Dịp Tết sinh con muốn về nhà ngoại bị mẹ chồng cấm cản, con dâu sốc nặng với điều kiện bà đưa ra

Tôi và chồng yêu nhau được hơn một năm thì đi đến hôn nhân, lúc cưới nhau là lúc tôi có bầu nên gia đình nhà chồng có vẻ không thích điều này, nhất là mẹ chồng. Vì trót lỡ có bầu, cũng như quá yêu người yêu nên tôi can đảm để bước vào cuộc hôn nhân mà phần nào cảm nhận được sóng gió. Ngay trong quá trình làm đám cưới, tôi không nhận được thiện cảm từ mẹ chồng, bà chê tôi đủ đường, như thể không có một điểm nào gọi là được.

Sau khi cưới, điều không mong muốn nhất của tôi đã đến, vợ chồng tôi ở lại nhà bố mẹ chồng vì chồng tôi là con trai duy nhất, có một em gái chồng đang đi du học. Tôi mang bầu mà làm không nghỉ chút nào, việc gì cũng đến tay. Mẹ chồng không giúp cho lần nào, nhưng luôn miệng chê bai, thúc giục tôi phải làm nhanh để còn làm việc khác.

Từ lúc cưới đến nay, mẹ chồng chưa cho hai vợ chồng tôi một đồng nào nhưng toàn nghĩ cách để bòn mót của tôi. Có vài lần hết tiền lại gọi điện xin bố mẹ đẻ, vậy mà bị mẹ chồng và chồng tôi tiêu bằng sạch. Mọi khoản trong nhà mẹ chồng bắt vợ chồng tôi phải thanh toán hết. Chưa kể, không biết cơ man là các khoản từ đâu dội đến mà tôi phải đưa cho mẹ chồng chi tiêu.

Chồng tôi lúc đầu cũng chiều chuộng vợ lắm, nhưng sống ở nhà bố mẹ đẻ nên cũng nảy sinh tính ỷ lại. Không động tay, động chân vào bất cứ việc gì, mà có muốn làm cũng đều bị mẹ cấm cản, còn trách móc con dâu trốn việc, bắt chồng phải làm. Một lần chồng giúp tôi bê chậu quần áo đi phơi, mẹ tôi thấy thế liền quát ầm ĩ cả nhà: “Nó nặng thì chia ra làm mấy lần mà đi phơi, cố tình chất đống để bắt chồng phải làm à. Không có tay, có chân hay sao mà hở ra là kêu chồng làm hộ”.

Mẹ chồng luôn bắt con dâu làm nhiều việc nhà, còn cấm cản về nhà ngoại. Ảnh minh họa

Đóng tiền cho mẹ chồng đầy đủ, nhưng bữa nào tôi không đi chợ là chỉ ăn quanh quẩn trứng tráng, đậu phụ, rau luộc. Tôi thì mang bầu, rất cần phải ăn uống đủ chất, nghỉ ngơi, nhưng mẹ chồng lại bảo ngày trước ai cũng ăn uống kham khổ hơn, vậy mà đẻ con đều khỏe mạnh. Bà bắt tôi phải làm nhiều việc nhà cho dễ đẻ.

Tôi dự kiến sinh vào dịp Tết, muốn có mẹ đẻ chăm chút vì không thể nhờ vả được mẹ chồng bất cứ việc gì. Vậy nhưng mong muốn này sớm bị dập tắt, mẹ chồng tìm cách không cho đi, còn nói Tết nhiều việc, cần con dâu phải làm. Nếu muốn có người đỡ đần thì có thể rủ mẹ đẻ đến chăm cháu, hoặc làm thay việc của con. Tôi nghe xong vừa ấm ức, vừa tủi thân. Tôi không nghĩ mẹ chồng lại quá đáng như vậy, đã không giúp con dâu việc gì còn cấm cản tôi về nhà ngoại.

Còn rất nhiều điều ấm ức của tôi mà mẹ chồng mang lại. Nhiều khi tôi cũng thấy mình dễ tính quá, không cương quyết ngay từ đầu để mẹ chồng ngày càng quá đáng. Cả chồng tôi nữa, được bố mẹ chiều chuộng từ bé nên bây giờ có tính ích kỷ, lười biếng và gia trưởng. Sắp làm bố rồi mà vẫn còn mải chơi bời, ăn nhậu, không chí thú vào làm ăn.

Liệu bây giờ tôi có nên thẳng thắn với mẹ chồng để bà tôn trọng tôi? Dịp Tết này tôi có nên tự ý về nhà bố mẹ đẻ để có người chăm sóc sau khi sinh?