Mách bạn cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ chỉ trong vòng 2 tuần

Chỉ mất 2 tuần để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ với các bước đơn giản

Cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ không khó như bạn nghĩ. Chỉ mất 2 tuần hướng dẫn, chú mèo của bạn sẽ đi vệ sinh đúng nơi quy định. Để đạt được kết quả đó, bạn cần thực hiện các bước như sau:

Đặt khay cát vệ sinh trong toilet

Khi đi vệ sinh, các chú mèo cũng muốn có sự riêng tư và thoáng mát. Bạn cần tìm một nơi yên tĩnh, không có tiếng ồn và nhiều người qua lại. Đặc biệt, mèo là loài động vật thích sạch sẽ, nên hãy đặt khay cát vệ sinh xa khu vực ăn uống của “em” ấy.

Nhà vệ sinh của bạn sẽ là lựa chọn tuyệt vời nhất lúc này. Sau khi chọn được phòng vệ sinh giúp mèo dễ dàng tiếp cận nhất, bạn nên đặt khay cát vào đó và luôn cố định tại một điểm để chú mèo nhanh chóng làm quen với môi trường mới.

Nâng dần độ khó của nơi mèo đi vệ sinh

Nếu mục đích cuối cùng của bạn là muốn mèo con đi vệ sinh ở bệ toilet thì việc tăng dần độ cao của khay cát là bước khá quan trọng. Bạn có thể sử dụng thùng bìa cát tông hoặc chồng giấy báo hay bất kỳ một vật dụng nào đó giúp khay cát được nâng lên. Việc làm này sẽ giúp chú mèo dần thích nghi với chiều cao của bệ toilet.

Đặt khay cát lên chỗ ngồi của bệ toilet

Khi mèo con đã thích ứng với chiều cao của bệ toilet, bạn nên tiếp tục đặt khay cát lên bệ. Đặt khay cát ở yên vị trí trên bệ cầu từ 3 đến 4 ngày sẽ giúp mèo làm quen với môi trường mới. Lưu ý: Nên cố định khay cát để đảm bảo mèo con không đánh bật khay ra ngoài.

Thay thế khay cát bằng bộ dụng cụ huấn luyện

Sau khi, mèo con đã quen với việc đi vệ sinh trên bệ toilet, bạn đã có thể hoàn toàn yên tâm về việc huấn luyện. Bây giờ, bạn cần thay thế khay cát bằng bộ dụng cụ huấn luyện dành cho thú cưng của mình. Đó là một khay tròn, đi kèm với nhiều mảnh và có kích thước tăng dần với lỗ bồn cầu ở giữa. Bộ dụng cụ này giúp chú mèo cảm thấy quen thuộc và thoải mái hơn khi đi vệ sinh. Đồng thời, bộ dụng cụ chuyên dụng này cũng giúp bạn rút ngắn thời gian dọn dẹp.

Chỉ mất 2 tuần để dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ với các bước đơn giản

Tháo phần giá đỡ ở bồn cầu ra

Thời điểm chú mèo đã sẵn sàng với việc đi vệ sinh trên bệ cầu cũng là lúc bạn nên tháo phần giá đỡ ra. Giai đoạn này đánh dấu sự thành công của quá trình huấn luyện mèo.

Những lưu ý khi dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ

Tuy cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ thực hiện khá đơn giản nhưng mỗi chú mèo sẽ có một quá trình “học tập” khác nhau. Để mèo con nhanh chóng “tiếp thu” kiến thức bạn nên lưu ý một số điều sau:

Khuyến khích khi mèo đi vệ sinh đúng chỗ

  • Tập cho mèo có thói quen đi vệ sinh cũng là việc quan trọng không kém. Bạn nên đặt mèo vào khay cát khi “em” ấy vừa thức dậy, sau khi ăn uống khoảng vài phút và sau khi chơi. Việc này sẽ giúp mèo con ghi nhớ thời điểm đi vệ sinh và tạo phản xạ có điều kiện.

  • Quá trình huấn luyện có thể kéo dài không như bạn mong muốn. Đôi khi, chú mèo của bạn sẽ không nghe lời và đi vệ sinh không đúng chỗ. Lúc này, bạn không nên quát mắng hay đưa ra bất kỳ hình phạt nào vì chỉ khiến mèo con cảm thấy sợ hãi và trốn tránh khay vệ sinh.

  • Khi “bé” mèo đi vệ sinh đúng vào khay cát, bạn nên khuyến khích, khen ngợi và vỗ về để mèo con cảm nhận được tình cảm của bạn. Việc làm này, sẽ giúp thú cưng nhà bạn cảm thấy thoải mái. Từ đó, mèo con sẽ nhận ra nếu muốn được người chủ thương yêu thì phải đi vệ sinh đúng chỗ và bắt đầu hình thành thói quen tốt này.

Giữ khay vệ sinh của bé mèo sạch sẽ

  • Mèo vốn là loài động vật yêu thích sự sạch sẽ, nên bạn cần phải giữ khay vệ sinh của “em” ấy thật sạch sẽ. Bởi vì nếu khay vệ sinh trở nên bẩn và bốc mùi, “bé” mèo sẽ tìm nơi sạch sẽ hơn để đi vệ sinh.

  • Nên thường xuyên sử dụng chất tẩy rửa thân thiện với mèo để lau chùi khay vệ sinh.

  • Khi mèo con đi vệ sinh ở ngoài khay bạn cũng nên dọn dẹp sạch sẽ tránh để lại mùi. Vì mèo có thói quen đi vệ sinh lại cùng một chỗ.

>>> Xem thêm:

  • Kinh nghiệm nuôi chó từ A-Z cho người mới bắt đầu

  • Cách khử sạch mùi nước tiểu của thú cưng trên nền nhà

  • 12 cách khử mùi hôi chó mèo trong nhà hiệu quả không ngờ

Mong rằng, bài viết cách dạy mèo đi vệ sinh đúng chỗ sẽ hữu ích đến bạn. Hãy luôn giữ một tinh thần thoải mái và dành tình cảm yêu thương, lời nói nhẹ nhàng khi hướng dẫn chú mèo. Cuối cùng, đừng quên ghé kho “tài liệu” hướng dẫn chăm sóc nhà cửa và gia đình của Cleanipedia để bỏ túi thêm nhiều mẹo hữu ích khác nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.