Hoa hậu Bảo Ngọc mua nhà ở Mỹ để đi định cư, các con vừa sang nhập học trường Mỹ đã hoà đồng cực nhanh

Với một gia đình đông con, độ tuổi các bé lại gần nhau sẽ khiến các bậc phụ huynh khá đau đầu trong việc dạy dỗ, giáo dục. Nguyễn Bảo Ngọc là một hot mom khá nổi tiếng với những chia sẻ về bí quyết dạy con nhỏ trên mạng xã hội. Cô còn được biết đến là một người đẹp giành được nhiều giải thưởng trong các cuộc thi nhan sắc, đặc biệt là ngôi vị Hoa hậu tại cuộc thi Mrs Vietnam World 2017.

Hiện cô nàng sinh năm 1993 này đã là bà mẹ 3 con, các con của cô lần lượt là con trai lớn Shin (10 tuổi), con gái Sushi (7 tuổi) và con trai út Sumo (5 tuổi). Cách đây vài tháng, vợ chồng Bảo Ngọc đã quyết định chuyển qua Mỹ sinh sống để các con được học tập và phát triển tại xứ cờ hoa.

Hoa hậu Bảo Ngọc hiện đã là bà mẹ 3 con.

Chào chị Ngọc, còn khá trẻ nhưng đã là bà mẹ 3 con, việc sinh nhiều con có nằm có kế hoạch của hai vợ chồng?

Vợ chồng tôi yêu nhau rồi lỡ có con là ngoài ý muốn. Thời điểm đó chồng tôi đang còn học năm cuối đại học, rồi tụi tôi làm ba mẹ bất đắc dĩ. Hai bé sau cũng là vỡ kế hoạch hết, chứ tôi sợ nhà đông con lắm. Thực sự chúng tôi cũng không nghĩ là sẽ có đến 3 bé đâu, nhưng con cái là trời cho nên cả hai vợ chồng đều vui vẻ đón nhận.

Tính cách mỗi đứa trẻ sẽ khác nhau, chị dùng chung 1 phương pháp dạy cho cả 3 hay mỗi bé là một phương pháp dạy riêng?

Vợ chồng tôi lớn lên và học tập ở Mỹ nên tư duy và lối sống nuôi dạy con theo phương Tây. Làm bạn với con, chia sẻ và thấu hiểu con. Ở mỗi giai đoạn con sẽ bộc lộ tính cách riêng, những lúc đó con hơi nhạy cảm thì phải dành nhiều thời gian tâm sự hơn.

Các bé nhà tôi ở độ tuổi cũng khá gần nhau, để tránh việc các con tị nạnh nhau thì vợ chồng tôi phân công chơi với con cho đồng đều. Nếu có mua gì thì cũng mua đều cho 3 con để các bé cảm thấy được đối xử công bằng, bố mẹ không thiên vị ai hơn ai.

Các con của Bảo Ngọc có độ tuổi khá gần nhau nên việc chăm sóc, dạy dỗ 3 bé cùng lúc khá vất vả.

Các bé nhà chị có thói quen vòi vĩnh đồ ăn, đồ chơi không? Nếu có, chị giải quyết ra sao?

May mắn là con tôi không có thói quen đó, đồ ăn thì mỗi tuần sẽ đi siêu thị 1 lần và mỗi cháu sẽ có khoản tiền chi tiêu riêng mua đồ ăn trong 1 tuần. Còn đồ chơi là tự mua từ tiền tiết kiệm riêng của từng bạn.

Tôi dạy con có ý thức về giá trị đồng tiền từ nhỏ. Phải làm gì đó thì mới đổi lại được tiền, để dành nuôi ống heo rồi muốn mua đồ chơi hay gì riêng là tuỳ ý. Ví dụ: Làm bài test được 100 điểm sẽ được 10.000đ, hút bụi, lau nhà phụ bố mẹ được 10.000đ.

Bà mẹ 3 con dạy con phải lao động thì mới có tiền để mua đồ ăn, đồ chơi.

Trong nhà, vợ chồng Ngọc phân chia nhiệm vụ dạy dỗ, chăm sóc con như thế nào?

Trong gia đình tôi, tôi là người có tiếng nói nhất, hầu như tôi phải đóng vai phù thuỷ, còn chồng tôi đóng vai ông bụt. Nhà đông con phải có người đánh, người xoa thì tụi nhỏ mới nghe. Phần lớn chồng tôi sẽ là người dạy con kiến thức, còn tôi dạy con về kỹ năng sống và đạo đức. Vì mẹ hơi dữ nên mấy đứa nhỏ nghe lời mẹ hơn, nhưng bù lại lúc nào tôi cũng là người tìm chỗ đi chơi, bày ra các trò chơi thú vị và được các con vô cùng hưởng ứng.

Có khi nào 2 vợ chồng gặp bất đồng quan điểm trong việc dạy con? Nếu có thì cả hai giải quyết như thế nào?

Theo tôi thì bố mẹ nào cũng sẽ có vài bất đồng về quan điểm nuôi dạy con. Vợ chồng tôi được cái cùng chung môi trường và tư duy nên việc giáo dục con không gặp vấn đề gì. Nếu có mâu thuẫn thì buổi tối trước khi đi ngủ ngồi lại để trao đổi cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất.

Vợ chồng Bảo Ngọc phân chia nhiệm vụ “người đánh, người xoa” để dạy con.

Nếu con bị điểm thấp hoặc phạm lỗi, chị sẽ có hình phạt cụ thể hay chỉ nhắc nhở nhẹ nhàng?

2 cháu lớn nhà tôi học giỏi và khá ngoan. Chỉ có cậu út là hơi lém lỉnh, lý lắc hay đi phá anh chị nên bị la hoài. Mỗi lần như vậy vợ chồng tôi khá đau đầu, cậu út luôn có đủ lý do và biện hộ cho hành động của mình. Tôi áp dụng từ nhẹ nhàng, cho đến cứng rắn cũng không ăn thua gì. Cho đến khi tôi dọa rằng: “Con không ngoan, mẹ sinh thêm em bé nữa cho em bé phá con lại”, và phương pháp này rất hiệu quả, lấy độc trị độc.

Được biết, vợ chồng chị vừa cho 3 con sang Mỹ sinh sống, học tập, việc thay đổi môi trường sống có làm các con gặp nhiều bỡ ngỡ, khó khăn?

Con tôi học quốc tế từ nhỏ, ở trường nói tiếng Anh, về nhà mới nói tiếng Việt. Nên qua đây các con không bị bỡ ngỡ mà còn hòa nhập rất nhanh. Đến tôi còn bị shock không ngờ 3 cháu nhà mình chỉ cần 1 tuần là có thể thích nghi môi trường học tập bên này nhanh như vậy. Đến mức cuối tuần nghỉ học, không muốn nghỉ ở nhà mà còn đòi đi học, được gặp bạn bè vui lắm.

Người đẹp 9X quyết định sang Mỹ sinh sống vì muốn các con có được môi trường học tập phù hợp nhất.

Tại sao Ngọc lại chọn Mỹ để các con học tập, quan điểm của Ngọc về môi trường giáo dục ở Việt Nam và Mỹ có gì khác nhau?

Nền giáo dục 2 nơi hoàn toàn khác nhau. Bên Mỹ tạo điều kiện cho trẻ con được trải nghiệm, giao tiếp, vui chơi. Họ không quá đặt nặng điểm số hay thành tích lên một đứa trẻ, không có quá nhiều bài tập hay phải học thêm các môn. Các cháu đi học không cần đóng học phí, trường còn phát cả laptop cho từng bạn mang về nhà để học và làm bài tập.

Ở môi trường giáo dục Việt Nam tôi thấy bị áp lực bởi quan niệm “con nhà người ta”. Ai cũng cho con đi học thêm vì sợ thua kém bạn bè. Đứa nhỏ không còn thời gian để nghỉ ngơi hay vui chơi nữa. Đến bản thân tôi, khi còn ở Việt Nam cũng bị tâm lý sợ con tôi thua thiệt bạn bè cùng trang lứa.

Cô cho rằng môi trường giáo dục ở Mỹ và Việt Nam khác biệt hoàn toàn.

Các con của Ngọc nói tiếng Việt hay tiếng Anh tốt hơn?

Con tôi suy nghĩ và nói như người Mỹ vì từ bé các bạn đều học quốc tế. Còn tiếng Việt thì các bạn kém lắm. Vợ chồng tôi phải bắt nói tiếng Việt ở nhà vì sợ nếu không nói các con sẽ quên mất tiếng Việt.

Chị có đặt nặng chuyện thành tích học tập cho các con, hay để con phát triển đúng với năng lực của bản thân?

Quan điểm của tôi là học tài thi phận, cha mẹ sinh con trời sinh tính. 3 đứa nhà tôi thể hiện rõ 3 tính cách và những ưu điểm khác nhau. Tụi tôi chỉ động viên và tạo điều kiện cho các con phát triển theo tính cách riêng. Đứa nào giỏi thì động viên khích lệ làm tốt hơn, đứa nào kém gì thì dành thời gian cùng con cố gắng làm cho đến khi đạt được.

Xin cảm ơn Bảo Ngọc đã chia sẻ!