Cách bảo quản thịt trâu gác bếp này vừa để được lâu mà không bị mốc

Thịt trâu gác bếp để được bao lâu?

Thịt trâu gác bếp bảo quản thông thường để được bao lâu?

Thịt trâu gác bếp là loại thịt được nấu chín, chế biến một phần và đóng gói dành cho mục đích bảo quản trong thời gian dài. Quá trình này sẽ bao gồm việc thịt được hun chín và được đóng gói bằng hộp đựng thực phẩm trữ trong tủ lạnh. Thời gian bảo quản có thể thay đổi tùy thuộc cách bạn đóng gói, điều kiện nhiệt độ cũng như độ ẩm của môi trường xung quanh. Do đó, thời gian để được thịt sẽ là:

 • Trong tủ lạnh: Nếu thịt trâu gác bếp được bảo quản trong tủ lạnh với nhiệt độ dưới 4 độ C thì có thể trữ được khoảng 3 – 4 ngày.

 • Trong ngăn đá: Cách bảo quản thịt trâu gác bếp lâu hơn mà nhiều người áp dụng đó chính là cho vào ngăn đá với nhiệt độ thấp hơn. Khi đó, thời gian lưu trữ sẽ có thể kéo dài đến 2 – 3 tháng.

cách bảo quản thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp hút chân không để được bao lâu?

So với việc lưu trữ thông thường, cách bảo quản thịt trâu gác bếp hút chân không sẽ giúp bạn kéo dài thời gian sử dụng một cách tối ưu. Thời gian bảo quản thịt khi được hút chân không sẽ là:

 • Trong tủ lạnh: Sau khi hút chân không, thịt trâu sẽ giữ được trong ngăn mát tủ lạnh 2 – 3 tuần mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

 • Trong ngăn đá: Tương tự như vậy, thời gian lưu trữ của thịt trong ngăn đá cũng lâu hơn khi được hút chân không vì có thể kéo dài từ 3 đến 6 tháng.

 • Trong tủ đông: Với nhiệt độ thấp như tủ đông, thịt trâu sau khi được hút chân không có thể kéo dài trong 1 năm hoặc hơn.

Lưu ý: Thời gian bảo quản của thịt trâu gác bếp có thể thay đổi tùy theo cách đóng gói cũng như điều kiện môi trường.

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp lâu không bị mốc

Gác thịt trên bếp củi (cách truyền thống)

Đây là cách bảo quản thịt trâu gác bếp truyền thống được ông bà ta lưu truyền và ứng dụng suốt nhiều năm qua. Trước tiên, bạn hãy đảm bảo là thịt đã được làm sạch, lau khô kỹ lưỡng cũng như loại bỏ các mảng ẩm và dấu vết của máu trên thịt. Sau đó, hãy chọn một nơi gác thịt khô ráo, thoáng gió nhưng không có ánh nắng mặt trời. Lưu ý là giá dùng để gác thịt hoặc kệ treo phải được đặt tách biệt, tránh việc tiếp xúc với các bề mặt bẩn.

Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh

Nếu muốn tìm một phương pháp bảo quản thịt trâu an toàn cũng như hiệu quả nhất thì bạn đừng bỏ qua ngăn mát tủ lạnh. Cho thịt đã làm sạch, lau khô vào túi chống nước hay bọc đựng thực phẩm kín để tránh việc tiếp xúc với không khí. Tiếp theo, đặt túi đựng thịt trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ dưới 4 độ C và ghi rõ ràng ngày tháng để sử dụng hiệu quả.

Hút chân không và cho vào tủ đông

Trong trường hợp bạn muốn kéo dài thời gian sử dụng, hãy cân nhắc đến cách bảo quản thịt trâu gác bếp bằng việc hút chân không và lưu trữ trong tủ đông. Sau khi làm sạch và lau khô, bạn cho thịt vào túi rồi tiến hành hút chân không. Cuối cùng, bạn đặt túi đựng thịt vào tủ đông, điều chỉnh nhiệt độ thích hợp (khoảng -18 độ C hoặc thấp hơn) và đừng quên ghi rõ ngày tháng sử dụng.

cách bảo quản thịt trâu gác bếp trong tủ lạnh

Dùng túi hút ẩm

Sử dụng túi hút ẩm cũng có thể giúp bạn bảo quản thịt trâu gác bếp. Khi đó, bạn có thể kéo dài thời gian bảo quản thịt với loại túi có chứa hạt hút ẩm để duy trì nhiệt độ phù hợp cho thịt. Trước tiên, hãy cho thịt vào bịch đựng thực phẩm cùng túi hút ẩm, sau đó tiến hành hút chân không. Tiếp đến, bạn có thể cho thịt vào ngăn mát hoặc ngăn đông tùy theo nhu cầu của mình.

Phơi nắng thịt trâu gác bếp

Với cách bảo quản thịt trâu gác bếp cùng ánh nắng, bạn có thể cho thịt lên khay sạch rồi phơi khoảng 2 ngày. Tiếp theo, đợi thịt nguội rồi bạn cho vào túi buộc kín. Tuy nhiên, đây là phương pháp không được đánh giá cao về độ an toàn lẫn hiệu quả. Bởi lẽ, phơi ngoài trời có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn cùng môi trường nhiệt đới làm thịt bị nhiễm khuẩn và nhanh hỏng. Chính vì vậy, thay vì phơi nắng, bạn hãy cân nhắc đến việc bảo quản trong tủ lạnh hay tủ đông.

Cách xử lý thịt trâu gác bếp bị mốc

Trong trường hợp bạn phát hiện thịt trâu gác bếp có tình trạng mốc thì đừng ngần ngại bỏ ngay lập tức để phòng ngừa các chất độc hại. Cleanipedia sẽ gợi ý cho bạn các cách xử lý như sau:

 • Hạn chế tối đa việc tiếp xúc: Cố gắng không tiếp xúc trực tiếp bất cứ bề mặt nào của thịt.

 • Đóng gói kỹ lưỡng: Chuẩn bị một túi ni lông rồi cho thịt vào rồi buộc kín lại để chắc chắn không khí và mầm bệnh không có cơ hội lan ra phía bên ngoài. Sau đó, bạn để túi ni lông chứa thịt vào thùng rác có nắp kín.

 • Rửa tay: Sau khi xử lý thịt, hãy rửa tay thật kỹ với xà phòng.

 • Vệ sinh khu vực chứa thịt: Để phòng ngừa tình trạng nhiễm khuẩn chéo, bạn nhớ làm sạch khu lưu trữ thịt mốc bằng xà phòng hoặc dung dịch khử khuẩn.

>>> Xem thêm:

 • Cách bảo quản trái cây tươi lâu trong tủ lạnh bạn nên biết

 • Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách

 • Cách bảo quản trái cây và rau củ luôn tươi mới tại nhà

Cách bảo quản thịt trâu gác bếp sẽ trở nên đơn giản và hiệu quả hơn nếu bạn áp dụng các hướng dẫn phía trên. Hy vọng bạn sẽ áp dụng thành công và có cơ hội thưởng thức món ăn này một cách trọn vẹn nhất.

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.