Hướng dẫn cách bảo quản yến mạch để được lâu, giữ nguyên dưỡng chất

Tìm hiểu xem thời hạn sử dụng của yến mạch là bao lâu?

Khi nói đến việc ăn uống lành mạnh và thuận tiện, yến mạch là một sự lựa chọn xuất sắc. Sản phẩm không chỉ linh hoạt trong việc sử dụng, mà còn mang lại giá trị dinh dưỡng cao và dễ dàng bảo quản. Tuy nhiên, yến mạch cũng có thời hạn sử dụng. Bạn cần biết cách bảo quản sao cho đúng cách để tránh lãng phí thực phẩm và tiền bạc.

Yến mạch có hạn sử dụng khá dài so với các thực phẩm khác. Tuy nhiên, thời gian bảo quản phụ thuộc vào nhiều yếu tố như loại yến mạch, phương pháp chế biến và cách bảo quản. Yến mạch thô, chưa nấu chín, cắt nhỏ và đã qua chế biến thương mại sau khi sấy khô có thể giữ được từ 12 tháng đến 2 năm khi chưa mở hoặc khi được bảo quản trong hộp kín.

Tuy nhiên, yến mạch chưng chưa khô và mất nước trong quá trình chế biến chỉ có thể giữ được trong khoảng 3 đến 4 tháng. Sản phẩm yến mạch pha trộn với nhiều thành phần như trái cây hoặc sữa khô có thể bảo quản từ 4 tháng đến 1 năm, tùy thuộc vào thành phần và cách bảo quản.

Khi mua yến mạch mà không biết thành phần hoặc cách chế biến thì bạn có thể kiểm tra thông tin hạn sử dụng trên bao bì. Bột yến mạch đã qua sơ chế hoặc chế biến nên được sử dụng trong 3-4 ngày để đảm bảo chất lượng. Nếu muốn bảo quản lâu dài, hãy đặt sản phẩm trong ngăn đông tủ lạnh.

Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản yến mạch để được lâu

Lưu ý nên sử dụng hộp đựng phù hợp để bảo quản yến mạch

Để ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc, bạn nên bảo quản yến mạch trong các đồ đựng kín đáo có nắp đậy như chai thủy tinh, hũ sứ hoặc hũ inox. Hạn chế việc sử dụng hộp nhựa, vì việc này có thể tạo điều kiện cho không khí dễ dàng xâm nhập vào.

Đừng quên giữ yến mạch khô ráo

Đối với yến mạch chưa được nấu chín, hãy đảm bảo sản phẩm càng khô càng tốt, vì độ ẩm là mối đe lớn nhất đối với thành phần này. Tốt nhất, bạn hãy đặt yến mạch ở nơi khô ráo, thoáng khí và tuyệt đối không để gần ở nơi tích tụ nhiều hơi ẩm như gần khu vực rửa chén hoặc phòng tắm. Đối với số lượng yến mạch lớn, bạn nên bảo quản trong môi trường khô ráo và thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và nhiệt độ cao. Nếu bạn chỉ có một lượng nhỏ yến mạch, hãy để trong tủ lạnh để giữ được độ tươi.

Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản yến mạch để được lâu

Bạn cần lưu ý tránh nhiệt độ cao và ánh sáng trực tiếp

Nhiệt độ cao có thể hấp dẫn các loài gây hại như mối, mọt… khiến cho yến mạch nhanh chóng bị hỏng. Bởi vậy, bạn nên tránh để sản phẩm ở nơi có nhiệt độ cao và ánh sáng trực tiếp.

Đừng quên kiểm tra chất lượng thường xuyên

Dù đã được bảo quản đúng cách, yến mạch vẫn có khả năng bị hư hỏng theo thời gian. Do đó, bạn hãy thường xuyên kiểm tra chất lượng và tranh thủ sử dụng trước khi hết hạn hoặc bị hỏng. Yến mạch đã bị hỏng thường có mùi mốc và có thể xuất hiện nấm mốc trên bề mặt. Khi đó, bạn tuyệt đối không được sử dụng nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Việc đậy nắp kỹ khi bảo quản yến mạch rất quan trọng

Sau mỗi lần sử dụng yến mạch, hãy nhớ đậy kín nắp để ngăn không khí xâm nhập vào hộp đựng. Việc này sẽ giúp giữ được lâu hơn và ngăn chặn sự thâm nhập của hơi ẩm.

>>> Xem thêm:

  • Hướng dẫn cách làm bánh trung thu yến mạch thơm ngon 2023

  • Bảo quản bánh mì thế nào cho đơn giản và lâu bị khô

  • Những thực phẩm tăng cường dinh dưỡng cho bé

Với những cách bảo quản yến mạch được chia sẻ phía trên hy vọng bạn sẽ giữ được sản phẩm lâu hơn. Đừng quên theo dõi để bỏ túi cho mình những mẹo nhỏ trong cuộc sống cùng Cleanipedia, bạn nhé!

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.