Con gái lai Tây mà Bi Bảo Múi Xù chi 1 tỷ đồng thụ tinh, 10 tháng tuổi được mẹ dạy “Ạ” chuẩn bị nhận lì xì Tết

Tặng lì xì cho trẻ ngày Tết là một trong những phong tục thú vị của người Việt ta từ xưa đến nay mang nhiều ý nghĩa khác nhau, trong đó phải kể tới ý nghĩa chúc cho trẻ sang năm mới chăm ngoan, học giỏi và khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên rất ít cha mẹ quan tâm đến việc dạy con biết cách nhận và cảm ơn lễ phép khi nhận lì xì từ người lớn khiến phong tục này trở nên ý nghĩa hơn.

Mới đây, hot mom nổi tiếng Múi Xù nhận về rất nhiều lời khen ngợi khi chú ý đến vấn đề này trong giáo dục con gái dịp Tết 2024 đang đến rất gần. Cụ thể trong một đoạn clip do chính bà mẹ bỉm đăng tải cô vừa giao lưu với khán giả vừa trò chuyện với con gái Mật Ong. Múi Xù nói với con gái rằng “Bây giờ mẹ cho con lì xì thì con khoanh tay ạ sao?”. Mẹ vừa dứt lời, bé Mật Ong cũng đã ngoan ngoãn khoanh tay “ạ”.

Hot mom Múi Xù khéo léo dạy con gái lễ phép khi nhận lì xì.

Không chỉ 1 lần mà Múi Xù thực hiện lại hành động này rất nhiều lần để con gái học tập. Bà mẹ cũng hài hước nói thêm cô dự đoán con gái năm nay chính là nguồn thu nhập chính của gia đình nên ngay từ bây giờ phải dạy con gái biết “ạ”, biết “cảm ơn” các cô chú, các bác khi tặng lì xì cho mình. Với vóc dáng trộm vía bụ bẫm đáng yêu và biểu cảm ngoan ngoãn, bé Mật Ong nhanh chóng nhận được nhiều lời khen ngợi của mọi người.

Được biết bé Mật Ong là kết quả của tình yêu hạnh phúc cặp đồng giới Bi Bảo và Múi Xù. Cô bé chào đời bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo với chi phí mua tinh trùng và chăm sóc đặc biệt tại Mỹ mất hơn 1 tỷ đồng. Múi Xù hạ sinh Mật Ong tại Mỹ vào tháng 3 và được đưa về Việt Nam chăm sóc. Em bé hiện tại được 10 tháng tuổi, rất đáng yêu và có nhiều người yêu mến trên mạng xã hội.

Như đã nói ở trên, lì xì cho trẻ nhỏ là một nét văn hóa của người Việt. Tuy nhiên một số trẻ nhỏ xuất hiện hành vi thiếu lễ phép khi nhận lì xì từ người lớn, việc này phần nào phản ánh cách dạy dỗ con của bố mẹ. Khi đó, bố mẹ là người bị gia chủ đánh giá chứ không phải là trẻ thơ vì thế, bậc phụ huynh cần phải chỉ bảo con kỹ càng về văn hóa nhận tiền lì xì mỗi khi Tết đến.

Dạy cho con về ý nghĩa của việc nhận lì xì đầu năm

Trước hết, bố mẹ cần giải thích cho con hiểu về tục lệ nhận tiền lì xì đầu năm của ông cha ta. Theo quan niệm dân gian, trẻ em được tặng đồng xu nhỏ gói trong giấy đỏ đẹp, đêm về phải để gói giấy đỏ dưới gối ngủ để tránh quỷ dữ quấy phá.

Dựa vào câu chuyện này, bố mẹ có thể dạy bé cách trân trọng tiền lì xì dù ít hay nhiều hoặc để trẻ không xé phong bao lì xì một cách tùy tiện.

Không nên nhận xét về giá trị của tiền lì xì với con

Muốn con nhỏ không quá coi trọng tiền lì xì thì bản thân bố mẹ cũng không nên sân si về số tiền con được lì xì.

Không thắc mắc, không dè bỉu khi con được nhận tiền mừng tuổi ít hoặc tỏ rõ sự vui mừng khi con nhận được nhiều tiền mừng tuổi. Bố mẹ cần cư xử chừng mực, dù thế nào cũng dạy con phải trân trọng món quà lì xì mà người lớn gửi trao. Đừng quá coi trọng vấn đề tiền mừng tuổi qua các câu hỏi như “Con được bao nhiêu tiền mừng tuổi rồi?”. “Năm nay, con có nhiều tiền mừng tuổi thích nhé!”…khiến trẻ đặt nặng vấn đề tiền bạc mà quên đi ý nghĩa của tiền lì xì đầu năm.

Dặn dò con phải hành xử thật lễ phép, ngoan ngoãn

Trẻ nhỏ vẫn chưa định hình được đâu là hành động nên là và không nên làm, quan trọng nhất vẫn là bố mẹ phải chỉ dạy con kỹ càng. Khi ở nhà, bố mẹ cần nhắc nhở con về những hành vi không đẹp như: bóc phong bì ngay trước mặt khách, không được chê lì xì ít hay nhiều, cũng không so bì tiền lì xì.

Để làm được điều này thì bố mẹ phải thường xuyên kể cho con ý nghĩa của tiền lì xì đầu năm. Đó là vật bảo vệ con, cho con sức khỏe, chăm ngoan và học hành giỏi giang.

Dạy con cách nhận và nói lời cám ơn khi nhận tiền lì xì

Để hạn chế những hành vi thiếu lễ phép của trẻ, bố mẹ nên hướng dẫn con phải nói lời cám ơn khi được trao lì xì đồng thời phải nhận tiền bằng hai tay. Những câu chúc Tết ý nghĩa hay hành động lễ phép của bé khi nhận tiền lì xì thế khiến tất cả mọi người ấm lòng trong những ngày đầu năm mới.