Cách làm mẻ chua ngon tại nhà, giữ được lâu không bị mốc

Đây là những nguyên liệu làm và nuôi cơm mẻ

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho quá trình làm và nuôi cơm mẻ gồm 100g gạo tẻ và 3 hũ thủy tinh nhỏ.

Cách làm mẻ từ cơm nát và nước

Cleanipedia hướng dẫn bạn cách làm mẻ từ cơm nát và nước với quy trình đơn giản như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bạn hãy rửa sạch 100g gạo tẻ nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn.

Bước 2: Nấu cơm

Đặt gạo vào nồi và thêm một lượng nước vừa đủ. Khi nước sôi, hãy chắt lấy nước cơm ra khỏi nồi và cho vào một chén nhỏ. Tiếp theo, hạ lửa và đun nhỏ lửa để cơm chín mềm. Sau khi cơm đã chín, tắt bếp và mở nắp để cơm nguội hẳn.

Bước 3: Ủ mẻ

Chia cơm đã nấu thành 3 phần và đặt vào 3 hũ thủy tinh, mỗi hũ khoảng 2-3 muỗng cơm. Tiếp theo, thêm vào mỗi hũ khoảng 3-4 muỗng nước cơm.

Đậy nắp hũ lại, nhưng lưu ý là bạn không nên đậy quá chặt. Đặt những hũ thủy tinh ở những nơi thoáng mát, với nhiệt độ khoảng 35-37 độ C. Để ủ trong khoảng 5-7 ngày, sau đó mở ra kiểm tra.

Trong quá trình nuôi cơm mẻ, bạn sẽ cần lấy bớt một lượng mẻ ra và cho mẻ ăn thêm cơm mới. Thường là cứ 3-5 ngày bạn sẽ thêm khoảng 1/3 chén cơm và tuyệt đối không nên cho quá nhiều.

Cách làm mẻ từ cơm nát và nước

Cách làm mẻ từ mẻ cái

Nguyên liệu làm mẻ từ cơm nát và mẻ cái cho 6 người gồm có:

  • Cơm nguội: 1/2 chén.

  • Mẻ cái: 1/2 chén.

Để bắt đầu quá trình làm mẻ từ cơm nát và mẻ cái cho 6 người, bạn thực hiện như sau: Lấy 1/2 chén mẻ cái và đặt vào hủ thủy tinh. Rửa sạch 1/2 chén cơm nguội với nước và đổ vào hũ thủy tinh chứa mẻ cái. Đậy nắp và đặt ở nơi khô ráo. Đảm bảo nhiệt độ dao động từ 23 – 32 độ C trong vòng 7 ngày.

Lưu ý:

  • Tỉ lệ mẻ cái và cơm nguội là 1:1, tức là nếu bạn sử dụng 1/2 chén mẻ cái thì cũng sử dụng 1/2 chén cơm nguội.

  • Tránh sử dụng cơm cháy vì nguyên liệu này không kích thích sự lên men của mẻ.

Sau 7 ngày, cơm sẽ trở nên bột và có hương vị chua thanh, thơm đặc trưng. Nếu sau thời gian sử dụng còn mẻ, bạn có thể thêm cơm nguội (theo quy trình trên) để tiếp tục nuôi mẻ.

Cách bảo quản cơm mẻ đã làm

Để bảo quản cơm mẻ luôn giữ được hương vị thơm ngon và màu trắng ngần, bạn phải kiểm tra lọ chứa mẻ thường xuyên và đảm bảo rằng mẻ luôn có đủ thức ăn. Bạn nên cho mẻ ăn một lần mỗi tuần, với lượng thức ăn vừa đủ, tránh để thức ăn thiu trước khi mẻ kịp ăn hết hoặc các tình trạng mốc mẻ xảy ra.

Ngoài ra, hãy tránh để lọ mẻ ở những nơi ẩm ướt hoặc có ánh nắng mặt trời trực tiếp, vì điều này có thể làm giảm chất lượng của mẻ và dễ làm chết mẻ.

Mẻ là nguyên liệu tự nhiên, lành tính và bạn có thể sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn chiêu đãi gia đình. Hy vọng với những chia sẻ của Cleanipedia, bạn đã biết cách làm mẻ thơm ngon ngay trong gian bếp của mình.

Xem thêm:

  • Bật mí công thức làm thịt ngâm nước mắm ngon bất bại, cực hao cơm

  • Tuyển tập công thức món ngon hàng ngày hấp dẫn nhất định phải thử

  • Trọn bộ 10 cách nấu canh chua cho bữa cơm thơm ngon tròn vị

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.