Mẹ Việt đăng đàn bức xúc vì nhắn tin nhờ cô giáo mầm non chăm con bị ốm, ai ngờ bị nói “Để bé ở nhà đi chị”

Nhiệt độ giảm sâu là lý do khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn, nhất là các bệnh về đường hô hấp. Khi trẻ bị bệnh cần thời gian dài để điều trị và phục hồi sức khỏe, bên cạnh đó, khả năng lây lan vi khuẩn gây bệnh cho người khác cũng cao hơn. Cũng chính vì điều này đã gây nên những ý kiến trái chiều trong một nhóm hội các bà mẹ Việt mới đây.

Ảnh minh họa

Cụ thể trong một nhóm hội, một người dùng giấu tên đã chia sẻ hình ảnh chụp đoạn tin nhắn chat trong một nhóm lớp mẫu giáo 3-4 tuổi. Trong đó là đoạn hội thoại giữa một bà mẹ có con bị ốm và một người khác. Người mẹ này nhắn tin vào nhóm chung của lớp thông báo với cô giáo về việc con bị ốm và nhờ cô để ý tới sức khỏe của con, gọi cho phụ huynh khi cần thiết. “P. bị bệnh nhờ 2 cô để ý sức khỏe của bé. Nếu bé mệt gọi ba mẹ nha cô giáo ơi, cảm ơn cô” – vị phụ huynh nói.

Ngay sau lời nhắn của vị phụ huynh, một người khác (không rõ là cô giáo hay phụ huynh khác – PV) đã trực tiếp trả lời. Người này cho rằng nếu bé bị bệnh thì gia đình nên cho bé ở nhà vì đi lớp sẽ lây lan bệnh cho bé khác.

Tuy nhiên người mẹ cũng đáp lại “Chị thấy các bé khác bệnh cũng đi học rồi nhờ cô giáo cho uống thuốc nữa mà. Nói như em chắc ở lớp mùa này toàn bé khỏe đi học thôi hả”.

Tranh cãi bắt đầu nổ ra và đoạn hội thoại đã thu hút sự chú ý của không ít mẹ bỉm bình luận phía dưới.

Một số ý kiến đồng tình với việc trẻ bị ốm, cha mẹ nên cho nghỉ học ở nhà để không lây lan sang bạn khác và tốt cho chính con: “Con mình bệnh mình cho ở nhà. Khi nào bớt mới đi học ạ. Môi trườg lớp không bằng với ở nhà, thêm cái ăn uống này nọ sao con lại sức kịp. Các cô của con mình không ngại chăm khi bé bệnh, nhưng mình không yên tâm chút nào. Lỡ sốt cao mà cô không để ý kịp là tiêu luôn. Lớp tận mấy chục đứa, cô cũg không thể cứ lo cho mỗi con mình”.

“Con ốm cho ở nhà đúng rồi. Trên lớp giờ nào việc đó, bé sẽ không nghỉ ngơi đâu. Ốm sốt rất nguy hiểm mà, cô giáo trông vài chục bé, đủ việc, cô không quan tâm kịp thời lại bị phốt khổ lắm”.

Tuy nhiên số khác lại cho rằng tùy vào từng bệnh và các em học sinh thì cũng không thể nghỉ học lâu được. Vì thế tùy vào điều kiện từng gia đình, con bị ốm vẫn có thể tới lớp. “Nói chung cũng tuỳ vào ốm vì gì nữa. Nhiều khi con ấm ấm đầu nhưng nhà không có ai trông thì bất đắc dĩ vẫn phải gửi cô thôi. Còn sốt thì mình không nói. Nhưng còn nếu mà biết con mình bệnh do virus thì nên tạm thời nghỉ học đã, khỏi rồi hẵng đi. Chứ trẻ con đi học ốm đau, ho hắng mũi dãi thì nó cũng là vấn đề bình thường”.

“Đâu phải nói cho ở nhà là cho ở nhà đâu, ở nhà rồi ai trông trong khi ba mẹ còn đi làm, đâu phải ai cũng có sẵn sàng người muốn để nhà là có người trông”.

Một số ý kiến cho rằng việc này phụ huynh nên để ý nhắn tin riêng cho cô giáo để tránh cô giáo và phụ huynh khó xử.

Thực tế trẻ, trong trường hợp tốt nhất, trẻ bị ốm bố mẹ nên cho con ở nhà để bé được chăm sóc tốt nhất và không lây bệnh cho các bé khác. Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có điều kiện ở nhà để chăm sóc con bị bệnh, nhất là với những bé bị ốm lâu dài. Vì thế bố mẹ có thể xem xét cho con đi học hay ở nhà dựa vào việc bé bị bệnh gì, tình hình sức khỏe con thế nào, điều kiện gia đình ra sao…

Tình hình sức khỏe của con

Nếu con cảm thấy mệt mỏi, có triệu chứng như sốt, ho, viêm họng, đau đầu, buồn nôn, hoặc triệu chứng khác, nghỉ ở nhà là một lựa chọn tốt để hỗ trợ quá trình phục hồi của bé. Con cần được nghỉ ngơi và bố mẹ chăm sóc sức khỏe cho con được tốt hơn.

Bên cạnh đó tham khảo ý kiến của bác sĩ. Nếu triệu chứng của con bạn nghiêm trọng hoặc kéo dài, hãy liên hệ với bác sĩ để được tư vấn về tình trạng sức khỏe của con và xác định liệu có nên cho con nghỉ học hay không.

Chính sách của nhà trường

Kiểm tra chính sách của nhà trường về việc trẻ nghỉ học khi bị ốm. Một số trường hợp, nhà trường có quy định rõ ràng về việc trẻ nghỉ học khi có triệu chứng bệnh hoặc bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra nếu con bạn bị ốm với một bệnh truyền nhiễm như cúm, cúm mùa, hoặc COVID-19, hãy xem xét ảnh hưởng đến bé khác nếu con bạn đi học. Tránh cho con tiếp xúc gần với người khác có thể giúp ngăn chặn sự lây lan của bệnh.

Xem xét điều kiện gia đình

Đối với một số căn bệnh lây nhiễm nguy hiểm hoặc trẻ quá yếu, bố mẹ và người thân cần sắp xếp công việc để ở nhà chăm sóc con là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên với một số bệnh ốm vặt và trẻ không quá mệt mỏi, bố mẹ có thể vẫn tiếp tục cho con đi học để ổn định công việc của mình. Tuy nhiên cần thống báo việc con bị ốm với cô giáo hoặc người có trách nhiệm và hứa sẵn sàng có mặt khi cần thiết.