhà trẻ, sẽ bắt đầu cuộc sống tập thể với nhiều bạn nhỏ khác giới.

Khi đó, trẻ sẽ phải đối mặt với nhiều tình huống phức tạp khác nhau. Trẻ em không có ý thức về giới tính có thể tùy ý chạm và cho người khác chạm vào cơ thể. Chúng không biết cách tránh bị nghi ngờ khi ăn mặc hớ hênh và thoải mái cởi quần áo nơi công cộng. Vì vậy, giáo dục giới tính là đặc biệt quan trọng.

Cha mẹ dạy con hiểu cơ thể mình và hình thành nhận thức về giới tính, đây là bài học đầu tiên của giáo dục giới tính. Một mặt dạy các con học cách tự bảo vệ mình, mặt khác cũng phải học cách tôn trọng sự riêng tư của các con.