Con đi nhà trẻ về buồn tiểu nhưng không chịu cởi quần, mẹ quyết kiểm tra rồi báo cảnh sát lập tức

Đa phần các phụ huynh khi gửi con đi học mẫu giáo đều rất tin tưởng vào chuyên môn và nghiệp vụ sư phạm của các cô. Chính vì thế họ thường không mấy quan tâm khi con có một số biểu hiện chống đối đi học hay khóc lóc lúc tới lớp. Tuy nhiên sự việc này sẽ cần phải được làm rõ nếu xảy ra trong thời gian dài và có khúc mắc.

Cậu bé Ninh Ninh (4 tuổi, Trung Quốc) dễ thương, hoạt bát và năng động. Thỉnh thoảng Ninh Ninh sẽ bộc lộ những cá tính riêng của bản thân nên không chịu nghe lời người lớn. Hiểu được tính cách này ở con trai nên khi tìm trường mẫu giáo cho bé, mẹ Ninh Ninh cũng không đòi hỏi quá lớn ở cô giáo mà chỉ mong sao cô chăm sóc, rèn giũa con thật tốt, trong phạm vi cho phép. Ninh Ninh sẽ có những tháng ngày đi học vui vẻ còn việc học được những kiến thức gì thì không quá quan trọng.

Người mẹ cũng nói với cô giáo của con những điều đó, đồng thời kể về tính cách của con. “Con còn nhỏ ở nhà chưa kỉ luật tốt nên mong cô hãy kiên nhẫn với con, nếu con có lỗi hay trách phạm nhẹ nhàng và nhắn để tôi được biết” – mẹ Ninh Ninh kể lại. Đáp lại sự mong cầu của bà mẹ, cô giáo Ninh Ninh vẫn luôn hứa sẽ làm tròn cách nhiệm của mình.

Tuy nhiên một thời gian sau, khi Ninh Ninh đi nhà trẻ về kêu buồn đi tiểu nhưng vẫn không chịu cởi quần khiến người mẹ tưởng rằng con tè ra quần nên sợ mẹ. Vậy nên mẹ Ninh Ninh lại càng phải thay rửa cho con, dỗ dành con cởi quần. Ai dè Ninh Ninh đã òa khóc mà nói rằng “Mẹ ơi, con sẽ không cởi quần đâu”.

Nghe con nói vậy, như linh cảm của một người mẹ, bà quyết tâm phải thay quần cho con và kiểm tra thật kĩ. Sau khi cởi quần Ninh Ninh, người mẹ bàng hàng khi nhìn thấy nhiều vết bầm tím ở những khu vực kín khó nhìn trên cơ thể của Ninh Ninh. Gặng hỏi một hồi lâu, Ninh Ninh mới thừa nhận con đã sai khi không chịu ngủ vào buổi trưa nên bị cô véo.

Ninh Ninh kể rõ hơn cho mẹ rằng trong giờ ngủ trưa, cậu bé không ngủ được và làm ồn nên khiến cô giáo gặp khó khăn trong việc dỗ dành các bạn khác ngủ. Chính vì thế cô giáo đã kéo Ninh Ninh ra khỏi giường và đánh cậu bé. Nghe những lời con trai nói, mẹ Ninh Ninh nhìn vào vết bầm tím mà cảm thấy đau từng khúc ruột, định bụng sáng mai sẽ đến trường để trao đổi cho ra nhẽ.

Thế nhưng khi hai mẹ con còn đang nói chuyện, Ninh Ninh đã sợ quá mà tiểu ra quần, cậu bé không nhìn mẹ mà cúi gằm mặt xuống. Lúc này người mẹ đã hiểu ra được nỗi lo đáng sợ của con trai hơn bởi đó không chỉ là nỗi đau về thể xác mà còn về tâm lý. Chính vì thế bà quyết định báo cảnh sát cùng vào cuộc.

Khi cảnh sát can thiệp, hiệu trưởng trường mẫu giáo đưa ra lời giải thích: Giáo viên thừa nhận đã đánh và camera giám sát nhà trường cũng cho thấy điều đó, nhưng đó không phải là đánh đập mà chỉ là dọa để bé ngoan hơn.

Mẹ Ninh Ninh đã vô cùng tức giận khi nhận được lời nhận tội đó, bà cho rằng đó chính là bạo hành trẻ bởi không chỉ khiến Ninh Ninh bị thương mà còn bị tâm lý “tiểu không tự chủ”. Chính vì thế bà cần làm sáng tỏ việc này, đòi lại công bằng cho con. Trong khi phía cảnh sát vẫn đang thu thập thêm bằng chứng để đưa ra phán quyết cuối cùng, cô giáo đã bị sa thải. Bản thân cậu bé Ninh Ninh được mẹ cho ở nhà một thời gian, cậu bé có nhiều dấu hiệu bị tổn thương tinh thần lớn.

Thực tế những vấn đề liên quan đến bạo lực học đường, nhất là đối tượng trẻ mẫu giáo chưa tự bảo vệ bản thân mình được là vấn đề quan trọng mà bố mẹ không nên bỏ qua. Điều này các bậc cha mẹ cũng nên chú ý để tránh khi vấn đề được đẩy lên cao trào và con trở nên nguy hiểm hơn.

Dưới đây là những biểu hiện ở trẻ khi đi học về cha mẹ cần đặc biệt chú ý vì rất có thể nó là dấu hiệu cho thấy bé đang bị bạo hành tại trường học:

Cơ thể trẻ xuất hiện nhiều vết bầm tím

Đây chắc chắn là dấu hiệu rõ ràng nhất mà cha mẹ không được phép bỏ qua. Cơ thể trẻ tuy non nớt, mềm yếu nhưng không thể tự xuất hiện các vết bầm tím, vết xước.

Sau mỗi ngày con đi học về cha mẹ cần kiểm tra thân thể bé để phát hiện những thương tích trên người. Nếu thấy có bất kì dấu vết nào lạ trên cơ thể bé mẹ cần lời giải thích rõ ràng từ giáo viên. Nếu câu trả lời nhận được là “quen thuộc: bé bị ngã”. Mẹ cần bình tĩnh xem xét thêm các biểu hiện khác nữa.

Trẻ sợ hãi khi ở trong không gian kín

Thông thường, ở tất cả các trưởng mầm non, tiểu học hiện nay đều đã trang bị những thiết bị camera kết nối với điện thoại thông minh của phụ huynh để cha mẹ tiện theo dõi trẻ nhỏ. Chính vì thế, để bạo hành trẻ, các bảo mẫu cần phải đưa trẻ vào khu vực kín để thực hiện.

Đó là lý do trẻ tỏ ra sợ hãi khi ở trong không gian kín, bé sẽ mường tượng ra cảnh bị bạo hành. Vì thế, khi con ở trong phòng 1 mình hay đưa con đi tắm… thấy con có biểu hiện sợ hãi, cha mẹ cần nhẹ nhàng khuyên nhủ và trò chuyện với con để tìm ra nguyên nhân.

Trẻ hốt hoảng, ngủ không sâu giấc

Tâm hồn non nớt của trẻ nhỏ rất dễ bị tác động bởi những hành động thô bạo. Nó thường đi vào trong giấc mơ của trẻ, khiến trẻ không thể nào ngon giấc.

Vì thế, nếu thấy con ngủ không ngon giấc, hay giật mình, khóc đêm… mẹ cần tìm hiểu rõ nguyên nhân vì sức khỏe hay là do trẻ đang bị bạo hành.

Không chịu đi học, nhìn thấy mẹ là đòi về ngay

Trẻ nhỏ thường phản kháng khi cha mẹ bắt đi học. Đó là một tình huống hết sức bình thường. Tuy nhiên, nếu sự phản kháng của trẻ là vô cùng dữ dội như ôm chặt mẹ, giãy giụa khi mẹ giao bé cho cô giáo hay mỗi lần được mẹ đón đều chạy tới và đòi về ngay lập tức… thì là dấu hiệu bất bình thường. Hãy quan sát ánh mắt của trẻ và ánh mắt của bảo mẫu trong những trường hợp này để nhận ra được nguyên do thực sự.

Ngại giao tiếp, tiếp xúc

Trẻ bị bạo hành thường có cảm giác sợ sệt, e dè, ngại giao tiếp và tiếp xúc với bất kì ai, kể cả bố mẹ. Trẻ không chạy nhảy nô đùa như trước mà chỉ thu mình một chỗ, ôm đầu gối hoặc khoanh tay trước ngực…

Hành vi quá khích

Nghiến răng, cắn móng tay, thở dốc, hồi hộp hay toát mồ hôi hoặc chống đối lại cha mẹ có thể là những hành vi khác lạ, quá khích của bé cho thấy đang bị ảnh hưởng bởi vấn đề tâm lý nghiêm trọng. Việc bé bị bạo hành dẫn đến lo sợ và không làm chủ được những hành động thân thể mình.

Trên đây chỉ là một vài biểu hiện nhỏ cho thấy trẻ có thể đang bị bạo hành ở trường học. Ngoài ra, để biết chính xác con có đang bị bạo hành hay không, cha mẹ cần thường xuyên trò chuyện nhẹ nhàng, hỏi han tình hình ở trường lớp của con và việc đối xử của các thầy cô tại trường. Chắt lọc những ý kiến từ trẻ kết hợp với quan sát thực tế để nhận ra vấn đề.

Cha mẹ cần làm gì nếu con bị giáo viên bạo hành

Khi phát hiện ra trẻ bị cô giáo đánh mắng, các bậc phụ huynh cần bình tĩnh, không nên bức xúc, la lối, thậm chí tấn công giáo viên. Bởi đây là hành vi dùng bạo lực xử lý bạo lực. Trẻ có thể bị ảnh hưởng bởi cách hành xử này của bố mẹ và bắt chước theo.

Bên cạnh đó, một số bố mẹ lại e sợ giáo viên và không dám đứng lên bảo vệ con mình. Bởi họ sợ con bị cô giáo “trù dập”. Cách hành xử này sẽ ảnh hưởng nặng nề đến tinh thần của con, biến con thành người cam chịu. Khi bị bắt nạt, con sẽ chịu đựng, không dám lên tiếng cũng như nghĩ cách bảo vệ bản thân. Vậy cha mẹ cần phải làm gì?

Bước 1: Đặt lịch hẹn và đến nói chuyện với giáo viên

Hãy đặt lịch hẹn và đến nói chuyện với giáo viên một cách bình tĩnh, nhẹ nhàng và cương quyết. Trò chuyện theo hướng tích cực sẽ giúp phụ huynh và giáo viên hỗ trợ lẫn nhau trong việc giáo dục trẻ, từ đó giúp giáo viên bỏ thói bạo lực.

Bước 2: Phản ánh và can thiệp lên cấp cao hơn

Nếu giáo viên chủ nhiệm không hợp tác và không có sự thay đổi thì bố mẹ cần phản ánh lên hiệu trường để báo cáo sự việc, yêu cầu chuyển lớp cho trẻ. Nếu hiệu trưởng không hợp tác, bố mẹ cần cân nhắc phản ánh sự việc lên các cấp cao hơn như phòng giáo dục, sở ban ngành… và chuẩn bị cân nhắc đến việc chuyển trường cho trẻ.

Bước 3: Trấn an và yêu thương trẻ

Nếu trẻ còn quá nhỏ và chưa hiểu rõ sự việc thì bố mẹ nên tạm cho nghỉ học, chờ đến khi mọi việc giải quyết xong xuôi. Hãy cho trẻ biết, trẻ luôn được yêu thương và bảo vệ. Nếu trẻ đã lớn và nhận thức được hành vi bạo hành của giáo viên thì bố mẹ cần có biện pháp động viên, trấn an. Cho trẻ biết, bố mẹ đang giải quyết vấn đề để trẻ được học tập trong môi trường an toàn, lành mạnh nhất.

Giải quyết vấn đề trẻ bị bạo hành ở trường học là một điều khó khăn. Bố mẹ cần cứng rắn, dũng cảm và đừng bao giờ để sự việc kéo dài quá lâu. Bởi thời gian càng lâu thì những tổn thương còn chịu càng nhiều. Nỗi đau về mặt tinh thần không chỉ ảnh hưởng trong phút chốc mà có thể kéo dài cả cuộc đời trẻ.

Vì bố mẹ biết không việc trẻ phải chịu đựng việc bạo hành trong một thời gian dài dẫn đến thay đổi cấu trúc vật lý não bộ của trẻ và trẻ lớn lên nhút nhát, tự ti, bi quan và dễ trở thành đối tượng bị bắt nạt bởi bạn bè, thầy cô và các đối tượng khác, điều đó ảnh hưởng tồi tệ đến cả cuộc đời trẻ.