Hướng dẫn cách bảo quản ngao sống đơn giản theo từng bước

Mách bạn bí quyết chọn mua ngao tươi ngon

Đầu tiên, để chọn được ngao tươi ngon, bạn cần lựa những con vẫn đang còn đang khép miệng kín, vì đây là ngao còn sống. Để kiểm chứng dễ hơn, bạn nên dùng tay tách thử vỏ ngao, nếu vỏ dễ bị tách thì có lẽ đây là ngao đã ngợp.

Tuy nhiên, không phải tất cả cũng đều như vậy, cũng có vài trường hợp ngao vẫn còn sống, bạn có thể xem bằng cách chạm nhẹ lên vỏ, nếu thấy khép miệng lại hoặc còn động đậy thì đó là ngao còn sống.

Bạn nên chọn những con ngao to và cầm chắc tay, vì đây là những con có nhiều thịt và thịt ngọt hơn những con nhỏ. Hạn chế chọn ngao quá nhỏ, cầm nhẹ tay vì thịt sẽ bị teo và ăn không ngon.

Ngoài ra, bên cạnh việchọc cách bảo quản ngao sống, bạn cũng nên chú ý về mùi hương của ngao khi mua, vì nếu có mùi hôi lạ thường thì chắc chắn đây là ngao đã chết.

Hướng dẫn chi tiết các bước làm sạch ngao đảm bảo hết cát

Khi đã chọn được ngao tươi ngon, nếu các bạn chưa biết cách làm sạch ngao thì hãy thực hiện theo các cách sau đây:

  • Cách 1: Ngâm ngao cùng với ớt và muối

Đây có lẽ là cách thông dụng và phổ biến nhất để làm sạch ngao. Đầu tiên, bạn chỉ cần rửa ngao với nước cho sạch, sau đó chuẩn bị một thau nước muối và ớt cắt lát. Cuối cùng, hãy cho ngao vào ngâm khoảng 2 – 3 tiếng thì ngao sẽ tự động nhả hết cát ra.

Hướng dẫn chi tiết các bước làm sạch ngao đảm bảo hết cát

  • Cách 2: Ngâm ngao cùng với muối và giấm

Trước hết, bạn cũng cần phải rửa sạch ngao, sau đó ngâm ngao vào hỗn hợp nước muối khoảng tầm 2 tiếng. Bên cạnh đó, bạn cần đun sẵn một nồi nước sôi, cho một chút giấm và cho ngao luộc, vừa khuấy nhẹ vừa luộc để loại bỏ hoàn toàn lượng cát có trong ngao.

  • Cách 3: Ngâm ngao cùng với dầu ăn

Nhờ vào sự kết hợp của muối và dầu ăn sẽ làm cho dạ dày bị co bóp mạnh khiến ngao phải mở miệng và đẩy cát ra rất nhanh. Chỉ cần cho 1 lượng nước vừa phải vào thau, cùng với 2 – 3 muỗng muối. Sau đó, bạn hãy cho ngao và 2 – 3 giọt dầu ăn vào ngâm khoảng 1 tiếng để ngao nhả hết cát. Sau khi ngao nhả hết cát, bạn có thể áp dụng cách bảo quản ngao sống dễ dàng.

  • Cách 4: Ngâm ngao cùng với rượu

Còn đối với phương pháp sử dụng rượu thì cũng rất đơn giản. Trước tiên, bạn cần cho ngao vào ngâm với nước muối loãng khoảng 1 giờ rồi dùng tay khuấy mạnh để vỏ ngao được làm sạch. Sau đó, cho ngao vào hộp có nắp, thêm chút rượu trắng rồi đóng nắp lại và xóc mạnh khoảng vài phút để ngao nhả hết cát. Cuối cùng, bạn chỉ cần cho ngao vào ngâm với nước sạch lại khoảng 15 phút để ngao nhả hết phần chất bẩn và rượu còn lại là được.

Bỏ túi ngay cách bảo quản ngao sống đơn giản tại nhà

Nếu không biết cách bảo quản, bạn có thể sẽ làm hỏng thịt ngao tươi. Vì thế hãy bỏ túi các cách sau đây để có thể bảo quản ngao tốt nhất.

Cách bảo quản ngao sống qua đêm

Với cách bảo quản ngao sống này bạn sẽ cần chú ý về phần nhiệt độ, không nên để ngao trong tủ lạnh hay những nơi có nhiệt độ nóng vì như thế sẽ khiến ngao bị ngạt và mất đi độ tươi ngon.

Để bảo quản ngao sống qua đêm, bạn nên cho phần ngao vào thau rồi đổ nước muối pha loãng và ngâm qua đêm. Với cách này, ngao có thể sống đến tận 1 tuần. Tuy nhiên, cứ khoảng 2 – 3 ngày thì bạn nhớ thay nước mới cho ngao.

Bảo quản ngao trong tủ lạnh

Nếu bạn mua ngao trong siêu thị đã được hút chân không, cách bảo quản không hề phức tạp, bạn chỉ việc cho nguyên túi vào ngăn đông là được.

Tuy nhiên, nếu bạn tò mò về quy trình và xử lý ngao sống trước khi đóng gói và cấp đông thì đòi hỏi một quy trình tương đối phức tạp. Trước hết, hệ thống nước sẽ xả nước sạch liên tục vào bồn chứa ngao trong khoảng 24 giờ để ngao có thể nhả hết chất dơ. Sau đó, ngao sẽ được đem đi khử trùng và khử mặn theo công nghệ quốc tế khoảng 48 – 72 tiếng. Việc này sẽ giúp bạn làm sạch hoàn toàn những chú ngao trước khi chuyển sang bước đóng gói. Ngao sau khi được đóng gói sẽ được bảo quản ở nhiệt độ từ 4 – 8 độ C để giúp ngao có thể giữ được dinh dưỡng và độ tươi ngon mà không phải sử dụng đến bất kỳ loại hóa chất nào trong khoảng từ 10 – 15 ngày.

Bỏ túi ngay cách bảo quản ngao sống đơn giản tại nhà

Lưu ý cần tránh bảo quản nơi nhiệt độ cao

Không nên bảo quản ngao sống ở nhiệt độ cao, vì thời tiết nắng nóng sẽ làm cho ngao chết và gây nên mùi hôi. Do đó, khi bảo quản vào những ngày có nắng nóng gắt thì bạn nhớ phải thật kỹ lưỡng.

>>>> Xem thêm:

  • Hướng dẫn bảo quản dầu cá trong tủ lạnh và những lợi ích khi sử dụng

  • Hướng dẫn chi tiết cách bảo quản tóp mỡ không bị hôi, giòn rụm tại nhà

  • Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

Trên đây là những cách bảo quản ngao sống sao cho vẫn còn giữ được độ tươi ngon và dưỡng chất. Cleanipedia mong rằng các bạn sẽ áp dụng thành công và biết thêm được những mẹo hữu ích khác cho việc chăm sóc nhà cửa và gia đình.

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.