Hướng dẫn cách sử dụng và những lưu ý về thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là gì?

Khái niệm

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là loại thực phẩm dùng để bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày của con người. Nhằm mục đích duy trì, cải thiện, tăng cường các chức năng và giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho cơ thể. Sản phẩm được bào chế chủ yếu dưới dạng viên nang, viên nén, dạng bột, dạng lỏng, dạng cốm và được phân thành từng liều nhỏ.

Tính chất

Các loại thực phẩm này thường chứa một hay nhiều thành phần hỗn hợp các chất khác nhau như:

 • Vitamin, khoáng chất, acid amin, acid béo, enzyme, probiotic và một số chất vi lượng, chất có hoạt tính sinh học khác.

 • Các dưỡng chất có nguồn gốc tự nhiên từ các loại động vật, thực vật, khoáng vật. Dưỡng chất có thể ở nhiều dạng như chiết xuất, phân lập, chuyển hóa hay cô đặc để tạo ra sản phẩm.

 • Một số nguồn được tổng hợp từ các thành phần chứa nhiều dưỡng chất trên.

Tuy nhiên, bạn cần hiểu rõ sản phẩm này không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh. Vai trò chính của sản phẩm là bổ sung, cung cấp các dưỡng chất mà cơ thể bị thiếu hụt nhằm mục đích đảm bảo quá trình chuyển hóa của cơ thể diễn ra bình thường, tăng cường sức khỏe và ngăn ngừa bệnh tật.

Tại sao cần bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho cơ thể?

Bạn đã biết, có nhiều lý do như thói quen sinh hoạt, chế độ ăn uống, môi trường sống hằng ngày hay một số nguyên nhân khác làm cho cơ thể không tự bổ sung hay chuyển hóa những dưỡng chất và nhiều thành phần có lợi khác.

Vì thế, bạn cần cung cấp thêm các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe ngay cả khi thể trạng vẫn đang khỏe mạnh nhằm đảm bảo không bị thiếu hụt dinh dưỡng. Mục đích của việc này là nhằm giúp cho cơ thể của được mạnh khỏe, ít ốm vặt, gia tăng sức đề kháng và phòng ngừa bệnh tật một cách hiệu quả.

Tại sao cần bổ sung thực phẩm bảo vệ sức khỏe cho cơ thể?

Hướng dẫn cách sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe đạt hiệu quả tối ưu

Tìm được thực phẩm bảo vệ sức khỏe phù hợp là chưa đủ, bạn nên nắm vững các nguyên tắc và hướng dẫn sử dụng thì mới có thể đạt được hiệu quả một cách tối ưu nhất. Cleanipedia xin phép gợi ý một số lưu ý cho bạn khi dùng những sản phẩm này:

Sử dụng đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất

Từng độ tuổi sẽ có liều lượng cần dùng khác nhau. Vì vậy, nhà sản xuất đã nghiên cứu và đưa ra những hướng dẫn sử dụng sản phẩm đúng với từng đối tượng. Bạn cần chú ý thực hiện theo hướng dẫn ghi trên bao bì trước khi sử dụng. Việc này vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo an toàn và giúp bạn đạt hiệu quả cao.

Đừng quên uống đúng thời điểm nhé!

Mỗi loại sản phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ có một cách sử dụng khác nhau. Song song đó, tác dụng của thực phẩm có thể thay đổi khi bạn sử dụng không đúng thời điểm. Cho nên, nhà sản xuất cũng đã nghiên cứu về và tìm ra thời điểm uống thích hợp của mỗi sản phẩm.

Bạn cần nhớ thời điểm uống chính xác để cơ thể được hấp thụ tối đa dưỡng chất. Ví dụ: Vitamin D, canxi nên uống vào buổi sáng và cách bữa ăn 30 phút.

Cần lưu ý điều chỉnh chế độ ăn uống phù hợp khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Để sản phẩm phát huy tối đa công dụng bạn cần điều chỉnh chế độ ăn uống và thói quen sinh hoạt phù hợp. Hãy ăn uống lành mạnh và đầy đủ các loại thực phẩm từ tự nhiên. Không nên ăn quá nhiều dầu mỡ và hạn chế các chất kích thích. Song song đó, bạn cũng nên đi ngủ đúng giờ và tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày.

Việc uống liên tục trong thời gian dài là không nên

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, việc uống liên tục một loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe trong thời gian dài là không nên. Bạn có thể uống trong vòng 3 đến 6 tháng và ngừng khoảng 1 đến 2 tháng rồi mới sử dụng tiếp. Thời gian ngưng sử dụng sẽ giúp cơ thể hấp thu kịp các chất dinh dưỡng còn lại.

Link tham khảo: Thực phẩm bảo vệ sức khỏe có thật sự cần thiết khi cơ thể khỏe mạnh?.

Những sai lầm khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe là sản phẩm cung cấp và bổ sung các dưỡng chất cần thiết giúp cơ thể khỏe mạnh và ngăn ngừa bệnh tật. Tuy nhiên, một số người đang lầm tưởng sản phẩm này như một thần dược. Dưới đây là một số những sai lầm mà bạn cần phải thay đổi:

 • Bỏ quên các bữa ăn: Không nên nghĩ rằng uống thực phẩm bổ sung mỗi ngày là đã cung cấp đầy đủ các dinh dưỡng và không cần phải ăn uống gì thêm. Trên thực tế, thực phẩm bổ sung không thể thay thế hoàn toàn các dinh dưỡng phong phú mà nguồn thực phẩm tự nhiên mang lại. Vì vậy, bạn cần cân đối các bữa ăn một cách hợp lý cũng như việc ăn đầy đủ các nguồn thực phẩm là vô cùng quan trọng.

 • Thay thế thuốc chữa bệnh: Trên các phương tiện truyền thông luôn nhấn mạnh khi quảng cáo đó là “sản phẩm này không phải thuốc và không thể thay thế thuốc chữa bệnh”. Chính vì vậy, việc sử dụng sản phẩm để thay thế thuốc chữa bệnh sẽ rất nguy hiểm. Trong trường hợp bạn gặp vấn đề về sức khỏe thì hãy đến ngay các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

 • Sử dụng nhiều và kéo dài: Theo khuyến cáo của nhà sản xuất, bạn nên uống sản phẩm trong khoảng thời gian nhất định cùng liều lượng cho phép. Việc lạm dụng với số lượng vượt quá tiêu chuẩn trên một lần uống và liên tục kéo dài sẽ không tốt cho cơ thể. Ngoài ra, nếu bạn sử dụng sản phẩm không hợp lý sẽ dẫn đến các tác hại không mong muốn và tốn kém chi phí. Do đó, bạn nên thực hiện đúng hướng dẫn sử dụng được in trên bao bì.

 • Dùng quá nhiều loại thực phẩm bổ sung cùng lúc: Bổ sung một lúc nhiều loại sản phẩm sẽ khiến cơ thể không kịp hấp thụ dẫn đến bị dư thừa chất. Từ đó, việc này có thể dẫn đến rối loạn quá trình đồng hóa trao đổi chất và gây ra một số bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe. Hơn nữa, không phải sản phẩm bổ sung nào cũng có thể kết hợp với nhau trong một lần uống. Do đó, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được tư vấn trước khi sử dụng.

 • Người bị mẫn cảm với thành phần của thực phẩm bổ sung: Hầu hết các sản phẩm bổ sung đều có nguồn gốc tự nhiên và khá an toàn đối với sức khỏe người dùng. Tuy nhiên, nếu cơ thể của bạn bị mẫn cảm hay dị ứng với bất kỳ thành phần nào bên trong sản phẩm thì hãy ngừng sử dụng ngay.

Những sai lầm khi sử dụng thực phẩm bảo vệ sức khỏe

Điều mà Cleanipedia luôn nhấn mạnh chính là bất kể sử dụng sản phẩm nào, bạn cũng nên gặp bác sĩ để được tư vấn kỹ lưỡng trước khi dùng.

>>> Xem thêm:

 • Tổng hợp các loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng, phòng chống dịch bệnh

 • 5 Điều cần làm để tăng cường sức khỏe mùa nắng nóng, mưa ẩm

 • Lên thực đơn cho bữa ăn gia đình đầy đủ dinh dưỡng

Hy vọng, bài viết về thực phẩm bảo vệ sức khỏe sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm. Hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và giúp tối ưu hóa công dụng. Cuối cùng, đừng quên ghé Cleanipedia thường xuyên để bỏ túi thêm nhiều thông tin hay và hữu ích khác nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.