Bé gái xinh đẹp biểu cảm tức giận cũng rất đáng yêu, ai nấy tấm tắc: Tương lai rất thành công!

Khi nuôi con, bố mẹ nào cũng mong muốn cuộc sống của con luôn vui vẻ và tràn ngập tiếng cười. Tuy nhiên theo quy luật của cuộc sống, trẻ không tránh khỏi những lúc tức giận và những đứa trẻ biết cách kiểm soát cảm xúc của bản thân khi tức giận sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bé trong cuộc sống.

Gần đây, một đoạn video lan truyền trên mạng xã hội Trung Quốc đã thu hút sự chú ý của mọi người. Trong đó có một em bé xinh xắn với gương mặt thanh tú, đôi mắt to tròn, chiếc mũi nhỏ, khuôn miệng như trái anh đào và mặc bộ yếm bò vô cùng dễ thương. Đó là những đặc điểm đầu tiên đã giúp cô bé nhận được cảm tình của mọi người.

Tuy nhiên khi biết được câu chuyện phía sau, nhiều người lại càng cảm thấy yêu mến và dành lời khen ngợi cho cô bé này hơn. Theo chia sẻ, cô bé này dường như đã bị mẹ bỏ quên khi đang đi mua sắm. Tuy nhiên, thay vì khóc lóc chạy đi tìm mẹ hay hoảng hốt, tức giận, la hét, bé gái đã có cách kiềm chế cảm xúc của mình vô cùng tốt.

Bé gái này chỉ đứng yên, nắm chặt hai bàn tay, nghiến chặt hai hàm răng của mình, khuôn mặt mếu máo, mắt bắt đầu đỏ hoe và rơi lệ cho thấy dù đã cố gắng không muốn khóc nhưng nước mắt vẫn cứ tuôn ra. Biểu cảm khi tức giận này càng khiến cô bé trở nên xinh đẹp, đáng yêu hơn nữa.

Có lẽ thấy con gái quá đáng thương, người mẹ đã phải nhanh chóng quay lại và an ủi “Mẹ vẫn chưa rời đi mà, đừng khóc nha”. Sau đó cô bé không hề khóc nữa. Không ít cư dân mạng đã để lại lời khen ngợi cho nhóc tỳ dáng yêu này:

Ngay cả khi tức giận và khóc, cô bé vẫn không hề nhăn mặt và gào lên như nhiều đứa trẻ khác.

Xinh đẹp ngay cả khi khóc, thật là không thể kiềm lòng.

Cách kiềm chế cảm xúc của cô bé này rất tốt, dự là tương lai sẽ rất thành công.

Hiếm có đứa trẻ nào tức giận mà lại có biểu cảm đáng nể như vậy.

Theo các chuyên gia tâm lý, nếu trẻ biết kiểm soát cảm xúc của bản thân, luôn giữ được mình trong trạng thái an bình, trẻ lớn lên sẽ có đời sống an lạc thì đầu óc sẽ minh mẫn, sáng suốt, làm việc hiệu quả, biết yêu thương, chia sẻ và dễ dàng thành công hơn.

Trong khi đó, những đứa trẻ kiểm soát cảm xúc kém lâu dần dễ hình thành tính cách nóng nảy, dễ bị tổn thương và khó tạo ra những mối quan hệ bền vững. Những đứa trẻ này cũng thường dễ bị tác động bởi những yếu tố bên ngoài.

Đồng thời, khi trẻ thường xuyên tức giận hoặc vui buồn thất thường, cơ thể sẽ tiết ra chất “cortisol do cholesterol”, chất này nếu liên tục được tạo ra và tích tụ trong một thời gian dài, có thể gây giảm hệ thống miễn dịch, cơ thể trẻ dễ suy yếu đi.

Trong một số trường hợp, trẻ tức giận sẽ có nghĩa là mất kiểm soát cảm xúc, có thể dẫn đến các vấn đề trong gia đình và các vấn đề với những đứa trẻ khác.

Yếu tố thể chất cũng giảm đi vì một đứa trẻ rất hay nổi giận sẽ dễ gặp các vấn đề rối loạn nhịp tim hoặc các vấn đề liên quan đến huyết áp. Do đó, cha mẹ quan cần tâm đến vấn đề tình cảm và thế giới tinh thần của con cái.

Những đứa trẻ biết kiểm soát cảm xúc tốt hơn sẽ có những biểu hiện nào?

Cảm xúc là khả năng độc đáo và quan trọng nhất của con người, điều này cũng cho thấy nếu trẻ học cách kiểm soát cảm xúc tốt thì sự phát triển của trẻ sẽ suôn sẻ hơn. Vậy trẻ kiểm soát cảm xúc tốt sẽ có những dấu hiệu như thế nào?

Trước hết, khả năng tự chủ của trẻ mạnh hơn, điều này sẽ khiến trẻ có tính kỷ luật cao hơn. Thực chất đây là hoạt động của quá trình hình thành nhân cách ổn định của trẻ. Những đứa trẻ có kỷ luật sẽ tốt hơn và khỏe mạnh hơn những đứa trẻ vô kỷ luật cả trong học tập và cuộc sống.

Ảnh minh họa

Trẻ biết kiềm chế cảm xúc cũng sẽ kiểm soát được những ham muốn của bản thân, chẳng hạn như ham mua sắm, ham chiến thắng. Dần dần, đứa trẻ sẽ cải thiện một số điểm mấu chốt trong cuộc sống của mình, để trẻ giỏi hơn những người khác một cách vô thức.

Cuối cùng, khả năng giải quyết vấn đề một cách độc lập của trẻ sẽ dần trở nên mạnh mẽ hơn. Theo nghiên cứu khoa học, con người dành 30% cuộc đời ở trạng thái cảm xúc tiêu cực, và thời gian còn lại là dành để đối phó với những cảm xúc tiêu cực.

Do đó, nếu trẻ học được cách đối phó với cảm xúc của chính mình, cuộc sống tương lai sẽ dễ dàng thành công hơn.

Cách tốt nhất để giáo dục trẻ kiểm soát cảm xúc là gì?

Theo nghiên cứu tâm lý học, một người kiểm soát cảm xúc càng tốt thì thành tích của người đó trong các lĩnh vực khác nhau càng cao.

Thực tế này cho chúng ta thấy rằng việc giáo dục trẻ kiểm soát cảm xúc là vô cùng quan trọng. Trẻ càng sớm được dạy để kiểm soát cảm xúc của mình thì càng tốt cho tương lai về sau. Đối với việc giáo dục kiểm soát cảm xúc của trẻ, dưới đây là một vài gợi ý mà cha mẹ có thể tham khảo.

Dạy con cách nhận biết cảm xúc của chính mình

Trước hết, cha mẹ nên dạy con nhận biết cảm xúc, nhất là đối với những cảm xúc tiêu cực, cha mẹ cũng nên dạy con nhận biết những cảm xúc xấu này và học cách chấp nhận chúng.

Khi trẻ tức giận cha mẹ nên để trẻ nhận ra cảm xúc tức giận, khi trẻ buồn cha mẹ nên nói cho trẻ biết cảm xúc này gọi là buồn.

Ai cũng sẽ có những cảm xúc tiêu cực, hãy nhớ cho trẻ biết rằng đây không phải là điều xấu, đây là điều bình thường, và con phải học cách chấp nhận và vượt qua chúng.

Cha mẹ nên bao dung với con

Thứ hai, cha mẹ nên bao dung với những cảm xúc nhỏ nhặt của con, đừng nóng vội, hãy kiên nhẫn hơn với con, đồng thời cha mẹ cũng nên kiểm soát tốt cảm xúc của mình.

Cha mẹ tất nhiên sẽ cảm thấy mệt mỏi khi phải đối mặt với nhiều cảm xúc khác nhau của con cái trong một thời gian dài, nhưng cần lưu ý rằng lời nói và việc làm của cha mẹ sẽ đóng vai trò là tấm gương cho con về sau.

Đồng thời, đừng để trẻ ôm chặt mọi cảm xúc trong lòng mà hãy hướng dẫn, giúp trẻ trút bỏ những cảm xúc tiêu cực.

Chú ý đến nhu cầu cảm xúc của trẻ

Cha mẹ nên chú ý đến những nhu cầu ẩn sau cảm xúc của con cái, không nên hời hợt và chú ý hơn đến việc tại sao trẻ lại có những cảm xúc tiêu cực như vậy.

Khi cha mẹ tìm ra những vấn đề thực sự và giải quyết những vấn đề này, sẽ giúp mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái gắn kết hơn.

Ôm và âu yếm con thường xuyên hơn

Tùy vào độ tuổi của con, cha mẹ có thể cho bé những cử chỉ âu yếm như ôm hôn, vỗ về. Điều đó sẽ giúp điều trị vết thương lòng của bé và giúp mọi thứ trở nên tốt hơn.