Chứng kiến bố mẹ giữa đêm, con gái nói 1 câu vào sáng hôm sau khiến mẹ tái mặt

Hành trình trưởng thành của mỗi đứa trẻ không thể tránh khỏi sự tò mò và những câu hỏi vô tư vì điều đó giúp trẻ tự mình khám phá ra nhiều điều mới lạ. Bên cạnh đó bố mẹ biết hướng dạy dỗ, giúp con hiểu đúng đường.

Một chia sẻ của bà mẹ (giấu tên) trên trang mạng xã hội Trung Quốc khiến nhiều người râm ran. Người mẹ này kể câu chuyện khá ngại ngùng của gia đình mới xảy ra cách đây không lâu và xin ý kiến giải quyết. Bà mẹ cho hay hôm đó cũng như mọi lần, khi cho con gái ngủ say ở phòng của bé, chị quay trở về phòng của mình để đi ngủ. Trước lúc ngủ, hai vợ chồng chị có tình cảm một chút xíu nhưng không ngờ bị con gái bắt gặp.

Hóa ra đứa trẻ đã ngủ rồi nhưng bị thức giấc bởi tiếng động nào đó, hoảng sợ bé đã gọi mẹ nhưng mãi mẹ không xuất hiện. Vì thế cô bé lấy hết dũng khí để tự mình tìm đường sang phòng bố mẹ. Cũng chính vì thế mà cảnh hai vợ chồng chị đang “yêu” bị cô con gái bất ngờ mở cửa và bắt gặp.

Ảnh minh họa

Lúc này vợ chồng chị mới nhận thức được sự có mặt của cô con gái nên liền vội mặc quần áo vào. Người mẹ tiến lại gần ôm con gái dỗ dành và đưa bé về phòng ngủ còn người bố thì cũng xấu hổ và chỉ liên tục nói với con gái “Bố không đánh mẹ đâu, con ngoan về ngủ đi”.

Sau khi đưa con gái về phòng, người mẹ trò chuyện thêm “Con gái, con không ngủ sao? Bố không đánh mẹ, con yên tâm nhé”. Sau đó người mẹ dỗ dành để con gái sớm đi vào giấc ngủ.

Mọi chuyện tưởng chừng như dừng lại ở đó nhưng vào bữa sáng ngày hôm sau, khi có mặt cả ông bà nội trong bữa ăn, đứa trẻ đã mách:

– Ông bà ơi, tối hôm qua con nhìn thấy bố con đánh mẹ con. Ông bà bảo bố từ sau không được đánh mẹ như vậy nữa đi ạ.

Câu nói của con gái khiến hai vợ chồng tái mặt vì xấu hổ. Người bố chỉ biết giải thích:

– Bố có đánh mẹ đâu, bố đã bảo là bố không đánh mẹ mà.

– Con đã nhìn thấy hết rồi, bố không được ức hiếp mẹ, từ tối nay con sẽ ngủ cạnh mẹ để bảo vệ mẹ.

Ảnh minh họa

Người mẹ bày tỏ sự xấu hổ khi bị con gái bắt gặp cảnh tượng khá ngại ngùng nhưng không biết phải xử trí như thế nào cho thỏa đáng để bé không còn nhắc đến chuyện này nữa. Chị xin kinh nghiệm của mọi người.

Gợi ý cách xử trí mà mọi cha mẹ nên làm

Trên thực tế, nếu cha mẹ bị con cái bắt gặp trong lúc đang thân mật, chúng ta nên có những lời giải thích chính xác và phù hợp, hướng dẫn trẻ hiểu đúng cách.

Cách xử trí đúng nên làm là thông qua các cuộc trò chuyện nhẹ nhàng, tâm tình giúp trẻ hiểu những gì mình nhìn thấy, giải thích cho con để bé hiểu chính xác: “Chúng ta làm điều này vì chúng ta yêu nhau. Tình yêu giữa cha và mẹ khác với tình yêu bố mẹ dành cho con cái. Đó là biểu hiện giữa những người yêu nhau và chỉ những người lớn khi yêu nhau mới có thể làm điều này.

Là đứa trẻ con không được bắt chước bởi vì cơ thể con chưa được phép. Khi nào con trưởng thành con sẽ hiểu rằng đó là hành vi của người lớn và lúc đó con sẽ quyết định mình có nên làm hay không?”.

Tuyệt đối tránh “đánh trống lảng”

Nếu cha mẹ cứ lập lờ, lảng tránh, không trả lời một cách rõ ràng thì sẽ chỉ khiến trẻ thêm tò mò và tự mình tìm hiểu. Thậm chí, còn gây ra một số hệ quả như sau:

1. Khiến con hiểu sai về “chuyện ấy”

Việc cha mẹ xấu hổ né tránh, mắng con rằng đó chuyện riêng tư của bố mẹ con không cần biết thì mặc nhiên trẻ sẽ cho rằng đây là những hành động xấu. Từ đó nảy sinh tâm lý né tránh và sợ phải “đụng chạm” với người khác phái khi lớn lên vì không muốn mình trở thành người xấu.

2. Thiếu ý thức bảo vệ bản thân

Chưa kể nếu trẻ bị người khác lạm dụng hay xâm hại thì con sẽ cho rằng đây là chuyện riêng tư của mình, bố mẹ không cần biết nên sẽ giấu kín và âm thầm chịu đựng một mình. Điều này khiến cho kẻ xấu càng có cơ hội để “dày vò” con hơn.

Cho nên, tốt nhất là cha mẹ nên dạy con những kiến thức cơ bản về giới tính sau khi trẻ được 3 tuổi. Quan trọng nhất là phải làm cho con sớm nhận thức được về những bộ phận riêng tư trên cơ thể, cách bảo vệ bản thân và cả cách tự vệ khi bị người khác chạm vào cơ thể mình khi chưa được phép.