Bảo Thy hỏi nên cho con ăn dặm cách nào, hội mẹ bỉm trả lời khiến cô “muốn sảng”

Ăn dặm là bước ngoặt đầu tiên của trẻ khi tiếp xúc với những thực phẩm ngoài sữa mẹ. Hiện nay có khá nhiều phương pháp ăn dặm khác nhau với những mặt lợi ích và hạn chế riêng khiến nhiều mẹ bỉm sữa băn khoăn không biết nên áp dụng cách nào cho con.

Đó chính là câu hỏi mà nữ ca sĩ Bảo Thy luôn trăn trở khi con trai đầu lòng sắp bước vào độ tuổi ăn dặm. Mới đây, Bảo Thy đã đăng tải 1 dòng trạng thái hỏi và tham khảo cách nuôi con ăn dặm của các bà mẹ bỉm sữa. Cô nhận về nhiều ý kiến khác nhau. “Các mẹ thông thái trên facebook có thể tư vấn giúp Thy nên cho bé ăn dặm BLW (Bé tự chỉ huy) hay ăn dặm kiểu Nhật thì tốt và hiệu quả hơn vậy ạ”.

Một bộ phận các bà mẹ ủng hộ việc cho con ăn dặm tự chỉ huy từ 6 tháng tuổi thì số khác cho rằng ăn dặm kiểu Nhật tốt hơn cho bé.

“BLW ạ, bé ăn ngon chủ động lắm chị ạ, bữa ăn cũng hào hứng hơn là có người xúc, tuy nhiên thỉnh thoảng xen kẽ kiểu Nhật được ạ. BLW thì bé cũng ăn riêng các vị từ đầu mà; đa dạng thực phảm chế biến ạ”; “Chị Thy ơi, hãy cho bé ăn dặm bé chỉ huy nhé. Ăn dặm là thời gian bé tìm hiểu về thức ăn, nên để cho bé tìm hiểu hoàn toàn bằng thức ăn thô (hạn chế xay nhuyễn như 1 số công thức của Nhật), BLW giúp bé khám phá tốt hơn nâng cao thông minh dinh dưỡng vì trong lúc ăn mình sẽ giới thiệu cho con đó là gì, vị sẽ ra sao… Bé sẽ có thể dùng tay để cảm nhận thức ăn (ăn dặm là giai đoạn chơi với đồ ăn là chính, chủ yếu vẫn là sữa mẹ). Bé nhà em đã trải nghiệm cả 2 phương pháp luôn rồi ạ. Chị cũng có thể kết hợp nhé 1 bữa BLW 1 bữa kiểu Nhật. Cứ hãy trải nghiệm rồi cảm nhận chị nhé”.

“Ăn tự chỉ huy rất nhàn cho con sau này vì con được ăn phong phú, đa dạng từng món từng vị khác nhau, phân biệt được và tự cầm nắm sớm được. Khổ mỗi khoản dọn dẹp. Nhàn cho bố mẹ nữa sau này đi chơi con ăn theo nhu cầu cơ thể! Ăn đến khi tự no là dừng. Ăn dặm kiểu Nhật thì mẹ vất vả chuẩn bị, con ăn thụ động hơn vì mẹ phải đút, nấu nướng nhiều cầu kì hơn. Thường ăn dặm kiểu Nhật phải nấu chung thì vị giác con khó cảm nhận các món hơn”…

Cũng có người cho rằng phương pháp tốt nhất chính là phương pháp phù hợp với con. “Thật ra mỗi người 1 ý và cái nào cũng tốt cả. Hãy ưu tiên sự phù hợp là hơn cả. Phù hợp với bé nhà mình nhưng bé khác thì không. Nên bạn thử 2 cách xem bé hợp tác với kiểu ăn nào hơn thì mình sẽ theo sự lựa chọn của bé”; “Ăn gì cũng được miễn sao nó chịu ăn vui vẻ là được. Rồi chị Thy sẽ thấy thiếu mỗi mẹ quỳ xuống bảo: “con ơi ráng ăn thêm đi mẹ xin con đừng biếng ăn nữa”.

Tuy nhiên số khác lại cho rằng nên cho bé ăn dặm kết hợp các phương pháp. “Cả 3 môn phối hợp luôn nha mẹ Thy ơi. Vì còn tuỳ vào tâm trạng, không gian nếu bé đi ra ngoài, hoàn cảnh, người chăm thay đổi. Ăn kiểu nào cũng được miễn là bé hợp tác nè. Mình xen kẽ cả 3 thì bé rất hứng thú. Lần đầu tiên bé nhà chị ăn là chị theo kiểu Nhật, sau đó bé không hợp tác thế là chị dừng 1 tuần, cho ăn lại BLW và xen kẽ Nhật, truyền thống với những món ăn Việt Nam để bé no bụng đủ bữa”.

Trước nhiều ý kiến khác nhau, Bảo Thy bày tỏ vẫn chưa biết nên cho con ăn theo phương pháp nào. “Sau khi đọc comment còn sảng hơn nữa cả nhà ơi vì mẹ nào cho góp ý cũng hay nhưng mỗi mẹ 1 ý khác nhau” – nữ ca sĩ cho biết.

Trên thực tế việc ăn dặm theo phương pháp nào không quan trọng bằng việc phương pháp nào phù hợp với con. Bởi mỗi phương pháp có một lợi ích khác nhau.

GIỚI THIỆU VỀ PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM TỰ CHỈ HUY BLW

1. Ăn dặm BLW là gì?

Ăn dặm BLW (ăn dặm tự chỉ huy) là một phương pháp ăn dặm do bé tự quyết định. Trong đó bé sẽ được tự quyền chọn mình muốn ăn gì, ăn bao nhiêu và ăn với tốc độ nào? Giống như ăn dặm truyền thống, ăn dặm BLW thích hợp với bé 6 tháng tuổi trở lên.

2. Mẹ bắt đầu cho bé ăn dặm BLW như thế nào?

Khi bé đã sẵn sàng để ăn dặm, mẹ cần chọn cho bé một nơi an toàn để ngồi. Ghế ăn riêng của bé hay trong lòng cha mẹ đều có thể được. Điều tiếp theo mẹ cần chọn các loại thực phẩm dinh dưỡng phù hợp với độ tuổi của con như trái cây, rau củ, phô mai, thịt, trứng luộc và các loại cá. Nên tránh các đồ ăn có đường, muối và đồ ăn nhanh, chế biến sẵn. Không cho bé ăn mật ong cho đến khi đủ 1 tuổi.

Thời gian tốt nhất để bắt đầu là khi cả gia đình đang ăn. Đó là cách tuyệt vời để bé cùng tham gia vào bữa ăn với mọi người trong nhà.

Do khả năng cầm nắm của bé chưa thực sự hoàn thiện vì vậy mẹ nên cắt đồ ăn thành hình que hoặc chọn các loại đồ ăn có sợi lớn để bé dễ dàng cầm.

Ảnh minh họa

Các thực phẩm tuyệt vời cho lần ăn dặm BLW đầu tiên của bé bao gồm: Bơ, chuối, khoai lang, táo mềm, cà rốt nấu chín, củ cải đường, đào, lê, mâ, bí ngô, lòng đỏ trứng, thịt lợn hoặc thịt gia cầm.

Lúc đầu, bé có thể chỉ chơi với thức ăn. Bé sẽ lấy thức ăn một cách vụng về và cố gắng mút chúng như đang bú sữa chứ chưa thể ăn được. Vì vậy mẹ cần cho bé uống sữa mẹ hoặc sữa công thức trong thời gian giữa các bữa ăn. Khi bé bắt đầu ăn được thì lượng sữa sẽ giảm dần.

3. Các loại thức ăn cho bé cần tránh

Khi cho bé ăn dặm BLW mẹ cần tránh các loại thực phẩm có nguy cơ gây nghẹt thở cao như: nho, cà chua, quả hạch…

Các loại đồ ăn dễ gây dị ứng như: mật ong, lòng trắng trứng, các loại hạt (đậu phộng), hải sản, cam quýt cũng không nên cho bé ăn. Nếu gia đình có tiền sử dị ứng mẹ cần tìm hiểu kĩ.

Các thực phẩm không lành mạnh và chế biến sẵn như: khoai tay chiên, bỏng ngô, các thực phẩm chứa đường, ngũ cốc ăn sáng, kẹo cao su, kẹo cứng cũng không nên cho bé ăn.

4. Lợi ích của việc ăn dặm BLW

Ăn dặm BLW cho bé cơ hội tự khám phá thực phẩm. Điều này sẽ giúp bé có thể ăn được nhiều loại thức ăn sau này. Các bé ăn dặm theo phương pháp truyền thống sẽ thường không cởi mở với các đồ ăn mới. Trong khi những bé ăn dặm theo phương pháp BLW quen với việc nhai và sự đa dạng của đồ ăn nên sẽ dễ dàng hơn trong việc ăn uống.

Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng các bé ăn dặm theo kiểu BLW thường có xu hướng tham gia vào bữa ăn gia đình sớm và có khả năng ăn được nhiều món. Một nghiên cứu khác cho thấy ăn dặm BLW khuyến khích bé lựa chọn thực phẩm lành mạnh hơn, có thể bảo vệ bé khỏi việc béo phì.

5. Nhược điểm của ăn dặm BLW

Ngay cả những bậc cha mẹ ủng hộ phương pháp ăn dặm BLW cũng đồng ý rằng quá trình cho bé ăn dặm có thể rất lộn xộn và bừa bộ. Hầu hết thức ăn của bé đều vương vãi ra sàn và bé thường không ăn nhiều.

Từ 6 tháng tuổi, bé bắt đầu cần chất sắt từ thực phẩm vì sữa mẹ không còn cung cấp đủ. Tuy nhiên nếu ăn dặm theo kiểu BLW, bé có thể gặp khó khăn trong việc nhai đồ ăn như thịt nấu chín, trong khi đó là một nguồn cung cấp chất sắt tốt.

Thức ăn nghiền nhuyễn là cầu nối giữa thực phẩm dạng lỏng và dạng rắn. Mẹ có thể biết được con đã ăn bao nhiêu nếu trực tiếp cho ăn. Khi được sáu tháng bé có thể lấy thức ăn ra khỏi muỗng bằng môi trên thay vì mút thức ăn. Khi được 8 tháng, bé có thể nhai và nuốt thức ăn rắn. Vì vậy lời khuyên của các chuyên gia y tế là mẹ nên kết hợp cả hai phương pháp ăn dặm truyền thông và ăn dặm BLW.

Tham khảo thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng TẠI ĐÂY!

GIỚI THIỆU VỀ PHƯƠNG PHÁP ĂN DẶM KIỂU NHẬT

Ảnh minh họa

4 giai đoạn cho bé ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật là một phương pháp ăn dặm hiệu quả và khoa học dành cho bé từ 5-18 tháng tuổi. Khác với ăn dặm truyền thống, ăn dặm kiểu Nhật sẽ giúp bé làm quen với nhiều loại thức ăn đa dạng khác nhau.

Thời gian thích hợp để bắt đầu ăn dặm kiểu Nhật là khi 5 tháng tuổi. Các chuyên gia Nhật Bản đã nghiên cứu cẩn thận và đưa ra kết luận rằng bắt đầu từ tháng thứ 5 khi bé có phản xạ tập nhai thì bé đã có thể ăn được một số loại thức ăn nhất định. Mẹ không nên cho bé ăn dặm sớm hơn vì lúc đó hệ thiêu hóa của bé chưa phát triển hoàn thiện để có thể tiêu hóa được thức ăn rắn.

Ăn dặm kiểu Nhật đúng cách chia làm 4 giai đoạn như sau:

Giai đoạn 1 (5-6 tháng tuổi): Bé tập làm quen với thức ăn vì vậy mẹ cho bé ăn từng chút một, từ ít cho đến nhiều. Giai đoạn này để bé làm quen với mùi vị các loại thức ăn khác nhau và học cách ăn bằng muỗng.

Giai đoạn 2 (7-8 tháng tuổi): Ở độ tuổi này bé đã bắt đầu biết nhai thức ăn vì vậy mẹ có thể nấu cho bé các món mềm như cháo mà không cần xay nhuyễn. Mẹ nên tăng độ đa dạng của thực phẩm trong gian đoạn này.

Giai đoạn 3 (9-11 tháng tuổi): Mẹ có thể cho bé ăn ngày 3 bữa chính. Bé đã nhai được thức ăn khá tốt nên mẹ có thể nấu các món mềm để bé nhai. Mẹ cũng có thể cắt thức ăn theo dạng ngón tay dài khoảng 2-3 cm, to khoảng 0,5 cm cho bé tự bốc ăn.

Giai đoạn 4 (12-15 tháng tuổi): Mẹ cho bé ăn 3 bữa chính và tham gia ăn cùng lúc với mọi người trong gia đình. Bé bắt đầu có thể tập ăn cơm nát rồi đến cơm. Mẹ nên dạy cho bé tự ăn một mình bằng muỗng và nĩa.

Ăn dặm kiểu Nhật đòi hỏi mẹ phải dành nhiều thời gian, công sức hơn ăn dặm truyền thống. Tuy nhiên, khi bé đã quen với phương pháp ăn dặm này thì việc ăn dặm sẽ rất dễ dàng đơn giản và bé sẽ cao lớn, khỏe mạnh, thông minh.

Ảnh minh họa

2. Ưu điểm của phương pháp ăn dặm kiểu Nhật

Ăn dặm kiểu Nhật mang đến rất nhiều lợi ích khác nhau cho sự phát triển của bé. Một trong những ưu điểm nổi bật của phương pháp này là bé sẽ ăn thô sớm hơn so với bạn bè cùng lứa. Cùng với thực đơn ăn dặm kiểu Nhật đa dạng, phong phú bé sẽ không bị nhàm chán, bỏ ăn.

Ưu điểm thứ hai là ăn dặm kiểu Nhật dùng rất ít gia vị nên sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bé.

Cuối cùng, phương pháp ăn dặm kiểu Nhật giúp bé có thể tự lập ăn uống từ nhỏ mà không phụ thuộc vào mẹ. Giờ ăn của bé sẽ hoàn toàn vui vẻ chứ không bị áp lực, mệt mỏi.

Tham khảo thực đơn ăn dặm kiểu Nhật cho bé 6 tháng TẠI ĐÂY!