Cách nghệ sĩ Trường Giang trả lời “10 vạn câu hỏi vì sao” của con gái khiến ai nấy đều phải khen

Vốn kín tiếng về đời tư, ít khi chia sẻ chuyện riêng nhưng thông qua hành động, cách đối xử của Trường Giang với bà xã Nhã Phương và con gái Destiny, khán giả dành cho nam danh hài ánh mắt thiện cảm và sự đánh giá cao. Đặc biệt là cách nam danh hài dạy con nhận được nhiều lời khen ngợi của các bà mẹ bỉm sữa.

Trường Giang thường xuyên nhận được nhiều lời khen ngợi về cách dạy con.

Kể từ khi bé Destiny cứng cáp, Trường Giang và Nhã Phương thoải mái hơn rất nhiều trong việc chia sẻ hình ảnh về con lên mạng xã hội. Vì thế mà trang cá nhân của danh hài “Mười Khó” ngày càng có nhiều những khoảnh khắc đáng yêu, ngọt ngào và cả hài hước bên cô công chúa nhỏ.

Bận rộn đến mấy nhưng đi làm về là Trường Giang lại quấn quít ngay với con gái cưng. Anh chăm sóc Destiny từ chuyện cho con ăn, tắm cho con, chơi cùng con, trông con khi vợ vắng nhà. Đi đâu hai ba con cũng “bám” nhau như hình với bóng, đến nỗi thỉnh thoảng Nhã Phương còn hờn dỗi vì bị Trường Giang và Destiny cho “ra rìa”.

Mới đây, trong một chia sẻ clip về con gái, Trường Giang nhận được rất nhiều lời ngợi khen của cộng đồng mạng. Cụ thể, khi cùng bố ngồi trên ô tô, Destiny đã hỏi cả nghìn lẻ một câu. Chẳng hạn như “Cái gì bay vậy?”; “Cái gì ở đó vậy?” (khi nhìn thấy đèn giao thông bên đường); “Tại sao mình lại nhìn thấy ngôi sao trên trời”,… và vô vàn câu hỏi khác khiến cả Trường Giang và Nhã Phương đều mệt xỉu. Dù vậy, Trường Giang vẫn kiên nhẫn giải thích, trả lời cho con từng câu hỏi và hỏi lại con đã hiểu chưa.

Nam nghệ sĩ kiên nhẫn trả lời cặn kẽ từng câu hỏi của con gái.

Nhiều người hâm mộ để lại lời khen cho sự thông minh nhanh nhẹn của bé Destiny, đồng thời bày tỏ sự ngưỡng mộ với cách dạy con, dù bận rộn nhưng luôn dành thời gian cho con của danh hài.

Trẻ hỏi nhiều – dấu hiệu của sự thông minh

Việc đưa ra liên tục các câu hỏi là dấu hiệu của một đứa trẻ thông minh. Đây là một dấu hiệu cho thấy trí não của con đang ngày càng trưởng thành. Khi trẻ hỏi có nghĩa là trẻ đang suy nghĩ về mọi thứ xung quanh. Cha mẹ không nên vô ý làm gián đoạn suy nghĩ của trẻ, ngược lại hãy khuyến khích trẻ suy nghĩ, thậm chí là đặt câu hỏi cùng với trẻ.

Đừng bao giờ càu nhàu khi con bạn đưa ra hàng loạt câu hỏi. Nếu không biết câu trả lời, bạn hãy nói “Bố mẹ không biết, để bố mẹ suy nghĩ nhé” và phải nhớ tìm câu trả lời rồi nói với bé sau đó.

Đôi khi, đứa trẻ liên tục hỏi đi hỏi lại cùng một câu hỏi, chứng tỏ rằng câu trả lời của cha mẹ không thỏa mãn mong muốn của chúng. Khi trẻ hỏi lại câu hỏi, bạn có thể hỏi ngược lại trẻ: “Con nghĩ gì?”, “Con thấy có đúng không?”, như vậy sẽ truyền cảm hứng cho trẻ bày tỏ ý tưởng của mình.

Kiên nhẫn không phải là đứa tính gì quá lớn lao, ghê gớm nhưng khi áp dụng tính cách này vào việc dạy dỗ, bố có thể khiến cuộc đời con trở nên tươi sáng hơn. Ảnh minh họa

Cũng có tình huống đứa trẻ tự có câu trả lời khi đặt câu hỏi. Tại thời điểm này, câu hỏi phản biện của cha mẹ có thể thúc đẩy trẻ tích cực suy nghĩ và giúp trẻ tích hợp ý tưởng của mình.

Khi một đứa trẻ mãi vẫn không thể hiểu được một vấn đề, cha mẹ có thể hướng đến một nội dung dễ hiểu hơn cho trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ giải quyết vấn đề mà còn nuôi dưỡng tư duy khác biệt của mình.

Điều đáng chú ý là trong quá trình giải quyết các câu hỏi của con trẻ, cũng cần xem xét trình độ nhận thức của trẻ và có cách trẻ lời mà trẻ có thể hiểu. Các câu hỏi khác nhau, cha mẹ nên có phương cách khác nhau khi trả lời.

Đừng bao giờ lảng tránh một câu hỏi liên quan tới bản thân bạn như việc bố mẹ đã bao giờ đánh nhau, hút thuốc, nói dối… Dù câu hỏi con bạn đưa ra khó như thế nào cũng hãy cố gắng trả lời đúng sự thật. Điều này giúp cho bạn và con có được cuộc nói chuyện cởi mở và thẳng thắn. Nếu bạn né tránh, những đứa trẻ có thể thấy rằng chúng không thể tin tưởng và bố mẹ mình nữa.

Với những đứa trẻ lớn hơn, mặc dù bạn chịu khó trả lời hàng loạt câu hỏi của chúng nhưng nguyên tắc bạn cần nhớ là hãy luôn trả lời mọi câu hỏi nhưng không nên hỏi quá nhiều. Ở lứa tuổi lớn hơn một chút, trẻ con thường có bản năng phòng thủ khi bị hỏi dù những câu đơn giản nhất. Chúng sẽ chỉ chia sẻ những gì chúng muốn và khi nào chúng thấy cần.

Bạn có thể quan tâm, nhưng bọn trẻ sẽ nghĩ là bạn tò mò hoặc muốn can thiệp vào cuộc sống riêng của chúng. Giai đoạn này sẽ đi qua nếu bạn bình tĩnh với bọn trẻ và sau đó, bạn sẽ nhanh chóng có lại những cuộc trò chuyện bình thường và sự tin tưởng của những đứa con.

Thích suy nghĩ, thích đặt câu hỏi, sẽ khiến trẻ có trí tuệ cao hơn. Ảnh minh họa

Bạn đừng bỏ qua cơ hội lắng nghe con

Một người mẹ có con trai 6 tuổi đang học lớp một. Một hôm đi học về, cậu bé mồ hôi nhễ nhại gọi mẹ: “Mẹ, mẹ, con sẽ kể cho mẹ chuyện này”

Người mẹ thấy con mình toát mồ hôi, bèn nói với vẻ lo lắng:

“Làm sao mà mồ hôi nhễ nhại vậy con. Thôi đừng chạy nữa, không cảm lạnh thì sao?”.

Sau đó, cố lấy nước ấm lau người cho con.

“Mẹ, con sẽ nói với mẹ một chuyện quan trọng!”

“Chuyện quan trọng gì chứ, mau vào phòng làm bài tập về nhà!”

Cậu bé không quan tâm, tiếp tục nói:

“Chỉ là chiều nay …”

“Nhanh lên và làm bài tập về nhà, đừng nói với mẹ là con muốn ra ngoài chơi”.

Cậu bé mặt ỉu xìu, dường như rất thất vọng. Hóa ra, cậu bé chưa bao giờ giành giải nhất cuộc thi chạy, nhưng chiều nay cậu đã cố gắng hết mình và chạy về trước nhất.

Cậu thầm nghĩ: “Tại sao mẹ không muốn nghe mình nói. Mình không muốn nói bất kỳ chuyện gì với mẹ nữa!”

Hầu hết các bậc cha mẹ đều yêu thương con cái của mình, nhưng có rất ít người thực sự tôn trọng trẻ.

Không có vấn đề nhỏ trên con đường phát triển và hình thành tính cách của con trẻ. Cha mẹ vẫn luôn muốn quan tâm từng ly từng tý trong cuộc sống của con trẻ, vậy vì sao không cho trẻ cơ hội nói ra câu chuyện của mình?

Nuôi dưỡng một đứa trẻ cũng giống như trồng một cây hoa, phải mất thời gian để quan tâm chăm sóc.

Các bậc cha mẹ thông minh sẽ kiên nhẫn, biết cách truyền cảm hứng, kích thích sự sáng tạo và hứng thú khám phá thế giới này của con trẻ.