Mai Hồ và chồng Việt kiều Đức đưa 2 con về Việt Nam sống, chia sẻ cách dạy con khác biệt giữa người Việt và Đức

Phụ nữ hiện đại ngày nay có năng lực làm được mọi việc, ngay cả khi rơi vào hoàn cảnh làm mẹ đơn thân thì họ vẫn có thể một mình lo cho các con một cuộc sống tốt nhất. Ai cũng biết, làm mẹ đơn thân không an nhàn, bởi vậy mà sau bao vất vả thì bà mẹ nào cũng xứng đáng có được một hạnh phúc và tổ ấm trọn vẹn cho mình.

Nhiều người nghĩ rằng mẹ đơn thân nếu đã lỡ một lần đò thì rất khó tìm được bến đỗ viên mãn mới, nhưng thực tế đã chứng minh, các bà mẹ đơn thân xinh đẹp, độc lập và hiện đại hoàn toàn có năng lực để tìm kiếm cho bản thân một nửa kia hoàn hảo, có thể cùng đồng hành, gắn bó trên hành trình cuộc sống sau này. Hot girl, người mẫu xinh đẹp có tiếng ở Sài Thành – Mai Hồ chính là một bà mẹ như thế.

Mỹ nhân sinh năm 1987 từng không may mắn trong chuyện tình cảm, làm mẹ đơn thân ở tuổi 25. Nhưng với tài năng và vẻ ngoài xinh đẹp, cuốn hút, Mai Hồ hiện tại đã trở thành mẹ của 2 nhóc tỳ xinh xắn, đáng yêu, có một cuộc sống hôn nhân hạnh phúc bên chồng Việt kiều Đức điển trai Nam Bùi.

Được biết, con trai riêng của cô là bé Nam Phong (12 tuổi), còn Mai Vi (5 tuổi) là ái nữ Mai Hồ đã hạ sinh cho chồng Việt kiều kém cô 4 tuổi. Sau khi kết hôn lần 2 vào năm 2018, mỹ nhân Sài Thành đã cùng ông xã sang Đức sinh sống. Đến thời điểm hiện tại thì gia đình Mai Hồ đã về Việt Nam sau hơn 3 năm định cư ở Đức.

Gia đình nhỏ 4 thành viên của nàng hot girl Sài Thành Mai Hồ.

Xin chào Mai Hồ, cuộc sống làm mẹ 2 con của chị thời gian qua diễn ra như thế nào?

Mai cảm thấy rất an yên và hạnh phúc. Hằng ngày đưa đón con đi học và có nhiều thời gian để bên chồng con.

Chị cảm thấy ông xã là một người chồng, người bố ra sao?

Tính cách của Mai thật sự không thích chia sẻ nhiều về đời tư, nhưng để nói về chồng thì chồng Mai là người chồng biết giữ lửa trong tình yêu, tôn trọng và biết lắng nghe nửa kia của mình. Với con cái thì anh luôn nhẹ nhàng, cũng có lúc nghiêm khắc nhưng không áp đặt, và là người bố tâm lý.

Mai Hồ chia sẻ ông xã Việt kiều là người chồng, người bố tình cảm và tâm lý.

Trong quá trình nuôi dạy con cái, chị và ông xã có lẽ cũng sẽ không tránh khỏi những lúc bất đồng quan điểm, vậy khi rơi vào tình huống này thì anh chị giải quyết bằng cách nào?

Thật sự là trường hợp này không xảy ra với gia đình của mình, vì may mắn là 2 vợ chồng Mai có cùng cách nhìn nhận về việc nuôi dạy con. Hai vợ chồng còn như người bạn của nhau nên rất hay chia sẻ chung về mọi việc từ công việc đến gia đình, nên không xảy ra vấn đề bất đồng quan điểm.

Và cũng có lẽ do Mai có khả năng thuyết phục tốt, cũng như cách nhìn sự việc hợp tình hợp lý nên chồng cũng tin tưởng mình trong mọi việc.

Chị có thể chia sẻ một chút về các con, các bé có tính cách và năng khiếu gì đặc biệt?

Nam Phong là anh trai cả có tính cách hài hước, nghịch ngầm, nội tâm và tính tự trọng cao, nên tuy bé đã thể hiện cá tính rất đàn ông, không khéo miệng như em gái nhưng tính rất ướt át bên trong. Bé thích công nghệ, thể thao và võ thuật. Cũng rất chú ý vẻ đẹp bên ngoài, sành ăn và biết nhiều loại xe lẫn công nghệ nên rất hợp nói chuyện với bố vì cùng đam mê sở thích.

Mai Vi là con gái út nhưng tính như bà cụ non, khôn ngoan, rất khéo miệng, giỏi thao túng tâm lý cả nhà lắm trừ mẹ cứng nhất nhà ra, con có thể giận cả thế giới nhưng mẹ thì không. Bé rất đam mê nghệ thuật, thích biểu diễn, ca hát nhảy múa và nhớ bài hát rất giỏi. Yêu thích làm đẹp và mê thời trang nên cũng rất mê mẹ, và hợp với mẹ hơn bố. Gia đình Mai trai hợp bố, gái hợp mẹ nên thỉnh thoảng cũng hay chia phe chơi với nhau (cười).

2 con Mai Hồ đều thừa hưởng nét đẹp từ cả bố và mẹ.

Vợ chồng chị phân chia việc chăm sóc, nuôi dạy con cái ra sao, có giống như nhiều gia đình là mẹ sẽ lo cho con gái, còn bố sẽ lo cho con trai?

Thời gian này chồng mình rất bận rộn với công việc, nhưng vẫn luôn dành thời gian ngày nghỉ đi chơi với vợ con. Và anh vẫn giữ thói quen hằng ngày là tranh thủ hẹn với vợ khi có thời gian rảnh chút trong ngày.

Con cái thì vợ chồng mình lo đồng đều, và cũng hay lắng nghe tâm sự của các con. Nhưng tâm sự thì bố sẽ dễ với con trai hơn, và mẹ cũng sẽ dễ dạy con gái để lớn lên biết nhiều thứ cần cho phụ nữ hơn.

Mỗi tháng, chị và ông xã sẽ chi bao nhiêu khoản cho việc nuôi dạy con?

Gia đình Mai không dạy con theo cách quá nuông chiều hay phung phí, nhưng mình cũng luôn cố gắng cho con tuổi thơ hạnh phúc để các con phát triển tốt nhất trong khả năng có thể. Còn con số cụ thể thì mình là người không thích nói về tiền bạc trên mạng xã hội.

Chị nghĩ gì về quan điểm “Lấy giàu nuôi con gái, lấy nghèo nuôi con trai”?

Trước giờ mình luôn không đồng tình với quan điểm phân biệt trai hay gái. Với mình con gái cũng cần mạnh mẽ, tự lập và con trai cũng có quyền khóc, khóc không có nghĩa là yếu đuối. Trai hay gái gì với Mai cũng chỉ là giới tính thôi.

Nếu được đưa ra 3 quan điểm nuôi dạy con của mình, chị nghĩ đó sẽ là gì?

Quan điểm của Mai là thứ nhất bố mẹ chỉ là người giúp con định hướng, đưa ra lời khuyên nhưng không áp đặt để con có thể tập tự chịu trách nhiệm với quyết định của mình. Như thế con sẽ dễ học được bài học thực tế, và cũng không trách phụ huynh là cấm cản mình thế này thế kia rồi sinh ra tâm lý đối phó với bố mẹ. Mình chọn cách im lặng quan sát và sau đó sẽ cho con lời khuyên, nhưng nếu nhận thấy bài học có cái giá quá đắt thì mình sẽ can thiệp sâu hơn. Bố mẹ là người dìu dắt con cái chứ không phải người điều khiển con cái.

Thứ 2 là luôn làm bạn thân của con để con có thể thoải mái tâm sự với mình mọi thứ. Biết lắng nghe là điều luôn rất quan trọng trong gia đình kể cả vợ chồng hay con cái.

Thứ 3 là tạo điều kiện cho mơ ước của con. Có thể mơ ước mấy ai thành công lúc đầu, nhưng hãy cứ để cho con mình được tự khám phá khả năng của bản thân. Đừng dập tắt những ước mơ của trẻ. Và thật ích kỷ nếu bắt con mình sống theo ước mơ của chính bố mẹ chứ không phải của chúng.

Bà mẹ hiện đại có cách nuôi dạy các con cực kỳ khéo léo.

Được biết, Mai Hồ từng có thời gian sống ở Đức trước khi chuyển về Việt Nam, chị cảm thấy có sự khác biệt như thế nào trong phương pháp nuôi dạy con giữa 2 đất nước?

Theo bản thân Mai thì việc nuôi dạy con giữa 2 đất nước đều có những điểm hay và chưa hay riêng.

Chẳng hạn như ở Việt Nam, cách nuôi dạy con cái nhìn chung đa số vẫn theo truyền thống nên thường có sự phân biệt rõ trên dưới, vai vế trong gia đình hơn nên trẻ thường được uốn nắn kỹ về phép tắc, và có phần gắn kết gia đình hơn. Trẻ cũng coi trọng chữ hiếu và sống tình nghĩa hơn trong các mối quan hệ. Nhưng chính vì sống trong khuôn khổ nên trẻ em thường không tự tin, và cũng không có khả năng tự lập cao.

Còn ở Đức thì các bố mẹ thường nuôi dạy con theo kiểu tự lập từ bé, để chúng tự do khám phá mọi thứ và không quá bao bọc trẻ nên trẻ em ở đây hay tự làm mọi việc từ bé. Nhưng ở họ lại không có sự gắn kết gia đình như Việt Nam. Cũng bởi lẽ họ quan niệm chủ nghĩa tự do cao nên khi con cái lớn sẽ có cuộc sống riêng tách biệt với gia đình.

Các con chuyển trường ở nước ngoài về Việt Nam có bị sốc, chị đã chuẩn bị tâm lý cho con ra sao và việc tìm trường ở Việt Nam có gặp khó khăn?

Mọi thứ với bé hoàn toàn thuận lợi vì trong gia đình ai cũng sử dụng tiếng Việt, nên bé có thể giao tiếp tốt và thích nghi luôn với mọi thứ.

Ai theo dõi trang cá nhân của chị cũng sẽ nhìn thấy những hình ảnh xinh xắn, đáng yêu của cô con gái nhỏ, có vẻ như chị rất giỏi “làm điệu” cho em. Chị có dự định sẽ hướng con theo nghệ thuật, vào showbiz giống mẹ?

Trước giờ Mai luôn để các con phát triển theo sở thích và năng khiếu cá nhân. Chuyện học hành cũng dựa vào khả năng của từng bé. Khi nuôi dạy con, Mai không thích áp đặt mong muốn cá nhân của mình lên con nên chuyện con muốn sau này làm nghề gì sẽ do con quyết định.

Nhưng ở Mai Vi bẩm sinh từ bé đã có đam mê và thiên hướng về nghệ thuật, đó là điều cả gia đình ai cũng nhận thấy. Bé rất tự tin và thích biểu diễn từ nhỏ, nên nếu con muốn theo nghệ thuật thì mình sẽ tạo điều kiện cho con thực hiện mơ ước của con.

Ái nữ xinh xắn được mẹ hot girl chăm làm điệu từ bé.

Dù đã làm mẹ 2 con nhưng “trộm vía” sắc vóc chị vẫn rất đẹp như thời còn son trẻ, chị có bí quyết gì không?

Trộm vía là Mai cũng không phải kiểu người có khả năng tuân thủ chế độ ăn uống kiêng khem nghiêm ngặt, nhưng vẫn kiểm soát tốt được cân nặng. Bản thân mình thích đồ ngọt nên mỗi ngày vẫn ăn ít đồ ngọt, nhưng hạn chế ăn khuya.

Còn bí quyết chắc do ở chỗ luôn mua quần áo size nhỏ nhất nên mập là không có đồ mặc, nhờ đó mà tự nhắc nhở bản thân đến lúc ăn bớt bớt lại. Ngoài ra việc chăm sóc da mỗi ngày thì với mình như thói quen không thể thiếu, kể cả lúc mệt hay ốm vẫn chăm sóc da xong mới thoải mái đi ngủ được.

Chị có dự định trong tương lai sẽ sinh thêm em bé?

Câu trả lời chắc chắn là không.

Chị có kỳ vọng, mong các con sẽ trở thành người như thế nào khi lớn?

Điều mình ước nguyện chỉ là các con luôn mạnh khoẻ, bình an và có tâm thiện. Còn kỳ vọng thì mình thật sự không có, vì trở thành người như thế nào là do con chọn, con muốn mà thôi. Mình chỉ là người đồng hành, và là chỗ dựa tinh thần khi con cần đến.

Cảm ơn chị Mai Hồ đã chia sẻ!