Bỏ túi cách khắc phục cơm nhão thành cơm sốt dẻo thơm ngon

Vì sao cơm nấu bị nhão?

Việc nấu cơm nhão là chuyện thường hay xảy ra mà gia đình nào cũng sẽ gặp phải. Nguyên nhân có thể là do bạn cho nhiều nước khi nấu khiến cho hạt gạo ngậm nước và nở ra quá nhiều, dẫn đến tình trạng cơm nấu bị nhão. Trong trường hợp nếu bạn sử dụng loại gạo mới mà không đọc kỹ hướng dẫn về tính chất gạo để điều chỉnh lượng nước thì khi nấu cơm cũng rất dễ bị nhão. Tuy rằng cơm nhão vẫn có thể ăn được bình thường, thế nhưng cơm không còn vị dẻo thơm vốn có mà sẽ khiến cho mọi người dễ cảm thấy ngán, bữa cơm không còn ngon miệng.

Cách khắc phục cơm nhão

Nếu chẳng may cơm nấu bị nhão, bạn có thể áp dụng các cách khắc phục cơm nhão thành cơm sốt dẻo thơm ngon ngay sau đây.

Xới tơi cơm ra và để nơi thoáng gió

Đầu tiên, bạn cần xới đều cho cơm được tơi ra. Bạn có thể xới cơm trong nồi hoặc xới ra dĩa, mâm, tô bự rồi để cơm ở nơi sạch sẽ, thoáng gió hoặc để trước quạt khoảng 20 phút cho cơm ráo. Việc xới tơi cơm sẽ giúp phá bỏ sự liên kết chặt chẽ của những hạt cơm, giải phóng các phân tử nước trong cơm và khắc phục được tình trạng cơm nhão. Sau khi cơm ráo, bạn có thể ăn ngay hoặc cho vào nồi cơm giữ nóng để thưởng thức bữa cơm nóng hổi, dẻo thơm.

Tiếp tục đảo cơm trên bếp để khắc phục cơm nhão

Trong trường hợp cơm nhão khá nặng, bạn có thể tiếp đục đảo cơm trên bếp. Đây là cách khắc phục cơm nhão khá hiệu quả được hội chị em yêu bếp truyền tai nhau chia sẻ và áp dụng.

Bạn chỉ cần xới tơi cơm lên và cho sang nồi hoặc chảo chống dính rồi cho lên bếp đảo đều tay từ 10 – 15 phút tùy vào độ nhão của cơm. Lúc này, nhiệt độ cao sẽ giúp đẩy nhanh quá trình bốc hơi của các phân tử nước trong cơm làm cho cơm bớt nhão. Lưu ý, nếu không có nồi, chảo chống chính, bạn chỉ nên đảo cơm với lửa nhỏ và cho thêm một ít nước ở dưới đáy nồi, tránh để cơm bị cháy.

Cách khắc phục cơm nhão

Dùng bánh mì sandwich giúp cơm khô lại

Dùng bánh mì sandwich cũng là cách khắc phục cơm nhão hiệu quả. Tuy có vẻ lạ lẫm nhưng bánh mì sandwich với khả năng hút nước tốt sẽ giúp cơm khô lại nhanh hơn. Bạn hãy đặt hai lát bánh mì lên trên bề mặt cơm, đậy nắp và bật nút nấu cơm. Việc làm nóng này sẽ giúp cơm thoát nước nhanh hơn. Lượng hơi nước thoát ra sẽ được bánh mì sandwich hút sạch, trả lại cho bạn nồi cơm thơm ngon. Đừng quên xới tơi cơm trong nồi để làm giảm bớt sự kết dính của các hạt cơm trước khi cho bánh mì lên trên.

Mẹo nấu cơm ngon đảm bảo không bị nhão

Thay vì phải loay hoay tìm cách khắc phục cơm nhão, chị em nội trợ nên bỏ túi những mẹo nấu cơm ngon sau đây.

  • Đảm bảo tỷ lệ nước và gạo phải đạt chuẩn theo từng loại gạo. Bạn nên đọc kỹ hướng dẫn để tránh việc nấu cơm quá nhão hoặc quá khô làm bữa cơm trở nên không ngon miệng. Tỷ lệ để nấu cơm ngon thông thường là 2 gạo : 3 nước, riêng những loại gạo khô thì nên điều chỉnh thành tỉ lệ 1:1 để cơm được thơm ngon và không quá khô.

  • Thường xuyên kiểm tra tình trạng nồi cơm để tránh tình trạng nồi bị trục trặc khiến cơm nấu bị nhão.

  • Không nên ngâm gạo quá lâu trước khi nấu. Việc ngâm gạo quá lâu trong nước sẽ khiến gạo ngậm nước và nở ra nhiều hơn, cơm sau khi nấu chín rất dễ bị nhão. Tuy nhiên, nếu vẫn muốn ngâm gạo thì bạn nhớ điều chỉnh lại lượng nước cho phù hợp.

  • Sau khi cơm chín, bạn nên ủ cơm thêm 10 -15 phút trong chế độ làm ấm để bề mặt cơm khô ráo, cơm chín đều.

>>> Xem thêm:

  • 6 Bí quyết nấu cơm ngon bằng nồi cơm điện

  • Bí quyết duy trì bữa cơm gia đình trong xã hội hiện đại

  • Lên thực đơn cho bữa ăn gia đình đầy đủ dinh dưỡng

Chắc hẳn với những cách khắc phục cơm nhão được đề cập trong bài viết trên sẽ giúp cho hội chị em “hô biến” nồi cơm nhão thành cơm ngon trong chốc lát. Một nồi cơm tơi hạt, thơm dẻo sẽ giúp cho bữa ăn gia đình bạn trở nên ngon miệng hơn.

Tác giả: Team Cleanipedia

Facebook | Youtube | Instagram | Pinterest | Twitter

Bản quyền thuộc về: Unilever Vietnam. Ghi rõ nguồn khi tham khảo.