Con gái 2 tuổi đi học khóc từ ngày này sang ngày khác, cô giáo gửi cho video khiến mẹ rơi nước mắt

Nuôi con đến giai đoạn cho con đi học mầm non là thời điểm khiến nhiều ông bố bà mẹ trăn trở nhất. Ngoài những nỗi lo lắng thay đổi môi trường con dễ bị ốm, con ăn uống ngủ nghỉ ra sao, cơ sở vật chất trường học, cô giáo dạy dỗ như thế nào… thì điều mà khiến phụ huynh lo sợ nhất chính là con khóc nhiều, khó hòa nhập với một nơi hoàn toàn khác ở nhà.

Có những đứa trẻ đi học khóc ròng rã đến hàng tuần lễ, rồi ho viêm họng dẫn đến ốm phải nghỉ học, khi đi học lại tiếp tục một vòng tròn lặp lại. Điều này khiến phụ huynh hết sức stress, áp lực.

Một bà mẹ ở Hàng Châu, Trung Quốc cũng vừa trải qua những ngày dài như vậy, chị vô cùng áp lực vì con gái đi học nhưng ngày nào cũng khóc ướt mặt, khi đón con về luôn trong tình trạng khàn tiếng, mệt nhoài. Người mẹ 32 tuổi tâm sự trên một diễn đàn dành cho hội bỉm sữa, chị có 2 đứa con, 1 bé trai 5 tuổi và bé gái 2 tuổi. Con trai đầu đã đi học nên chị cũng không cần quá vất vả trong việc tìm trường cho con. Người mẹ này đã gửi luôn con gái theo học trường của con trai để dễ tiện bề đưa đón.

Bé gái chạy sang lớp tìm anh

Khác với con trai đã quen nề nếp trường mầm non, con gái 2 tuổi vì lần đầu va vấp với môi trường mới, bé khóc ròng rã gần 1 tuần trời, nhiều lần mẹ phải nhờ bà đến đón về sớm. Nhiều lúc mềm lòng nhưng nghĩ đến tương lai con gái sẽ trưởng thành như con trai nên chị đã cứng rắn tiếp tục cho con đi học, chấp nhận để mặc con khóc, mong con sớm vào nề nếp.

Tham khảo nhiều cách để con gái bớt khóc nhưng chưa một phương pháp nào hữu hiệu, người mẹ không ngờ rằng chính con trai lại là điều kỳ diệu khiến cô con gái bé bỏng của mình thay đổi. Cô giáo ở trường đã quay lại cảnh con gái khóc nức nở, chạy sang lớp khác tìm anh, ôm chầm lấy anh, bé trai cũng ôm lấy em, xoa đầu an ủi. Đoạn video khiến người mẹ lặng người, lăn giọt nước mắt hạnh phúc vì con trai đã trưởng thành, con gái cũng biết dựa dẫm vào người anh ruột thịt của mình.

Cái ôm của anh trai đã khiến bé trấn tĩnh hơn

Lúc này, người mẹ hiểu được quyết định sinh 2 đứa con của mình tuy vất vả nhưng là quyết định đúng đắn nhất cuộc đời. Có anh có em, những đứa trẻ trong gia đình sẽ học được cách yêu thương bảo vệ nhau, biết san sẻ buồn vui, sống có trách nhiệm.

Đoạn video sau đó lan truyền trên mạng xã hội, trở thành khoảnh khắc đáng yêu về tình thân cảm động, khiến nhiều người rơi nước mắt. Người mẹ cũng chia sẻ nhiều hơn về tình trạng của con gái sau cái ôm truyền sức mạnh của con trai, bé đã quen hơn với trường lớp, luôn tự tin yên tâm khi đi học vì biết có anh trai cùng trường. Người mẹ đã hoàn toàn giải tỏa được tâm lý lo lắng về con gái.

Tan chảy trước cảnh tượng này

Trẻ quấy khóc không chịu đến lớp là câu chuyện nan giải của nhiều cha mẹ khi con đến tuổi đi học. Vậy nên nhiều cha mẹ vẫn đang loay hoay tìm cách cho trẻ đi học không khóc, giúp con có một tâm lý sẵn sàng trong hành trình những ngày đầu đến lớp.

Hầu hết nguyên nhân dẫn đến việc các bé hay khóc là do phải rời xa cha mẹ, lạ lẫm với môi trường mới… Các bé sẽ bỡ ngỡ và rụt rè khi gặp bạn mới và thầy cô mới, cảm giác cô đơn khi không được ở bên cha mẹ sẽ dẫn đến tâm lý hoảng loạn, thiếu an toàn và bé sẽ khóc.

Để giúp trẻ không khóc nhiều khi bắt đầu đi học mẫu giáo thì cha mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây:

Hãy giúp bé làm quen với trường trước khi đi học

Phụ huynh có thể đưa bé đến thăm trường trước khi vào học. Các con có thể làm quen với môi trường mới và bản thân phụ huynh cũng có thể gặp mặt, trao đổi với giáo viên mầm non để có thêm nhiều thông tin và tạo nên mối quan hệ tốt đẹp giữa phụ huynh và nhà trường.

Tạo sự hào hứng cho trẻ trên đường đi học

Khi chở con đi học, phụ huynh hãy kể về những hoạt động thú vị tại trường và gây hứng thú cho con, khuyến khích con kết bạn mới. Con sẽ hứng khởi hơn và sẽ không khóc khi bước vào lớp. Luôn giữ thái độ lạc quan xuyên suốt đường đi học, đừng nên để bé cảm thấy áp lực mà hãy để bé được thoải mái làm quen với các bạn và cô giáo mới.

Tâm sự với con trước khi con đi học

Con sẽ mang tâm lý lo lắng, hồi hập trước khi đi học. Phụ huynh có thể dành thời gian cho bé để lắng nghe và đưa ra lời khuyên tốt nhất cho bé. Phụ huynh nên dùng lời để động viên, khuyến khích con đến với môi trường mới. Lắng nghe con bày tỏ nguyện vọng và thấu hiểu con hơn.

Dạy các kỹ năng cần thiết cho trẻ

Trước khi đi học, phụ huynh hãy chuẩn bị trước những kĩ năng mềm cho bé. Rèn luyện các kĩ năng mềm sẽ giúp bé tự tin hơn khi làm quen với môi trường mới. Bạn hãy chỉ cho bé cách giao tiếp với cô giáo và bạn bè đúng cách, thực hành cho trẻ thói quen tự sắp xếp đồ đạc, khuyến khích trẻ tự ăn và quan trọng hơn hết là dạy bé cách nói ra cảm xúc của bản thân để phụ huynh có thể hiểu được tâm trạng tại lớp của bé.