Cách quản lý tài chính vợ chồng: Bí quyết xây dựng cuộc sống sung túc

Tại sao vợ chồng cần quản lý chi tiêu?

Nắm bắt cách quản lý tài chính vợ chồng được xem là điều quan trọng để duy trì cuộc sống hôn nhân hạnh phúc. Thấu hiểu rõ điều này sẽ giúp bạn tạo ra sự ổn định trong tài chính, đáp ứng các nhu cầu cơ bản hằng ngày như tiêu dùng, chi trả hóa đơn mà không lo thiếu trước hụt sau. Điều này cũng sẽ giảm thiểu xung đột, phát sinh mâu thuẫn không đáng có hay rơi vào cảnh túng quẫn nợ nần.

Nghĩ xa hơn, quản lý tài chính tối ưu còn giúp bạn đạt được các mục tiêu lớn. Khi đó, cùng nhau thiết lập nền tảng ổn định có thể tiết kiệm đầu tư, mua nhà, mua xe, đi du lịch khám phá hay thậm chí là nghỉ hưu một cách thoải mái nhất.

Tại sao vợ chồng cần quản lý chi tiêu?

Cách quản lý tài chính cho vợ chồng hiệu quả

1. Thành thật về các khoản thu nhập, chi tiêu, vay nợ

Trước tiên, điều quan trọng mà bạn nên ghi nhớ chính là sự thành thật trong các khoản tài chính. Khi đó, hai vợ chồng nên chia sẻ thật với nhau về các khoản thu nhập, tiết kiệm, chi tiêu và cả vay nợ. Nhờ vậy, bạn sẽ xây dựng được sự tin tưởng của đối phương và có cách quản lý tài chính vợ chồng hiệu quả hơn. Bởi lẽ, nếu một trong hai nắm giữ bí mật hay không thành thật thì có thể dẫn đến việc hình thành xung đột hay căng thẳng trong mối quan hệ.

Thành thật về các khoản thu nhập, chi tiêu, vay nợ

2. Đặt ra mục tiêu tài chính ngắn hạn và dài hạn chính là cách quản lý tài chính vợ chồng hiệu quả

Cách quản lý tài chính vợ chồng hiệu quả không thể thiếu việc đặt ra mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn. Một khi có mục tiêu rõ ràng, chúng ta sẽ tránh được tình trạng mất phương hướng, đồng thời tạo ra sự kỳ vọng nhất định. Từ đó, hai vợ chồng sẽ cùng động viên lẫn nhau để đạt được thành tựu như mong muốn.

3. Lên danh sách mua sắm hàng ngày, hàng tuần, hàng tháng theo nhu cầu

Mua sắm vô tội vạ và thiếu tổ chức sẽ khiến cho quỹ tài chính của bạn có nguy cơ lung lay. Để tránh điều này, bạn nên cân nhắc đến việc lên danh sách rõ ràng những gì cần mua sắm mỗi ngày, hàng tuần và định kỳ theo tháng. Kết quả là bạn không chỉ bảo toàn ngân sách tối ưu mà còn tiết kiệm đáng kể thời gian mua sắm.

4. Lập quỹ tiết kiệm cho gia đình giúp việc quản lý tài chính vợ chồng hiệu quả

Trong bất kỳ nguyên tắc hay cách quản lý tài chính vợ chồng nào cũng không thể thiếu mục lập quỹ tiết kiệm. Quỹ tiết kiệm này đóng vai trò như nguồn dự trữ tài chính trong các trường hợp khẩn cấp như bất ngờ thất nghiệp, sự cố sức khỏe hay các vấn đề sửa chữa lớn. Ngoài ra, bạn cũng có thể tận dụng quỹ tiết kiệm cho các mục tiêu lớn hơn như mua nhà, mua xe, du lịch hay hưu trí sau này.

5. Dồn chung ví tiền của hai vợ chồng vào một

Không giống như cuộc sống độc thân với nguồn tiền sử dụng riêng lẻ, vợ chồng nên chuẩn bị và gộp ví tiền của cả hai vào làm một. Dùng chung một tài khoản tài chính sẽ đơn giản hóa quá trình quản lý, thao tác theo dõi khoản chi, thu và giảm thiểu xung đột hiệu quả.

6. Thường xuyên thảo luận về tài chính

Mối quan hệ hòa thuận và hạnh phúc trong đời sống hôn nhân ít nhiều phụ thuộc vào việc thường xuyên cùng nhau thảo luận vấn đề tài chính. Sau những lần trò chuyện hay thảo luận, vợ chồng sẽ có thể hiểu rõ hơn tình hình tài chính chung, xây dựng kế hoạch tiết kiệm hoàn hảo hay ngăn chặn xung đột, hiểu lầm không đáng có.

Thường xuyên thảo luận về tài chính

Mẹo hay để vợ chồng tiết kiệm chi tiêu và quản lý nợ hiệu quả

1. Mở rộng nguồn thu nhập càng sớm càng tốt

Cách quản lý tài chính vợ chồng cũng rất cần vấn đề mở rộng nguồn thu nhập và Cleanipedia sẽ bật mí cho bạn chi tiết trong phần bên dưới:

Đầu tư cổ phiếu hoặc trái phiếu

Đây là một trong những cách sinh lời tương đối ổn định so với việc giữ nguyên tiền mặt một chỗ hay đầu tư vào các tài khoản ít lợi nhuận. Nhờ đó, không cần phải mất nhiều công sức, bạn vẫn có thêm nguồn thu nhập thụ động cho gia đình. Tuy nhiên, đầu tư cổ phiếu cũng có rủi ro nên bạn cần nắm vững kiến thức và tham vấn ý kiến của chuyên gia nhé.

Đầu tư bất động sản

Bất động sản thường đảm bảo giá trị dài hạn, có xu hướng tăng dần theo thời gian, đặc biệt là trong những thị trường đông dân cư và phát triển kinh tế. Đặc biệt, bạn có thể tận dụng nguồn tài sản để cho thuê và tạo ra thu nhập thụ động cho việc chi trả hóa đơn sinh hoạt.

Đầu tư bảo hiểm

Đầu tư vào bảo hiểm cũng nên được cân nhắc để bảo vệ tài sản của bạn khỏi rủi ro hay tai nạn không mong muốn. Nhờ đó, bạn không phải lo về nguồn tài chính hay phục hồi sự cố sau khi khủng hoảng xảy ra.

Mua sắm lượng vừa đủ

Mua sắm với một lượng vừa đủ cách quản lý tài chính vợ chồng và bảo toàn quỹ tài chính của mình. Để thực hiện điều này, bạn có thể áp dụng nguyên tắc “minimalism” – đơn giản hóa mọi thứ hay lên danh sách thật kỹ lưỡng những gì bạn cần mua.

3. Chú ý sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan

Sử dụng thẻ tín dụng không cẩn thận có thể khiến bạn rơi vào cảnh nợ nần vì chi tiêu không kiểm soát. Chính vì vậy, hãy cân nhắc và dùng thẻ khôn ngoan với các bí kíp sau:

  • Xây dựng ngân sách: Đảm bảo phù hợp với mục tiêu, thu nhập và mức sống của bạn để có khả năng thanh toán.

  • Trả nợ đúng hạn: Trả đúng hạn số tiền trên thẻ tín dụng, tránh nợ cắt đứt hay tích tụ lãi suất cao.

  • Theo dõi giao dịch: Dùng ứng dụng riêng của ngân hàng để theo dõi giao dịch, từ đó, nhận biết và xử lý bất kỳ hoạt động gian lận nào.

  • Tận dụng ưu đãi và khuyến mãi.

Chú ý sử dụng thẻ tín dụng một cách khôn ngoan

4. Hạn chế những khoản nợ

Cách quản lý tài chính vợ chồng hoàn hảo nhất chính là không để tình trạng nợ xảy ra và hạn chế vay mượn hết mức có thể. Điều này đòi hỏi bạn phải có kế hoạch tài chính khôn ngoan, cân đối chi tiêu hợp lý và mở rộng nguồn thu nhập nếu có.

  • Mẹo quản lý tài chính gia đình quan trọng và cần thiết cho tương lai

  • 14 Cách chi tiêu hợp lý tiết kiệm quản lý tài chính trong 1 tháng

  • Tiết lộ 4 “bí mật” giúp quản lý chi tiêu khoa học dịp cuối năm dành cho mẹ nội trợ

Với các cách quản lý tài chính vợ chồng phía trên, cuộc sống hôn nhân của bạn sẽ viên mãn và luôn tràn đầy hạnh phúc. Đừng quên truy cập Cleanipedia để có thêm nhiều bí kíp giữ lửa cho vợ chồng bạn nhé.

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.