Đưa hai con về quê chơi, buổi tối tình cờ nghe lén cuộc nói chuyện giữa bố chồng và con gái, tôi bật khóc ân hận

Tết Nguyên Đán 2024 đang ngày một cận kề, nhân dịp cuối tuần tôi đi mua sắm ít đồ cho bố mẹ hai bên, tiện thể đưa các con về chơi với ông bà. Lấy chồng được 20 mấy năm, giờ con trai lớn đã lên đại học, còn con gái đã bước vào độ tuổi dậy thì, chưa năm nào tôi quên “báo hiếu” bố mẹ.

Năm nay kinh tế khó khăn, tuy làm ăn không dư dả là bao nhưng vợ chồng vẫn cố gắng dành dụm để có một chút tiền biếu bố mẹ sắm Tết. Sau khi đưa hai con về ông bà ngoại, gia đình tôi quyết định ở lại qua đêm nhà chồng, vì kể từ khi mẹ chồng tôi mất thì ông nội mấy đứa ở một mình. Sợ ông buồn, cô đơn nên hai đứa nhỏ nhà tôi muốn được ở lại chơi với ông nội một đêm.

Trong bữa cơm tối, cả nhà đang vui vẻ trò chuyện với nhau thì bất ngờ bố chồng tôi vào phòng và lấy ra hai phong bì màu đỏ rồi cho hai đứa cháu. Trước sự ngơ ngác, bất ngờ không hiểu chuyện gì của cả nhà tôi thì bố chồng nói rằng, đây là tiền ông dành dụm được, ông muốn cho các cháu một ít để mua đồ Tết.

Ảnh minh hoạ.

Cảm động trước tình cảm bố chồng dành cho cháu, thế nhưng tôi đã ra dấu hiệu các con không được nhận “món quà” này. Có lẽ chúng đều hiểu ý tôi, bởi bố chồng dù sao cũng đã lớn tuổi rồi, ông làm gì còn sức để làm ra tiền. Số tiền con cháu, họ hàng thỉnh thoảng cho ông nên được dành dụm để ông mua đồ bổ ăn uống, chăm sóc sức khoẻ.

Sau buổi sum họp gia đình đến gần khuya thì cả nhà ai về phòng người nấy. Tuy nhiên lúc này một sự việc đã xảy ra khiến tôi bật khóc ân hận. Cụ thể là nửa đêm, trong lúc đi vệ sinh tôi đã bất ngờ nhìn thấy bố chồng không đi ngủ mà lại có biểu hiện lén la lén lút đi về phía phòng của cháu gái. Tôi lén đi theo để xem chuyện gì xảy ra thì lúc này mới thực sự sốc khi nghe được cuộc trò chuyện giữa hai ông cháu.

– Ông à! Ông hãy dành tiền đó mua thức ăn ngon và thuốc bổ uống để có sức khoẻ ông nhé! Con không nhận tiền này đâu, mẹ biết sẽ mắng con đấy ông ạ!

– Không sao đâu, con cứ cầm lấy mà mua váy đầm xinh mặc Tết. Ông cháu mình đừng cho mẹ biết là được mà. Có phải năm nay mẹ bảo rằng sẽ không sắm đồ Tết cho các cháu, vì năm nay làm ăn khó khăn, bố mẹ chỉ đủ dư để biếu ông bà đúng không? Sáng nay ông đã vô tình nghe được cuộc trò chuyện của hai anh em với nhau về vấn đề này.

Các cháu của ông đều là những đứa trẻ ngoan và hiểu chuyện, lại học giỏi nữa. Đây là “phần thưởng” xứng đáng mà ông dành cho hai đứa. Con nhận cho ông vui nhé! Con cũng đừng buồn hay trách bố mẹ nha!

– Tuy con và anh hai có chút buồn ông ạ! Nhưng mà chúng con đều hiểu cả. Vả lại chúng con đã là người lớn rồi, anh hai bảo thế! Là người lớn thì sẽ không đòi mua đồ Tết giống con nít nữa đâu ông, tụi con mặc đồ cũ cũng được! Nhỡ mua đồ mới mà bố mẹ hết tiền thì tội bố mẹ lắm, bố mẹ đi làm rất vất vả đấy ông ạ!

Ảnh minh hoạ.

Đứng ngoài cửa nghe rõ mồn một cuộc nói chuyện của con gái và bố chồng mà tôi bật khóc ân hận, tôi chạy vào ôm chầm lấy con gái, cảm thấy bản thân là một người mẹ quá tệ. Trong khi đó các con tôi lại là những đứa trẻ hiểu chuyện đến đau lòng. Tôi không biết bản thân nghĩ thế nào mà lúc trước đã nói với tụi nhỏ rằng, năm nay sẽ không mua sắm đồ Tết, vì đồ cũ của các con đều còn rất mới.

Thế nhưng đến tận bây giờ khi nghe cuộc tâm sự của hai ông cháu, tôi mới nhận ra bản thân đã hành xử quá sai. Mỗi năm chỉ có một cái Tết, là dịp mà đứa trẻ nào cũng háo hức được sắm quần áo, giày dép mới. Dù thế nào thì bố mẹ cũng nên cố gắng đáp ứng cho con, đúng không các ông bố bà mẹ nhỉ?

Tâm sự từ độc giả hanhduyen…@gmail.com