Âm thầm vào phòng mừng sinh nhật con gái 15 tuổi, hành động nhạy cảm của bé khiến tôi tức giận

Tôi lấy chồng sớm năm 22 tuổi sau đó sinh liền một con trai và một con gái. Tuy nhiên sau đó vợ chồng tôi trục trặc nên ly hôn, tôi quyết định nuôi con gái còn chồng nuôi con trai. Vì trước khi lấy chồng tôi không học hành đầy đủ và có công việc gì cả nên sau khi làm mẹ đơn thân, tôi bắt đầu lao vào công việc, tìm mọi cách để kiếm tiền nuôi con.

Cũng chính vì thế mà ít có thời gian gần con hơn cũng quên béng đi mất những điều cần phải giáo dục khi con gái bước vào lứa tuổi dậy thì. Bởi vậy con gái một lần khiến tôi choáng váng..

Đó là vào sinh nhật 15 tuổi của con, tôi dậy sớm như mọi khi để chuẩn bị cơm nước bữa sáng và phần ăn trưa cho con đi đến trường. Tôi cũng chú ý thì thấy con gái đã dậy sớm để học bài như mọi khi nên không muốn làm phiền cô bé. Mãi cho đến lúc 6h30 sáng, cơm nước xong xuôi, tôi định đem đến cho bé niềm vui bất ngờ bằng việc lấy chiếc bánh kem mà mình đã mua sẵn từ hôm qua được đặt trong tủ lạnh và âm thầm thắp nến, bê vào phòng để chúc mừng sinh nhật con gái.

Định tạo bất ngờ cho con gái nhưng chính tôi mới là người bị bất ngờ. Ảnh minh họa

Một tay bưng chiếc bánh sinh nhật có thắp nến sẵn, 1 tay nhẹ nhàng mở cửa phòng con gái tôi thấy bé đang ngồi đọc sách một cách chăm chú nên không để lộ ra tiếng động nào cả. Tôi tiến gần hơn đến bàn học của con, cũng không định nhìn xem con đang học bài học gì nhưng những hình ảnh trong sách đã đập thẳng vào mắt tôi. Tôi sững sờ cả người đến run cả tay và đánh rơi chiếc bánh sinh nhật xuống đất nên con bé cũng giật mình quay lại.

Tôi hét to vào mặt nó:

– Con đang làm cái quái gì vậy, con xem cái gì vậy, học hành không lo học lại học cái thói gì đây. Tư tưởng con hư quá rồi đấy.

Con bé người run rẩy vì sợ hãi, khép người lại và giật lùi về phía sau.

Tôi vẫn chưa nguôi cơn giận.

– Mẹ vất vả đi làm kiếm tiền nuôi con ăn học mà con không lo học hành, sáng sớm ngày ra đã dậy để đọc cái quái gì thế này.

Nói xong tôi quơ lấy cuốn sách và xé nát ngay trước mặt con bé, ném vào sọt rác và bước ra khỏi phòng. Vì muộn nên tôi cũng đi làm ngay mà không nói thêm gì với con bé nhưng suốt cả ngày hôm đó tôi đã suy nghĩ rất nhiều và thấy bản thân mình quá nhiều thiếu sót.

Ảnh minh họa

Chắc đến đây mọi người đều tò mò tôi đã nhìn thấy đứa bé đọc cuốn sách nào mà tức giận đến mức đó phải không? Cô con gái dậy thì của tôi đang đọc một cuốn sách dạy về tình dục, dạy về cơ thể đàn ông và phụ nữ, bao gồm cả những hình ảnh vô cùng nhạy cảm.

Điều đó đã khiến tôi vô cùng sốc vì cứ ngỡ cô con gái ngày thường của tôi là đứa trẻ ngoan hiền không biết những thứ đó là gì. Tuy nhiên sau một hồi suy nghĩ tôi nhận ra rằng có lẽ con cũng đang thực hiện một bản năng giới tính của một cô bé khi đến tuổi dậy thì mà thôi. Và chính tôi mới là người có lỗi, đã không dành thời gian để giúp con tìm hiểu đúng đắn về những điều này mà lại còn trách con, ném chiếc bánh sinh nhật trên tay và khiến cho con có một ngày sinh nhật thật tồi tệ. Tôi không biết phải đối diện với con gái thế nào nữa.

Tâm sự từ độc giả hanhan…

Trên thực tế đúng như người mẹ đã nói, hành động và sự tò mò của trẻ về giới tính khi đến tuổi dậy thì là hoàn toàn bình thường. Chính vì thế, nếu bắt gặp con trong tình huống này, cha mẹ nên làm gì cho đúng đắn?

Đừng chửi bới

Khi cha mẹ phát hiện ra hành vi này, ngay cả việc làm ầm ĩ lên cũng là điều không nên chứ đừng nói là đánh đập, la mắng, chửi bới hay sỉ nhục con. Bố mẹ cần hiểu rằng đây là hành vi bình thường trong quá trình phát triển và trẻ không thể kiểm soát được. Việc chỉ trích, mắng mỏ chỉ có thể làm tăng gánh nặng tâm lý của trẻ và khiến trẻ cảm thấy xấu hổ. Thể xác và tinh thần của đứa trẻ bị tổn thương vô cùng.

Hướng dẫn đúng đắn cho con

Trong giai đoạn lớn lên và phát triển của trẻ, cha mẹ phải có một số hiểu biết về phát triển giới tính. Khi phát hiện ra hành vi này, cha mẹ phải kịp thời trao đổi với con và hướng dẫn con đúng cách trong một môi trường thoải mái, dễ chịu.

Giúp trẻ xua tan lo lắng

Nhiều bậc cha mẹ cảm thấy tình dục là chủ đề quá nhạy cảm và con còn quá nhỏ để nói hay biết về điều này. Chính từ quan niệm đó khiến những đứa trẻ thiếu hiểu biết, cảm thấy hành vi của mình là điều sai trái, đáng xấu hổ. Thái độ thiếu khoa học này của bố mẹ sẽ khiến trẻ sẽ thấy mình như đang phạm tội, làm một điều gì đó thật bẩn thỉu. Loại cảm xúc này quấn lấy tâm lý của trẻ, sẽ để lại những tổn hại không thể khắc phục trong thời niên thiếu.

Vì vậy, nếu bố mẹ vô tình bắt gặp con mình đang có những hành động như vậy, hãy hiểu cho sự phát triển mang tính bản năng của con. Đừng nổi cáu, đừng trút giận lên con. Chính các con cũng đang cần sự giúp đỡ của cha mẹ trong tình huống này. Cách đối xử tốt nhất và công bằng nhất với các con chính là cung cấp kiến thức khoa học, chuẩn xác để các con có sự hiểu biết, không nhầm lẫn về các vấn đề giới tính, điều đó có lợi cho sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ.